Địa phương chủ quản Senkaku ra nghị quyết phản đối máy bay TQ xâm nhập

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)

(GDVN) - Thành phố Ishigaki trực thuộc tỉnh Okinawa đã gọi hành động trên của phía Trung Quốc là "vô cùng tồi tệ" và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay lập tức các hoạt động "xâm nhập khiêu khích"

Hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản ngày 17/12 đưa tin, cơ quan lập pháp thành phố Ishigaki, địa phương chủ quản hành chính đối với nhóm đảo Senkaku hôm qua 17/12 đã ra nghị quyết phản đối hành động xâm nhập không phận Nhật Bản tại nhóm đảo này của chiếc máy bay Trung Quốc hồi tuần trước.

Thành phố Ishigaki trực thuộc tỉnh Okinawa đã gọi hành động trên của phía Trung Quốc là "vô cùng tồi tệ" và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay lập tức các hoạt động "xâm nhập khiêu khích" tại không phận, hải phận Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản phải liên tục ngăn chặn tàu Hải giám hoặc Ngư chính Trung Quốc đổ bộ lên nhóm đảo Senkaku (ảnh minh họa)

Thứ Năm tuần trước, một chiếc máy bay thuộc lực lượng Hải giám Trung Quốc đã tiến vào không phận Nhật Bản tại nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền bất chấp sự cảnh báo của Cảnh sát biển Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên một chiếc máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận Senkaku, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay. Đồng thời trong nghị quyết này của cơ quan lập pháp thành phố Ishigaki cũng nhất trí cho rằng Nội các Nhật Bản nên có một lập trường vững chắc chống lại ý đồ của Bắc Kinh muốn chiếm đoạt Senkaku.

Trên biển, những chiếc tàu Hải giám và Ngư chính Trung Quốc cũng bị phát hiện hoạt động trái phép gần khu vực Senkaku, và cứ cách một vài ngày lại "phá vòng vây" đột nhập khu vực 12 hải lý.

Thời gian gần đây, những chiếc tàu Hải giám và Ngư chính này còn dùng bảng chữ điện tử và loa kêu gọi tàu Cảnh sát biển Nhật Bản "rời khỏi vùng biển chủ quyền" của Trung Quốc ngay giữa Senkaku nơi Nhật Bản đang kiểm soát.

Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
Từ khóa :
senkaku , hải giám , ngư chính , bien dong , tinh hinh bien dong
Địa phương chủ quản Senkaku ra nghị quyết phản đối máy bay TQ xâm nhập
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác