Iran sẽ đóng cửa eo Hormuz và đương đầu với Mỹ

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Lenta)

(GDVN) - "Trong trường hợp hoạt động xuất khẩu dầu của Iran bị gián đoạn, eo biển Hormuz chắc chắn sẽ phải đóng cửa".

Reuters và AP dẫn nguồn tin từ giới truyền thông Iran ngày 23/1 đưa tin cho biết, hai nghị sĩ Iran đã tái khẳng định cảnh báo quân đội nước này sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu phương Tây áp đặt lệnh cấm đối với ngành xuất khẩu dầu của Iran.

Eo biển Hormuz. Ảnh AFP

"Trong trường hợp hoạt động xuất khẩu dầu của Iran bị gián đoạn, eo biển Hormuz chắc chắn sẽ phải đóng cửa" - Reuters dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại và an ninh quốc gia Iran Mohammad Kossari cho biết.

Trong khi đó, một đồng nghiệp của ông Kossari là Heshmatollah Falahapisheh khẳng định với AP rằng, Iran có quyền đóng cửa eo biển Hormuz để đáp lại lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ đối với Iran của Mỹ và đồng minh châu Âu nhằm buộc Tehran phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tuyên bố trên của hai nghị sĩ cấp cao Iran được đưa ra sau khi EU thông qua gói xử phạt mới đối với Iran mà theo đó EU sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Iran, dự kiến sẽ được thực thi đầy đủ trước ngày 1/7 tới.

Ngoài ra, Brussels cũng đã quyết định đóng băng tài khoản của Ngân hàng trung ương châu Âu Iran, tài khoản mà Iran thường dùng để nhận tiền bán dầu mỏ.

Đáp lại động thái trên của EU, chính trị gia hàng đầu Ali Fallahian, một cựu Bộ trưởng Tình báo và hiện là ủy viên Hội đồng Chuyên gia có ảnh hưởng lớn tại Iran,  ngày 23/1 tuyên bố Tehran sẽ lập tức ngừng mọi giao dịch bán dầu mỏ cho Liên minh châu Âu (EU) để đẩy giá dầu lên cao nhằm phá vỡ các kế hoạch của EU áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với nước này trong thời gian sáu tháng.

Nguyễn Hường (theo Lenta)
Từ khóa :
Iran , eo biển , dầu mỏ , Liên minh châu Âu , lệnh cấm , đóng cửa , áp đặt , đáp lại
Iran sẽ đóng cửa eo Hormuz và đương đầu với Mỹ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác