Tiếp tục bán gà "thải", BigC Thăng Long thất hứa với NTD?

Kinh tế

Hoàng Lực

(GDVN) - Người đại diện phát ngôn hệ thống siêu thị BigC miền Bắc từng khẳng định ngừng bán sản phẩm gà dai xuất xứ Hàn Quốc. Tuy nhiên, từ nhiều ngày qua hàng trăm sản phẩm gà rán, gà luộc có nguồn gốc từ gà gà dai tái xuất hiện ồ ạt tại siêu thị này...


Từ phản ánh của nhiều độc giả đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam: Thời gian gần đây, siêu thị BigC Thăng Long lại bán gà dai có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Trong khi vào tháng 10/2012 trước đó, đại diện hệ thống siêu thị này đã cam kết không bán thực phẩm này ra thị trường trước khi có kết luận chính thức từ các ngành chức năng khi được biết loại gà có giá “siêu rẻ” này chỉ để làm thức ăn gia súc và không có giá trị dinh dưỡng.

Tràn lan mặt hàng gà dai Hàn Quốc được bày bán tại BigC Thăng Long (Ảnh chụp 28/12).


Xác minh thông tin, chiều ngày 28/12, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại siêu thị BigC Thăng Long. Tại quầy hàng bán gà, thật bất ngờ, lượng khách hàng xem và tìm hiểu về loại gà dai giá rẻ khá đông nhưng tất thảy đều có chung suy nghĩ “thấy rẻ lại xem và mua ăn thử” chứ hoàn toàn chưa để ý đế nguồn gốc của loại thực phẩm này.

Cầm trên tay nửa con gà dai luộc nhưng dường như vẫn còn phân vân, cô Nguyễn Thị Nga - 55 tuổi ở Láng Hạ, Đống Đa - cho biết: “Thấy đề giá rẻ tôi mua chứ chưa ăn bao giờ nên cũng không biết gà ta hay gà Trung Quốc, mua thử nếu ngon thì ăn không thì bỏ, giá cũng rẻ”. Cùng chung suy nghĩ ấy, bạn Nguyễn Thị Thu (sinh viên ĐH Công Nghiệp) chia sẻ: “Em định mua cả con gà quay này, giá rẻ chỉ hơn 100.000 đồng một tý (109.000 đồng/ 1 con) về ăn, ngon thì sẽ mua tiếp không thì thôi”.

Nhiều nghi ngờ về giá trị dinh dưỡng và mức độ an toàn thực phẩm từ mặt hàng gà dai Hàn Quốc.


Dễ thấy, sự dễ dãi của người tiêu dùng khi đem chính sức khỏe của mình ra để thử với một loại thực phẩm chưa biết nguồn gốc xuất xứ là hết sức nguy hiểm. Trước đó trao đổi với báo chí, PGS-TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) cho rằng: Gà dai có nguy cơ gây nhiều bệnh.

"Gà già, gà thải loại, gà đông lạnh đương nhiên chất lượng dinh dưỡng không còn tốt, thậm chí còn biến chất. Khi nhập bất cứ loại thực phẩm nào thì việc kiểm dịch phải vô cùng chặt chẽ, nếu không có thể gây ra nhiều loại bệnh dịch như cúm H1N1, tả E.coli…" - PGS-TS Trần Đáng cho biết. 

Vì vậy theo PGS-TS Trần Đáng, cần phải kiểm dịch chặt chẽ về dư lượng hóa chất tồn dư trong các loại thực phẩm này. Kháng sinh có thể được cho vào quá trình chăn nuôi để phòng bệnh, kích thích tăng trọng, tiêm vào gà trước khi giết thịt với mục đích kéo dài thời gian tươi ngon của thịt… Các chất tồn dư như kháng sinh có thể làm giảm sức đề kháng của người tiêu dùng, dị ứng nếu người ăn dị ứng với kháng sinh, gây ra kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người.

Cũng theo quan sát của phóng viên, dù biết rõ nguồn gốc gà dai là gà thải từ Hàn Quốc nhưng BigC Thăng Long vẫn cố tình ghi thông tin mập mờ về sản phẩm gà dai là “Gà thả vườn quay”. Nhiều khách hàng mua sản phẩm vì tin tưởng quảng cáo của BigC và không ít người hồn nhiên: “Gà chạy bộ, gà vườn mà giá rẻ nhỉ, mua nhiều về ăn dần”. Thực chất khi đọc dòng chữ bên dưới sản phẩm người mua với "té ngửa" dòng chữ kia chỉ là chiêu quảng cáo.

Người tiêu dùng cho rằng BigC cố tình "treo đầu dê bán thịt chó" khi cho rằng gà dai Hàn Quốc là gà quê, gà vườn giá rẻ.


Có một điều đáng lưu ý là trên bao bì sản phẩm gà dai do BigC bán ra ghi hạn sử dụng là dùng trong ngày vì vậy nhiều người quen sử dụng gà ta, ăn thừa thường cất giữ lại. Nếu không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để lại sang ngày khác sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Trong khi trước đó, ngày 5/10/2012, bà Nguyễn Thanh Huyền, phụ trách truyền thông siêu thị BigC miền Bắc trả lời báo chí về việc bán mặt hàng gà dai gây tranh cãi từng khẳng định: "Những ngày qua có dư luận về chất lượng của sản phẩm gà Hàn Quốc, trên nguyên tắc thận trọng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Big C quyết định tạm thời dừng kinh doanh sản phẩm gà Hàn Quốc để lắng nghe phản hồi và kết luận từ các cơ quan chức năng cũng như các cơ quan truyền thông”.

Người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn thực phẩm chưa rõ nguồn gốc và độ an toàn tránh bị ngộ độc


Gần đây nhất, cuối tháng 11/2012, bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm, đại diện truyền thông hệ thống siêu thị Big C cũng cho biết, đơn vị này chưa phân phối trở lại mặt hàng gà dai Hàn Quốc sau khi dừng bán từ tháng 10 vừa qua do người tiêu dùng vẫn còn e ngại. Bà Trâm khẳng định, từ nay đến cuối năm, siêu thị này chưa có kế hoạch phân phối lại sản phẩm gà dai.

Tuy nhiên chưa đầy một tháng sau cam kết, mặt hàng gà dai đã tái xuất hiện tại siêu thị BigC Thăng Long. Sáng ngày 28/12, phóng viên liên lạc trao đổi với bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm về việc bán trở lại mặt hàng gà dai Hàn Quốc của BigC thì nhận được câu trả lời chung chung: “Chất lượng sản phẩm này đạt tiêu chuẩn.... Thêm sự lựa chọn cho khách hàng trong dịp lễ tết cuối năm”.

Sau câu trả lời của bà Trâm, hiện phóng viên vẫn liên hệ với bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm để xin các mẫu xác nhận chất lượng an toàn và giá trị dinh dưỡng của mặt hàng thực phẩm gà dai có xuất xứ Hà Quốc đang được bày bán tại BigC Thăng Long nhưng vẫn chưa có hồi âm. 

Mỗi dịp cuối năm, khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cũng là lúc vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm trở nên quan trọng hơn hết. Mỗi người tiêu dùng nên cẩn trọng xem xét thông tin thật kỹ trước mỗi loại thực phẩm .

PGS-TS Hoàng Văn Tiệu (nguyên viện trưởng viện chăn nuôi quốc gia): Sẽ ảnh hưởng chăn nuôi trong nước

Người Việt Nam có sở thích tiêu thụ gà già (gà loại thải). Nguyên nhân là loại gà này dai, ngọt nước, thường được sử dụng cho các món bún, phở. Vì vậy, ở trong nước, gà già luôn đắt hơn gà non. Trong khi đó, ở nhiều nước, họ không có thói quen sử dụng loại gà già do nó bị xem là một thực phẩm có phẩm cấp thấp, giá bán cũng rất rẻ. Đây là lý do gà già được nhập từ các nước về Việt Nam.

Hiện tượng này tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước. Các cơ quan chức năng không thể cấm nhập khẩu loại gà này, vì sẽ vi phạm các cam kết của WTO. Giải pháp cần làm là có hàng rào kỹ thuật để kiểm soát việc nhập lậu, nhập khẩu loại gà này...

(Theo Dân Việt)


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Hoàng Lực
Từ khóa :
BigC , Thăng Long , kháng sinh , Hàn Quốc , giá trị dinh dưỡng , vệ sinh an toàn thực phẩm , Miền Bắc , Láng Hạ
Tiếp tục bán gà "thải", BigC Thăng Long thất hứa với NTD?
Chủ đề : Bảo vệ Người tiêu dùng
Chủ đề : Nho VN dán cờ TQ tại BigC
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác