Được quan tâm

Phiến quân Syria kêu gọi tấn công khu vực đầu não của quân Assad

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)

(GDVN) - Chỉ huy phiến quân Syria đã kêu gọi các lực lượng này tập trung tấn công mạnh vào cộng đồng Alawite - khu vực đầu não của quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad hòng tạo ra một "cân bằng khủng bố" và giúp đảo ngược tình thế.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Một giáo sỹ Hồi giáo có ảnh hưởng trong nhóm chỉ huy phiến quân Syria đã kêu gọi các lực lượng này tập trung tấn công mạnh vào cộng đồng Alawite - khu vực đầu não của quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad hòng tạo ra một "cân bằng khủng bố" và giúp đảo ngược tình thế.

Sau khi chiếm đóng một vùng rộng lớn phía Bắc, phía Đông và một phần miền trung Syria, các nhóm phiến quân được trang bị vũ khí hạng nặng đang tập trung tiêu hao lực lượng quân chính phủ Assad ở các thành phố lớn phía Tây và thành trì của ông Assad trong cộng đồng người Alawite dọc bờ biển Địa Trung Hải cho đến nay không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc xung đột.

Sheikh Anas Ayrout, giáo sỹ Hồi giáo này cho rằng phiến quân cần phải tập trung tấn công vào cơ sở hạ tầng của nhóm người Alawite ủng hộ Assad, nếu cộng đồng này còn tiếp tục "sống trong hòa bình và an toàn khi trung thành với chế độ Assad" thì họ sẽ không nghĩ đến việc từ bỏ chế độ Bashar al-Assad.

Sheikh đã lãnh đạo các cuộc biểu tình đường phố chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad trước khi hình thành một trong những lữ đoàn quân nổi loạn có ảnh hưởng và mạnh nhất trong phiến quân Syria.

Các cuộc nổi dậy do người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số ở Syria lãnh đạo đang gây ra nỗi sợ hãi trong cộng đồng Alawite, nơi chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống và khoảng 12% dân số khu vực là những người thiểu số và một nhóm nhỏ người Sunni.

Giáo sỹ này cho rằng Alawite vẫn hòa bình trong khi các khu vực của người Sunni ở miền Bắc, miền Trung và phía Đông Syria đang phải "chịu đau đớn" do những cuộc pháo kích của quân chính phủ Assad. "Nếu bạn không tạo ra một sự cân bằng khủng bố, cuộc chiến sẽ không được quyết định", Sheikh nói với Reuters.

"Chúng tôi phải đưa họ (người Alawite) ra khỏi nhà của họ như họ đã làm với chúng tôi. Họ phải cảm thấy đau đớn như chúng tôi đã từng cảm thấy đau đớn. Sheikh nói với Reuters qua điện thoại từ Istanbul khi đang tham dự một cuộc họp của liên minh Quốc gia Syria.

Cộng đồng Alawite đã chi phối cơ cấu quyền lực của Syria thông qua kiểm soát quân đội và bộ máy an ninh trong nhiều thập kỷ và đang chiếm một phần quan trọng của dân cư Syria khu vực ven biển, đặc biệt là ở Latakia và Tartous nơi diễn ra các hoạt động giao dịch vũ khí Nga cho chính quyền Assad.
Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
Từ khóa :
phiến quân syria , đầu não , bashar al assad , xung đột , hồi giáo
Phiến quân Syria kêu gọi tấn công khu vực đầu não của quân Assad
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác