Nga: Mỹ không thể khiến Iran, Triều Tiên từ bỏ VKHN nếu tấn công Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Rian)

(GDVN) - "Ông Obama đã nói trong vô vọng rằng các cuộc tấn công vào Syria và Iran sẽ làm cho Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Mỹ sẽ chỉ thu được kết quả ngược lại", ông Pushkov viết trên Twitter hôm 7/9.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga ngày 7/9 cho biết, dù có khởi động một cuộc tấn công mạnh mẽ chống lại Syria, Mỹ cũng không thể đạt được mục đích khiến Iran và Triều Tiên ngừng phát triển hạt nhân.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov.

Tổng thống Barack Obama đang tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ cho kế hoạch tấn công trừng phạt Syria liên quan tới cáo buộc chính phủ Damascus đã ra lệnh tấn công hóa học vào dân thường ở Damascus hôm 21.8. 

Cuộc bỏ phiếu đầu tiên về dự thảo nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực tại Syria sẽ được tổ chức tại Thượng viện vào ngày 11/9.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Obama rằng các cuộc tấn công vào Syria và Iran sẽ khiến Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, ông Alexei Pushkov cho biết:

"Ông Obama đã nói trong vô vọng rằng các cuộc tấn công vào Syria và Iran sẽ làm cho Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Mỹ sẽ chỉ thu được kết quả ngược lại", ông Pushkov viết trên Twitter hôm 7/9.

Về quyết định tấn công Syria của ông Obama, theo các nhà quan sát, đó là một sự gượng ép. Ông Obama đã hứa sẽ hành động trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria và giờ ông buộc phải giữ lời hứa đó vì sợ rằng nếu bỏ qua, ông sẽ không thuyết phục được Iran ngừng hỗ trợ Syria và tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

"Bình Nhưỡng đã kết luận rằng nếu Nam Tư, Iraq, Libya và Syria có vũ khí hạt nhân thì Mỹ sẽ không dám tấn công các quốc gia này", ông Pushkov viết củng cố cho luận điểm trên của mình.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)
Từ khóa :
Syria , Barack Obama , vũ khí hạt nhân , Iran , Triều Tiên , Damascus , tấn công , ngừng phát
Nga: Mỹ không thể khiến Iran, Triều Tiên từ bỏ VKHN nếu tấn công Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác