Được quan tâm

Lưu Nguyên: Trung Quốc đã giữ được "thể diện" ở Biển Đông, Hoa Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)

(GDVN) - Lưu Nguyên nhận định, dựa vào vũ lực để "lấy lại" một hòn đảo không phải chuyện khó, nhưng sau khi đánh rồi sẽ phải tính tới những ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, đời sống của người dân..., tất cả theo Lưu Nguyên, phải dựa trên cái nhìn đại cục và lợi ích lâu dài.


Lưu Nguyên, lon Thượng tướng, Chính ủy Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc

Thời báo Hoàn Cầu ngày 17/3 dẫn nguồn Tân Hoa Xã phỏng vấn Lưu Nguyên, lon Thượng tướng, Chính ủy Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc, con trai Lưu Thiếu Kỳ xung quanh vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Phóng viên Tân Hoa Xã đặt vấn đề, thời gian gần đây trên các diễn đàn online ở Trung Quốc ngày càng nhiều quan điểm cho rằng Bắc Kinh cần phải sử dụng vũ lực, phải "rút kiếm" giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng. Lưu Nguyên cho rằng, cách xử lý vấn đề của giới chức Trung Quốc thời gian vừa qua đã giúp Bắc Kinh "giữ được thể diện".

Viên tướng này cho rằng, nếu để ý quan sát đại cục, tuyệt đối không thể để "một số kẻ" phá hoại chiến lược phát triển của Trung Quốc, không thể vì bức xúc nhất thời, vì sĩ diện mà làm tổn hại đến hòa bình và ổn định của quốc gia này.

Tuy nhiên, Lưu Nguyên cũng cho rằng "thể diện" là cần thiết và có lúc cũng rất quan trọng. "Tôi cho rằng thời gian vừa qua chính phủ Trung Quốc xử lý vấn đề Điếu Ngư (Senkaku) hoàn toàn chính xác, tiến lùi hợp lý, vừa thận trọng vừa quyết đoán, vừa có lý lại giành phần thắng. Trung Quốc không những không bị mất thể diện mà ngày càng được cộng đồng quốc tế chia sẻ và ủng hộ", Lưu Nguyên nhấn mạnh.

Tân Hoa Xã thuật lại lời Lưu Nguyên nhận định, dựa vào vũ lực để "lấy lại" một hòn đảo không phải chuyện khó, nhưng sau khi đánh rồi sẽ phải tính tới những ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, đời sống của người dân..., tất cả theo Lưu Nguyên, phải dựa trên cái nhìn đại cục và lợi ích lâu dài.

Việc Trung Quốc tái cơ cấu nội các, tổ chức lại Cục Hải dương quốc gia và tiến hành cái gọi là "tuần tra chấp pháp trên biển" dưới danh nghĩa Cảnh sát biển Trung Quốc,  Lưu Nguyên đánh giá là một giải pháp quá khôn ngoan.Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , hoa dong , senkaku , truong sa , hoang sa , bac trieu tien , kim jong un , giao duc viet nam
Lưu Nguyên: Trung Quốc đã giữ được "thể diện" ở Biển Đông, Hoa Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : "HỎA LỰC MỒM" TRUNG QUỐC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác