Nguyên thống đốc chỉ ra "những bất hợp lý" của hệ thống ATM

Kinh tế

Hoàng Lực

(GDVN) - TS Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc NHNN cho biết: “Thực trạng giao dịch tại các cây ATM của ta đang sử dụng là công nghệ cũ, có những cái bất hợp lý...".

Trong mỗi chiếc máy rút tiền tự động (ATM) là một chiếc máy tính.  Cũng giống như máy tính thông thường khác, máy tính trong ATM sử dụng một hệ điều hành.

Theo thống kê của NCR, nhà cung cấp máy ATM lớn nhất tại Mỹ, có đến 95% máy ATM trên thế giới đang sử dụng Windows XP. Vì thế càng gần đến thời điểm Microsoft chấm dứt hỗ trợ nền tảng Windows XP, nhiều lo lắng được đặt ra về tính bảo mật, khả năng giao dịch của các ATM chạy hệ điều hành Windows XP sẽ như thế nào?

Được biết Microsoft chấm dứt hỗ trợ cho XP vào đầu tháng 4/2014. Khi đó Microsoft sẽ không còn hỗ trợ kỹ thuật Windows XP và không còn tung ra các bản vá lỗi mới dành cho hệ điều hành này… đồng nghĩa với việc các máy ATM đang sử dụng Windows XP hiện tại sẽ ẩn chứa các lỗ hổng bảo mật mà không còn được khắc phục bởi Microsoft.

 

Theo TS Cao Sỹ Kiêm, hệ thống ATM đang sử dụng hiện nay là công nghệ cũ có những cái bất hợp lý

 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia máy tính, khi Microsoft chấm dứt hỗ trợ Windows XP, người dùng không nên tiếp tục sử dụng nền tảng này bởi có thể sẽ là mục tiêu tấn công của tin tặc.

Khi tiếp nhận thông tin khuyến cáo về vấn đề bảo mật hệ thống ATM sau khi hệ điều hành Windows XP bị “khai tử”, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã chuyển đổi sang các cây ATM chạy hệ điều hành Windows 7 từ năm 2013. Trong khi đó, đại diện các ngân hàng Vietcombank, Oceanbank, Techcombank… khi được hỏi đều khẳng định, hiện tại hệ thống ATM của ngân hàng vẫn hoạt động ổn định, không có biến động.

Trước cuộc chuyển giao công nghệ trong hệ thống ATM, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chiều 10/4 TS Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, không phải đến khi hệ điều hành Windows XP không được Microsoft hỗ trợ thì mới đặt ra vấn đề nâng cao công nghệ cho hệ thống giao dịch ATM. 

Vì thế theo TS Kiêm, việc nâng cấp hệ điều hành mới cho hệ thống ATM tại các ngân hàng trong nước là sát với tình hình hiện nay, phù hợp với giao dịch thông thường quốc tế.

“Thực trạng giao dịch tại các cây ATM của ta đang sử dụng hiện nay là công nghệ cũ có những cái bất hợp lý. Đặc biệt mỗi ngân hàng thương mại lại tiếp cận sử dụng một công nghệ một dòng máy ATM khác nhau với cơ chế khác nhau. Vì thế cần phải có thời gian để chỉnh sửa, phải mất thời gian để chuyển đổi công nghệ và đào tạo cán bộ con người”, TS Kiêm cho biết. 

Từ thực tế hệ thống ATM tại các ngân hàng đang khập khiễng khác nhau về cơ chế hoạt động, điều hành, TS Cao Sỹ Kiêm cho rằng nếu các ngân hàng quy về sử dụng một hệ thống công nghệ máy ATM, nói cách khác các ngân hàng cùng sử dụng một công nghệ một dòng máy ATM của cùng một hãng sẽ rất tốt. Khi đó nó sẽ thành mảng thanh toán bù trừ lẫn nhau tạo nên dòng vốn di chuyển mạch lạc và dễ kiểm soát.

“Với những đơn vị đang khập khiễng, muốn chỉnh lại phải đầu tư hệ thống máy móc, điều chỉnh lại công nghệ đào tạo cán bộ con người, không thể cùng một lúc có thể thay đổi ngay được vì nó rất phức tạp về mặt công nghệ”, TS Cao Sỹ Kiêm cho biết thêm.

Hiện cả nước hiện có gần 20 triệu thẻ ATM đã phát hành, trong khi chỉ có hơn 15.000 máy ATM, trong đó gần 2.600 chiếc ở Hà Nội. Ước tính, chỉ cần khoảng 20% số thẻ ATM cùng hoạt động thì khả năng quá tải là rất cao. Vì vậy, khi lượng tiền rút qua ATM trong những ngày lễ, tết tăng cao đột biến tình trạng quá tải ATM luôn diễn ra.


Hoàng Lực
Từ khóa :
ATM , phần mềm hết hạn , NCR , hệ điều hành Windows XP , hệ thống ngân hàng , lỗi ATM , quá tải , ngừng hoạt động
Nguyên thống đốc chỉ ra "những bất hợp lý" của hệ thống ATM
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác