Hezbollah bị trả đũa vì hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: ABC News, Reuters)

(GDVN) - Hezbollah được hậu thuẫn bởi Iran, đồng minh trung thành của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải đối mặt với sự trả đũa vì đã công khai tham chiến cùng quân chính phủ Assad chống lại quân nổi dậy Syria.


Hình minh họa

Một quả bom cài bên đường phát nổ khi chiếc xe Jeep chở các chiến binh Hezbollah chạy qua khu vực gần biên giới Li-băng với Syria đã làm bị thương ít nhất 2 người, một quan chức cảnh sát nói với AP, trong khi bản tin của Reuters nói rằng có 3 người bị thương trong vụ nổ.

Chiếc xe dính bom dường như là 1 thành viên trong đoàn xe của lực lượng vũ trang Hồi giáo dòng Shi'ite Hezbollah trên đường chạy sang Syria, 2 người bị thương đã được đưa đến 1 bệnh viện có liên kết với Hezbollah ở Beirut, hiện vẫn chưa rõ liệu đây có phải vụ đánh bom ám sát hay không.

Thông tấn xã Li-băng xác định 2 người đàn ông bị thương trong vụ nổ bom này là Hussein Ali Bdeir và Fadi Abdul Karim, trong khi truyền thông địa phương cho biết cả 2 có thể là vệ sĩ của 1 chỉ huy Hezbollah.

Các quan chức an ninh Li-băng cho biết quả bom dường như đã được kích nổ từ xa, họ nói với điều kiện giấu tên. Hãng Al Manar TV của Hezbollah không đưa thông tin nào về vụ nổ, họ cho biết không nhận được thông tin nào liên quan.

Li-băng đang liên tục gặp rắc rối bởi cuộc nội chiến bên nước láng giềng Syria. Một vụ đánh bom xe kinh hoàng hôm thứ Ba tuần trước tại một thành trì của Hezbollah ở ngoại ô phía Nam Beirut làm 53 người bị thương.

Đối với nhiều người Li-băng, vụ nổ đó khẳng định những lo ngại rằng các nhóm chiến binh Hezbollah được hậu thuẫn bởi Iran, đồng minh trung thành của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải đối mặt với sự trả đũa vì đã công khai tham chiến cùng quân chính phủ Assad chống lại quân nổi dậy Syria.

Sau khi Hezbollah công khai can thiệp vào cuộc nội chiến Syria, Li-băng đã chứng kiến sự gia tăng đột biến những cuộc đấu súng trong các thành phố khắp cả nước giữa các nhóm Hồi giáo dòng Sunni với các nhóm Hồi giáo dòng Shi'ite.

Người Sunni Li-băng ủng hộ phe nổi dậy Syria trong khi người Shi'ite Li-băng lại ủng hộ chế độ Assad, điển hình là Hezbollah.

Hồng Thủy (Nguồn: ABC News, Reuters)
Từ khóa :
hezbollah , xung đột syria , phiến quân , hồi giáo , đánh bom
Hezbollah bị trả đũa vì hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác