Sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam được xử lý thế nào?

Kinh tế

Ngọc Quang

(GDVN) - 42,968 tỷ đồng là số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp mà các đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam phải nộp về nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với nội dung kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tổ chức thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Bộ Tài chính hướng dẫn Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và một số đơn vị thành viên nộp ngân sách nhà nước 42,968 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp chưa nộp đủ theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chuyển sang cơ quan điều tra những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại VRG.

Thủ tướng yêu cầu đối với một số vụ việc vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tội phạm thì Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ, VRG đã có một số vi phạm chủ yếu như: Hội đồng thành viên VRG quyết định tăng vốn điều lệ năm 2010 và 2011 cho các đơn vị thanh viên không đúng quy định; VRG quyết định tăng vốn điều lệ để góp vào các công ty cổ phần thuộc ngành nghề kinh doanh chính không đúng thẩm quyền 3.540,5 tỷ đồng; VRG đã đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp vượt so với vốn điều lệ 2.591 tỷ đồng. VRG và các đơn vị thành viên đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính với giá trị rất lớn, tỷ suất lợi nhuận đạt rất thấp, lỗ và tiềm ẩn nguy cơ mất vốn lớn.

Bên cạnh đó, VRG chưa thu 127,7 tỷ đồng phí quản lý ngành năm 2010, làm giảm doanh thu tương ứng về thuế thu nhập phải nộp 31,9 tỷ đồng; Công ty Cao su Phú Riềng (thuộc VRG) hạch toán sai khoản “chi phí sản xuất kinh doanh – chi phí tạo rừng” số tiền hơn 14,6 tỷ đồng, làm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trên 3,6 tỷ đồng...

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thu hồi về tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra Chính phủ các khoản về thuế và chi phí do VRG và các đơn vị thành viên chưa thực hiện và thực hiện chưa đúng quy định trị giá 42,968 tỷ đồng. Đồng thời, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc VRG và đơn vị thành viên liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản…

Ngọc Quang
Từ khóa :
lãng phí , sai phạm tại tập đoàn công nghiệp cao su , điều tra tập đoàn công nghiệp cao su việt nam
Sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam được xử lý thế nào?
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
BỨC XÚC QUÁ
4

Các bạn cứ lên gặp công nhân các công ty cổ phần cao su trên tây nguyên hỏi xem là biết liền tại sao thâm, thủng, thất thoát tiền nhiều thế, Có nhà ông TGĐ nào thuộc tập đoàn này không có xe hơi, nhà lầu.... Tôi ủng hộ và tin tưởng đảng và NN trừ vấn nạn tham nhũng này

Hoang
5

Nhà nước phải trị mấy ông tập đoàn này càng nhanh, càng tốt, chậm còn hơn không,

xin dau ten
13

Lại 1 "vinacaosu" nữa rồi, tôi biết quá rõ trong nghành này (tôi xin dấu tên)vì tôi là người trong nghành sợ bị tru dập, đuổi việc. 01 ông giám đốc 01 công ty con của tập đoàn này trên tây nguyên không khác gì 01 ông trời con, tiền của dân, của nước mấy ổng cứ thích thì cho ai cho, ăn nhậu, tiếp khách... trong khi cao su chưa sản xuất ra được, giá bán lại không đủ giá thành, công nhân thì không có việc.

Xem thêm bình luận
Tin khác