Phe Assad kêu gọi ngừng bắn, không bên nào đủ mạnh để thắng phe kia

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cả phe nổi dậy và quân chính phủ đều không đủ khả năng đánh bại đối phương", Phó thủ tướng Syria cho biết, "Trong thời gian tới cán cân lực lượng 2 phe sẽ không có gì thay đổi." Trong khi đó nền kinh tế Syria đã mất khoảng 100 tỉ USD mỗi năm.


Phó thủ tướng Syria Qadri Jamil.

Cuộc xung đột tại Syria giữa phe quân đội ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad với phe nổi dậy đã rơi vào bế tắc và chính phủ Syria sẽ kêu gọi một lệnh ngừng bắn tại hội nghị Geneva bị trì hoãn lâu nay, Phó thủ tướng nước này cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian.

Qadri Jamil, Phó thủ tướng Syria cho biết không bên nào đủ mạnh để giành chiến thắng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Syria và gây ra cái chết của hơn 100 ngàn người. Nền kinh tế Syria cũng đã phải chịu tổn thất nghiêm trọng.

"Cả phe nổi dậy và quân chính phủ đều không đủ khả năng đánh bại đối phương", Phó thủ tướng Syria cho biết, "Trong thời gian tới cán cân lực lượng 2 phe sẽ không có gì thay đổi." Trong khi đó nền kinh tế Syria đã mất khoảng 100 tỉ USD mỗi năm trong 2 năm qua.

Nếu phe đối lập Syria chấp nhận, một lệnh ngừng bắn sẽ được kiểm soát bởi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, nhưng ông lưu ý thêm lực lượng gìn giữ hòa bình phải đến từ các nước "trung lập và thân thiện".

Phe đối lập Syria nhiều lần từ chối tham gia hội nghị Geneva trừ khi Bashar al-Assad từ chức Tổng thống Syria. Phát biểu của Qadri Jamil là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy chính quyền Syria sẵn sàng đưa các đề xuất này ra hội nghị mà cả Nga và Mỹ đã cố gắng triệu tập trong nhiều tháng.

Một góc tan hoang ở thủ đô Syria Damascus.

Khi được hỏi về đề xuất của chính phủ Syria sẽ đưa ra tại hội nghị Geneva, Jamil cho biết đó là kết thúc sự can thiệp của bên ngoài, một lệnh ngừng bắn và sự ra đời của một quá trình chính trị ôn hòa để người Syria có thể tự quyết định vấn đề một cách dân chủ.

Mặc dù cả Moscow và Washington đều cam kết sẽ triệu tập hội nghị Geneva thứ 2 nhưng một sự chia rẽ lớn giữa 2 cường quốc đã nổi lên về việc những bên nào nên tham gia. Mỹ kêu gọi Liên minh Quốc gia Syria SNC do Washington và phương Tây hậu thuẫn tham gia.

"Nghịch lý hiện nay là Mỹ đang cố gắng để tạo cho SNC vai trò hàng đầu, chúng tôi đang chán ngán với quan điểm độc quyền này", Jamil nói. Qadri Jamil là một trong 2 Bộ trưởng Nội các được bổ nhiệm để chấm dứt sự độc quyền của đảng Ba'ath, bằng cách tham gia chính phủ Syria ông nói muốn cung cấp bài học cho cả 2 bên để chuẩn bị cho 1 chính phủ đoàn kết dân tộc.

Jamil nhiều lần nhấn mạnh rằng Syria đã thay đổi nhưng nó cần sự hỗ trợ chứ không phải áp lực.

Safwan Akkash, một lãnh đạo của nhóm Điều phối thay đổi dân chủ ở Syria (NCB) nói với The Guardian rằng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga đã đề xuất 3 nhóm đối lập tham dự hội nghị Geneva 2, gồm NCB, SNC và một đoàn đại biểu người Kurd.

SNC trong khi đón nhận hội nghị Geneva lần 2 một cách thận trọng như phương tiện phá vỡ bế tắc, SNC vấn nhấn mạnh rằng Bashar al-Assad phải ra đi.Hồng Thủy
Từ khóa :
syria , bashar al assad , xung đột syria , tương quan lực lượng , ngừng bắn
Phe Assad kêu gọi ngừng bắn, không bên nào đủ mạnh để thắng phe kia
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác