AFP: Ngày mai, bán đảo Triều Tiên sẽ biến thành chiến trường

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn AFP)

(GDVN) - Bán đảo Triều Tiên sẽ trở thành một chiến trường vào ngày mai (11/3) khi cả quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc cùng khởi động cuộc tập trận quy mô lớn trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền đang leo thang mạnh mẽ.


Quân đội Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc tập trận thường niên quy mô lớn.

Nhiều lời đe dọa đã được cả hai bên đưa ra và các nhà phân tích lo ngại rằng chỉ cần một tính toán sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn tới một cuộc đối đầu hay xung đột nghiêm trọng. 

Ngọn lửa căng thẳng bùng lên sau khi LHQ quyết định thông qua các lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng liên quan tới vụ nổ hạt nhân tháng 2/2013 và phóng tên lửa tháng 12/2012. Triều Tiên đã ra tuyên bố hủy Hiệp định đình chiến 1953, rút khỏi Hiệp định không xâm phạm lẫn nhau ký kết với Seoul, tiến hành chiến tranh thống nhất đất nước và tăng cường răn đe hạt nhân.

Hàn Quốc, vốn thường nhún nhường trước những lần đe dọa trước đó của Triều Tiên, đã bất ngờ đưa ra một phản ứng cứng rắn khi hứa hẹn sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên.

Ngày 11/3, quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ khởi động cuộc tập trận thường niên tên gọi Key Resolve. Mặc dù phần lớn cuộc tập trận chung này được mô phỏng trên máy tính nhưng vẫn có một số bài tập thực tiễn với sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ.

Binh sĩ Hàn Quốc tăng cường giám sát trên hòn đảo biên giới Yeonpyeong ở Hoàng Hải trước ngày tập trận trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa trả đũa.

Bình Nhưỡng đặc biệt nhạy cảm với việc Mỹ đưa quân tới bán đảo Triều Tiên dường như cũng đã sẵn sàng cho một cuộc tập trận trên quy mô lớn với sự tham gia của tất cả các cánh quân chủ lực. 

"Được khuyến khích bởi vụ phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân thành công, Triều Tiên đang đầy ắp khí thế", Yoo Ho-Yeol, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Hàn Quốc cho biết.

Ông cũng cảnh báo rằng bán đảo Triều Tiên đã có đầy sự hiểu lầm và nguy cơ xảy ra đụng độ là "đáng kể", đặc biệt là ở gần khu vực biên giới biển.

Bruce Klingner, một chuyên gia Hàn Quốc tại Washington cũng cho rằng nguy cơ xảy ra các tính toán sai lầm và leo thang đã được nâng cao bởi các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đều là những nhà lãnh đạo mới. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở độ tuổi còn "thiếu kinh nghiệm và có thể vấp ngã" .

Ông Klingner cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở độ tuổi còn "thiếu kinh nghiệm và có thể vấp ngã" do có thể được khích lệ bởi ý tưởng cho rằng "Mỹ và Hàn Quốc đã không phản ứng quân sự đối với các hành vi khiêu khích của Triều Tiên trước đây".

Trong khi đó, Tổng thống mới nhậm chức 2 tuần của Hàn Quốc Park Geun Hye cũng có thể đưa ra tính toán sai lầm trong bối cảnh đối mặt với sự bế về tắc chính sách đối với Bình Nhưỡng. Hôm 8/3, bà Park đã thừa nhận rằng tình hình an ninh đã trở nên "rất nghiêm trọng" nhưng cho biết sẽ phản ứng "mạnh mẽ" với bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên. 

Nhiều nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đã đẩy căng thẳng đi đến điểm không còn lựa chọn nào khác buộc phải thực hiện một số hành động như tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật.

"Chúng tôi đang chờ đợi hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên trong những tuần tới", ông Victor Cha, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Hàn Quốc cho biết. 

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng Triều Tiên hiện đang tiến hành một hành động khiêu khích quân sự giống như đã từng thực hiện trong các đợt Hàn Quốc có Tổng thống mới, kể từ năm 1992" - ông nói thêm.


Nguyễn Hường (nguồn AFP)
Từ khóa :
Triều Tiên , Hàn Quốc , tập trận , Bình Nhưỡng , hành động , bán đảo , Kim Jong-un , hiệp ước
AFP: Ngày mai, bán đảo Triều Tiên sẽ biến thành chiến trường
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác