Thủ tướng chuẩn bị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ 2

Kinh tế

Ngọc Quang

(GDVN) - Năm 2016 ghi nhận con số kỷ lục, có 110.100 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 891.000 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ.

Ngày 9/2, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp đã chủ trì cuộc họp để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3/2017 tại Hà Nội.

Tham dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tinh thần phát triển doanh nghiệp không chỉ là “hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn” nữa mà phải là tạo thuận lợi thương mại cho đầu tư, kinh doanh, phù hợp với mong muốn chi phí sản xuất thấp, ít rủi ro về pháp lý của cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng luôn dành sự quan tâm hàng đầu, chỉ đạo tập chung tìm mọi giải pháp để doanh nghiệp phát triển. ảnh: Tạp chí Đảng Cộng sản.

Thống nhất với các ý kiến thảo luận của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, địa phương, VCCI xây dựng báo cáo việc thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Từ nay tới khi tổ chức hội nghị, các địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp ở từng cấp, tránh để dồn tất cả các kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ.

“Bao nhiêu bộ ngành thực hiện cam kết và có chương trình hành động Nghị quyết 35? Ai không làm, ai làm chậm? Phải có địa chỉ cụ thể. Giờ mới có 40 tỉnh có số liệu đăng ký doanh nghiệp với 1,2 triệu doanh nghiệp tới năm 2020 nhưng gần 30 tỉnh khác thì như thế nào?”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính đánh giá sâu về hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kết quả tạo thuận lợi thương mại và thực hiện cơ chế 1 cửa quốc gia, việc đơn giản hóa 73 thủ tục kiểm tra chuyên ngành liên quan nhiều tới các ngành sản xuất; có giải pháp phát triển thị trường vốn chứng khoán, hỗ trợ cho khối ngân hàng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về chỉ số phát triển doanh nghiệp và công bố công khai bộ chỉ số này cho năm 2017, động viên khen thưởng các đơn vị phát triển doanh nghiệp tốt.

Ngân hàng Nhà nước đánh giá rõ hơn công cụ chính sách tín dụng (trong nguồn vốn huy động của ngân hàng thương mại) để hỗ trợ các lĩnh vực, địa bàn trọng tâm; nâng cao tỉ trọng doanh thu các dịch vụ phi tín dụng của các ngân hàng.

“Phải đánh giá kỹ hơn bao nhiêu doanh nghiệp đang hoạt động và đăng ký mã số thuế; bao nhiêu doanh nghiệp phát sinh thuế, làm ăn có lãi so với năm 2016?”, Phó Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu các bộ, ngành cũng cần đánh giá rõ về lợi nhuận doanh nghiệp tạo ra hàng năm cùng với tiền lương, thu nhập của người lao động để nhận diện rõ được sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra các giải pháp tốt hơn để doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhất là các kiến nghị cụ thể về thị trường quyền sử dụng đất và vấn đề tích tụ ruộng đất.

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục nghiên cứu việc giảm phí BOT.

Bộ Xây dựng chủ trì đánh giá việc tháo gỡ khó khăn trong thị trường nhà đất, bất động sản.

Bộ Công Thương nêu rõ giải pháp phát triển thị trường biên mậu, xuất khẩu và đặc biệt là phòng vệ thương mại chính đáng để bảo vệ doanh nghiệp trong nước.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất giải pháp khơi thông thị trường lao động.

Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp theo quy định của Thủ tướng và khơi thông thị trường khoa học công nghệ.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VCCI, việc thực hiện Nghị quyết số 35 – được Chính phủ ban hành sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2016 - đã đạt được kết quả quan trọng, nhất là tạo dựng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào cam kết về Chính phủ kiến tạo, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, thay đổi nhận thức trong bộ máy công quyền.

Năm 2016 ghi nhận con số kỷ lục, có 110.100 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 891.000 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, một số bộ, ngành, địa phương thực hiện không tích cực Nghị quyết.

Ngọc Quang
Từ khóa :
nguyễn xuân phúc , vương đình huệ , thủ tướng đối thoại doanh nghiệp , chính phủ kiến tạo , chính phủ hành động
Thủ tướng chuẩn bị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ 2
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác