Được quan tâm

EU từ chối đưa Hezbollah vào danh sách khủng bố

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) - Mặc dù Anh, Israel và Mỹ trong những tháng gần đây đã nỗ lực thuyết phục, nhưng các nhà ngoại giao châu Âu đã từ chối đưa Hezbollah vào danh sách khủng bố vì lo ngại nó sẽ gây tổn hại tới lợi ích của EU ở Li Băng và thế giới Hồi giáo nói chung.


Thủ lĩnh Hezbollah Seyyed Hassan Nasralla.

Theo đó, chính phủ Bulgaria cho biết, 2 trong số những người chịu trách nhiệm về vụ đánh bom ở sân bay Burgas làm thiệt mạng 5 khách du lịch người Israel hồi tháng 7/2012 không thuộc nhóm Hezbollah. Do đó, EU đã từ chối liệt kê tổ chức này vào danh sách các nhóm khủng bố của mình.

Hezbollah cũng đã phủ nhận liên quan tới cuộc tấn công ở Burgas. Còn một số chuyên gia cho rằng có các dấu hiệu cho thấy vụ đánh bom là một "nước cờ sai lạc" của cơ quan tình báo Israel nhằm cô lập Hezbollah và gây áp lực lên EU để đưa tổ chức này vào danh sách khủng bố.

Anh, Pháp cũng đã gây áp lực lên EU để cô lập Hezbollah với mục đích  giành quyền kiểm soát một số thuộc địa cũ của họ và thiết lập các chính phủ nô lệ, như họ đã làm ở Libya, Press TV nhận định.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự kháng cự của các thành viên EU còn lại để bảo vệ lợi ích của họ tại Li Băng. Mặt khác, một số chính phủ nghĩ rằng động thái này có thể làm tăng sự bất ổn ở Trung Đông. 

Bộ trưởng Ngoại giao Ý Emma Bonino nói rằng nếu đưa Hezbollah vào danh sách đen sẽ gây hậu quả lớn trên sự ổn định "mong manh" của Li Băng. Hơn nữa, động thái này sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa EU và Li Băng.

Một sĩ quan quân đội Pháp cho biết,  lợi ích của Pháp ở Li Băng và Trung Đông lớn hơn nhiều so với lợi ích của Hezbollah ở Pháp. Li Băng có năm trung tâm văn hóa Pháp, số lượng lớn nhất ở Trung Đông. 

Sau sự kiện trên, các phương tiện truyền thông Israel cũng đã phát động một chiến dịch chống lại các quốc gia như Ai-len, Thụy Điển, Phần Lan, Ba Lan và Áo và đổ lỗi cho họ vì sự thất bại của các nỗ lực trên của London.

Hezbollah cũng cáo buộc Mỹ và đồng minh phương Tây hỗ trợ lực lượng al-Qaeda ở Syria tấn công các khu vực dân cử của lực lượng này tại biên giới Li Băng, giáp Syria, sát hại dân thường... Hezbollah cũng tuyên bố họ đã quyết định tham chiến tại Syria để bảo vệ người dân, tôn giáo của họ, sự đa dạng, sự hiệp nhất của các mô hình xã hội và âm mưu bá quyền của Israel.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
Hezbollah , Liên minh châu Âu , Israel , Trung Đông , Pháp , cô lập , khủng bố , động thái
EU từ chối đưa Hezbollah vào danh sách khủng bố
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác