Philippines sẵn sàng trở lại Scarborough, Trung Quốc dọa sẽ không tha

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Điều này giống kẻ vừa ăn cướp vừa la làng. Kẻ cướp hãy dừng lại. Chính phủ Trung Quốc sẽ không bao giờ tha thứ cho những hành động khiêu khích có chủ ý"?!

Tư lệnh Cảnh sát biển Philippines Rodolfo Isorena
ABS CBN News ngày 26/2 đưa tin, Tư lệnh Cảnh sát biển Philippines, Phó Đô đốc Rodolfo Isorena cho biết lực lượng này sẵn sàng phái tàu tuần tra quay trở lại Scarborough bảo vệ ngư dân Philippines nếu Tổng thống Aquino ra lệnh.

Philippines đã rút tàu tuần tra khỏi Scarborouhg tháng 7/2012 sau hơn 2 tháng đương đầu, giằng co với tàu Hải giám Trung Quốc. Gần đây nhất, Tổng tham mưu trưởng Philippines tướng Emmanuel Bautista cho biết tàu Trung Quốc lần đầu tiên sử dụng vòi rồng xua đuổi tàu cá Philippines tại khu vực bãi cạn này hôm 27/1.

Theo Reuters, cũng trong ngày hôm qua 26/2 Trung Quốc đã đổ lỗi cho Philippines "hành động khiêu khích có chủ ý" sau khi Manila kháng nghị với Bắc Kinh vụ tàu Trung Quốc bắn vòi rồng xua tàu cá nước này khỏi Scarborough.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh nghi ngờ những ngư dân Philippines xuất hiện tại Scarborough gần đây là để đánh cá bởi nhóm tàu này chỉ xuất hiện "chạy loanh quanh bãi cạn".

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bà Oánh cáo buộc tàu cá Philippines bỏ ngoài tai yêu cầu của tàu tuần tra Trung Quốc bắt họ phải rời khỏi Scarborough, vốn là ngư trường truyền thống của Philippines. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nói rằng, một số tàu cá Philippines "có tư thế khiêu khích, đối đầu có tổ chức" với tàu tuần tra Trung Quốc?!

Và đó là cái cớ  bà Oánh viện dẫn để biện minh cho hành vi của tàu Cảnh sát biển Trung Quốc to, trang bị hiện đại và mạnh hơn rất nhiều lần tàu cá Philippins xối vòi rồng vào đối phương.

Hoa Xuân Oánh tiếp tục chỉ trích Philippines với lời lẽ khó nghe hiếm thấy: "Điều này giống kẻ vừa ăn cướp vừa la làng. Kẻ cướp hãy dừng lại. Chính phủ Trung Quốc sẽ không bao giờ tha thứ cho những hành động khiêu khích có chủ ý"?!

Sự cố xảy ra sau khi chính quyền Hải Nam ban hành cái gọi là quy định nghề cá, bắt tàu cá các nước phải xin phép Bắc Kinh nếu muốn đánh bắt ở Biển Đông. 

Phát ngôn của bà Oánh có thể xem như dấu hiệu đáng quan ngại về khả năng Trung Quốc sẽ không ngừng leo thang khiêu khích, quấy rối ngư dân và tàu của các nước ven Biển Đông bằng vòi rồng, "thủy pháo" trong thời gian tới.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
philippines , scarborough , tàu trung quốc , bắn vòi rồng , ngư dân , tàu cá , biển đông , yêu sách chủ quyền
Philippines sẵn sàng trở lại Scarborough, Trung Quốc dọa sẽ không tha
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Ti teo
4

Là bọn "đầu to" mới dám hành động ngang ngược như vậy bạn ạ. Theo tôi chỉ có bọn vô sĩ mới làm thế, vậy mà còn suốt ngày "múa mồm" không biết ngượng.

Xuanviet
6

Đầu lãnh đạo Trung quốc là đầu gì không biết. Bị các nước và thế giới chỉ trích mà vẫn cứ còn cứng đầu cứng cổ .....Là con người mà cứ để người ta suốt ngày chỉ trích

Xem thêm bình luận
Tin khác