Ngoại trưởng Philippines: Ủng hộ Nhật Bản làm đối trọng với TQ

Quốc tế

Nguồn: Vietnam+

Chúng tôi đang tìm kiếm các yếu tố cân bằng trong khu vực và Nhật Bản có thể là một yếu tố cân bằng quan trọng

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ "Thời báo Tài chính" số ra sáng 10/12, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố Philippines coi Nhật Bản là đối trọng tiềm năng đối với nước Trung Quốc đang nổi lên.

Phát biểu của ông Rosario được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia châu Á nhỏ hơn đang lo ngại về sức mạnh quân sự và tham vọng của Bắc Kinh khi mà những căng thẳng đang ngày càng leo thang do xung đột về những tuyên bố chủ quyền.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Trả lời câu hỏi về việc liệu Manila có ủng hộ một nước Nhật Bản tái trang bị vũ trang hay không, Ngoại trưởng Rosario cho hay: "Chúng tôi sẽ rất hoan nghênh động thái đó. Chúng tôi đang tìm kiếm các yếu tố cân bằng trong khu vực và Nhật Bản có thể là một yếu tố cân bằng quan trọng."

Theo Reuters, những bình luận trên của Ngoại trưởng Philippines được đưa ra trước thềm cuộc bầu cử ngày 16/12 ở Nhật Bản mà ở đó, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập dự kiến sẽ giành chiến thắng. 

Thủ lĩnh LDP Shinzo Abe đã cam kết sẽ nới lỏng những hạn chế về quân sự trong bản hiến pháp hòa bình của Nhật Bản và đương đầu với Trung Quốc trong vấn đề quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.


Nguồn: Vietnam+
Từ khóa :
ngoại trưởng philippines , bien dong , tinh hinh bien dong , tinh hinh bien dong moi nhat
Ngoại trưởng Philippines: Ủng hộ Nhật Bản làm đối trọng với TQ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác