Đô đốc Mỹ: chỉ có vũ lực mới ngăn được Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nếu Mỹ không lấy lại lợi thế công nghệ và tăng cường hiện diện quân sự đủ sức răn đe, thì khó ngăn cản được Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

News.com.au ngày 22/4 đưa tin, trong bối cảnh các tàu chiến Australia vừa bị quân đội Trung Quốc "thách thức nghiêm trọng" trên Biển Đông, một Đô đốc hàng đầu của Hoa Kỳ đã nói với Quốc hội Mỹ, Bắc Kinh hiện đang kiểm soát Biển Đông.

Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ khẳng định trong thư gửi Quốc hội Mỹ rằng, chỉ có một cuộc xung đột vũ trang mới ngăn được Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng hiện nay đối với Mỹ là phải lấy lại được lợi thế công nghệ mà lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã có được suốt 5 thập kỷ sau Chiến tranh Thế giới II. [1]

Đô đốc Philip Davidson, ảnh: upmedia.mg

Đài VOA bản tiếng Trung Quốc ngày 24/4 nhận định, hành động của Trung Quốc trên Biển Đông ngày càng ép người quá đáng, khiến các nước xung quanh cảm thấy bất an và phản đối, đồng thời cũng khiến Mỹ, Nhật Bản và Australia "đứng ngồi không yên".

Đô đốc Philip Davidson được dẫn lời cho rằng, một khi để Trung Quốc triển khai các lực lượng quân sự lên các đảo nhân tạo, họ hoàn toàn có thể lấy đó làm cứ điểm vươn xa hàng ngàn dặm về phía Nam.

Quân đội Trung Quốc cũng sẽ sử dụng các căn cứ này để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, đồng thời tạo sức mạnh áp đảo so với các nước ven Biển Đông. [2]

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 20/4 phiên bản hải ngoại của tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc đưa tin, cùng ngày Đại sứ Nhật Bản tại Malaysia và Bộ trưởng Quốc phòng nước sở tại đã ký hiệp định hợp tác về trang bị và kỹ thuật công nghệ quốc phòng.

Truyền thông Trung Quốc tin rằng đây là một thỏa thuận mua bán vũ khí được gọi bằng một cái tên khác để giảm chú ý. Trước đó ngày 19/4 Malaysia đã ký hợp đồng mua tên lửa chống hạm NSM của Na Uy trị giá 124 triệu euro.

Lập luận của truyền thông Trung Quốc cho rằng, Malaysia tăng cường mua sắm vũ khí, nhất là tên lửa chống hạm xuất phát từ các tranh chấp trên Biển Đông hiện nay và để đối phó với Trung Quốc. [3]

Nguồn:

[1]http://www.news.com.au/world/us-admiral-warns-only-war-can-now-stop-beijing-controlling-the-south-china-sea/news-story/0f8f99c3fb4492366cec09d234937ab2

[2]https://www.voachinese.com/a/news-china-south-china-sea-new-move-20180422/4359944.html

[3]http://nanhai.haiwainet.cn/n/2018/0419/c3542185-31301265.html

Hồng Thủy
Từ khóa :
Đô đốc , vũ lực , chiến tranh , Trung Quốc , độc chiếm Biển Đông
Đô đốc Mỹ: chỉ có vũ lực mới ngăn được Trung Quốc độc chiếm Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lưu Văn Chuyên
7

Đô đốc Mỹ nói rất đúng " chỉ có vũ lực... " vì Trung quốc đã phớt lờ luật pháp quốc tế. Nhưng chúng ta cũng nên hỏi tại sao Mỹ không hành động sớm hơn? Khi còn trong trứng nước? Người Mỹ lo chăm sóc, nuôi nấng Trung quốc: kéo họ vào tổ chức thương mại thế giới, hưởng quy chế Tối Huệ quốc...mà bỏ qua những biểu hiện hư hỏng của Bắc kinh ở Biển Đông. Nay Trung quốc đã đủ lông, đủ cánh để thách thức Mỹ. Liệu người Mỹ có cảm thấy " cay đắng " không nhỉ? Có thể còn cay đắng hơn vụ toà tháp đôi sụp đổ do những kẻ đã từng được họ tài trợ ở Ápganistan năm xưa dành chính quyền.

mai văn tu
7

Mỹ không phá tan đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc xây dựng ở biển Đông thì Mỹ sẽ gặp họa do những pháo đài đó trừng trị.

Cỏ Tranh
11

TQ sắp hoàn thành việc chiếm biển đông. Vừa qua chúng đã chặn hai chiến hạm của úc và gây khó cho họ. Mình Mỹ không thể dùng bạo lực với TQ vì 1 quả tên lửa không bị hạ trong 1000 quả được phóng đi tới được thủ đo nước Mỹ là nguy cho Mỹ rôi...Mỹ không tách được Nga khỏi TQ thì thắng làm sao được.

Hòa Bình
3

Từ thế kỷ 19, vị tướng và nhà lý luận quân sự tài ba người Phổ Carl von Clausewitz đã tổng kết; "Chiến tranh là sự tiếp tục của chính trị bằng các phương tiện khác". Vào thế kỷ 20, không thể để phát xít Đức cùng Ý và Nhật thống trị thế giới mà lực lượng liên quân Liên Xô-Mỹ- Anh-Pháp đã hợp sức chiến đấu đánh bại phe Truc. Ngày nay, chắc chắn các nước không thể nhẫn nhịn mãi để các thế lực đen tối hòng đàn áp các quốc gia khác bằng vũ lực.

Nguyễn Văn Pha
11

Nếu TQ hướng tới dùng vũ lực độc chiếm biển Đông, đương nhiên chỉ có vũ lực mạnh mới ngăn được mưu đồ của họ.

Xem thêm bình luận
Tin khác