Lở đất tại Philippines, gần 100 thợ đào vàng vẫn mất tích

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Telegraph)

(GDVN) - Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và khoảng 100 người vẫn còn mất tích ở miền nam Philiippines sau khi xảy ra lở đất ở một khu mỏ vàng


Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và khoảng 100 người vẫn còn mất tích ở miền nam Philiippines sau khi xảy ra lở đất ở một khu mỏ vàng tại miền nam nước này ngày 5/1.


Sự cố xảy ra tại khu làng miền núi hẻo lánh gần thị trấn Pantukan trên đảo Mindanao của Philippines. Pantukan và thị trấn Monkayo là nơi thu hút hàng ngàn người tới tìm kiếm vận may bằng cách đào hầm trong núi tìm vàng trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, các hoạt động khai thác vàng ở đây phần lớn đều tự phát, trái phép nên thường xảy ra các tai nạn chết người.

Theo lời người đứng đầu lực lượng dân quân địa phương Benito Ramos, một đơn vị quân đội đã được gửi tới giúp đỡ người dân tại vùng gặp nạn tìm kiếm những người còn mắc kẹt.

Mười sáu thi thể được kéo ra từ đống đổ nát trong vòng năm giờ đầu tiên, tuy nhiên, theo các quan chức trong làng, số người còn mấ tích là khoảng 100 người.

Arturo Uy, tỉnh trưởng tỉnh Compostela Valley cho biết, ước tính sẽ có khoảng 700 tới 800 người dân sống tại ngôi làng trên bị ảnh hưởng do sạt lở đất và sẽ buộc phải di dời tới nơi an toàn.

Thợ mỏ đã được cảnh báo trước nguy cơ sạt lở đất và  được yêu cầu rời khỏi đây từ tháng 4/2011 sau khi một vụ sạt lở đã diễn ra gần khu vực khai thác vàng trong năm 2009.

Tuy nhiên, bất chấp  cảnh báo, họ vẫn tiếp tục các hoạt động khai thác vàng tại  đây - ông Arturo nói thêm.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)
Từ khóa :
lở đất , Philippines , mất tích , đơn vị quân đội , Miền Nam , dân quân , thợ mỏ , tỉnh trưởng
Lở đất tại Philippines, gần 100 thợ đào vàng vẫn mất tích
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Tin khác