TP.Hồ Chí Minh lọt top 10 thành phố phát triển du lịch nhanh nhất thế giới

Kinh tế

Lâm Giang (Theo CNN)

(GDVN) - Trong danh sách các thành phố phát triển du lịch nhanh nhất của MasterCard, TP.Hồ Chí Minh của Việt Nam vinh dự được lọt vào vị trí thứ 10.

MasterCard vừa cho công bố Chỉ số các thành phố điểm đến toàn cầu năm 2015 (The MasterCard Index of Global Destination Cities), trong đó gồm bảng xếp hạng 132 thành phố thu hút lượng khách du lịch quốc tế và chi tiêu qua đêm ở nước ngoài lớn nhất thế giới.

Chỉ số các thành phố điểm đến toàn cầu năm 2015 (The MasterCard Index of Global Destination Cities) công bố dự đoán số lượng khách quốc tế đến và chi tiêu cũng như tình hình du lịch của 132 thành phố trong năm 2015.

Các con số được dựa trên các dữ liệu từ các tổ chức du lịch, các chuyến bay đến và đi của một nước, và số lượng đặt phòng trả trước của một thành phố.

Thành phố London. 

London lần thứ hai liên tiếp giành vị trí số 1 trong danh sách những thành phố dự kiến sẽ thu hút nhiều khách du lịch đến thăm nhất trong năm 2015 với 18,820 triệu khách du lịch.

Đứng vị trí thứ 2 là Bangkok, nơi dự kiến sẽ thu hút khoảng 18,240 triệu khách ghé thăm trong năm 2015. 

Bangkok đã mất vị trí số 1 trong bảng xếp hạng này vào tay London từ sau năm 2013, chủ yếu là do tình trạng bất ổn về chính trị. Nhưng theo báo cáo mới nhất, thủ đô của Thái Lan đang có dấu hiệu hồi phục và thu hẹp khoảng cách với London. 

Top 10 thành phố dự kiến sẽ thu hút nhiều khách du lịch nhất năm 2015. 

Về xếp hạng chi tiêu cá nhân ở nước ngoài của khách du lịch qua đêm, London tiếp tục chiếm vị trí số 1, nơi dự kiến khách du lịch sẽ chi tiêu khoảng 20,23 tỉ USD trong năm 2015. 

Đứng thứ nhì danh sách, theo tiêu chí này là thành phố New York - 17,37 tỉ USD, thứ ba là Paris - 16,61 tỉ USD.

London và Bangkok đã lấy hai điểm sáng về du lịch và chi tiêu du lịch trong danh sách của MasterCard suốt 5 năm qua.

Top 10 thành phố khách du lịch nước ngoài qua đêm sẽ chi tiêu nhiều nhất trong năm 2015. 

"Đây là một thành tích ấn tượng về những giá trị mà cả hai thành phố này đều gìn giữ được", Eric Schneider, người đứng đầu nhóm MasterCard Advisors ở Châu Á-Thái Bình Dương cho biết.

Thực phẩm và nền văn hóa phong phú, giàu di sản, giao tiếp tiếng Anh tốt là những yếu tố giúp London và Bangkok giành được niềm tin và sức hút lớn từ khách du lịch toàn cầu.

Trong khi đó, nhiều thành phố châu Á cũng lọt được vào các danh sách này. Trong số 10 điểm đến toàn cầu, có 5 thành phố ở châu Á gồm Bangkok (thứ 2), Singapore (thứ 7), Kuala Lumpur (thứ 8), Seoul (thứ 9) và Hồng Kông (thứ 10).

Top 10 thành phố du lịch phát triển nhanh nhất thế giới. 

Mặc dù ngành công nghiệp du lịch ở châu Á đang phát triển mạnh, nhưng các báo cáo chỉ ra rằng vẫn thiếu đa dạng trong các nguồn khách du lịch ở một số thành phố châu Á. 

Năm nhóm khách hàng đầu đến Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur, Malaysia chủ yếu là từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tại châu Á, chỉ có Istanbul là thành phố thu hút được đa dạng khách du lịch nhất, từ 33 quốc gia. 

Nguồn khách đa dạng hóa sẽ đồng nghĩa với việc thành phố đó có khả năng phục hồi cao hơn sau bất ổn kinh tế dài hạn, báo cáo cho biết thêm.

Trong danh sách các thành phố phát triển du lịch nhanh nhất thế giới của MasterCard, Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam vinh dự được lọt vào vị trí thứ 10 với dự báo tăng trưởng năm 2015 là 12,9%. Đứng đầu danh sách này là Colombo của Sri Lanka (21,1%). 

Lâm Giang (Theo CNN)
Từ khóa :
du khách , du lịch , văn hóa , di sản , du khách nước ngoài , TP HCM , điểm đến , phong phú
TP.Hồ Chí Minh lọt top 10 thành phố phát triển du lịch nhanh nhất thế giới
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác