THX: Tàu hải quân Trung Quốc chỉ "bắn chỉ thiên" tàu cá Việt Nam!?

0 thảo luận 27/03/13 08:05
(GDVN) - "Tàu hải quân Trung Quốc đã bắn 2 phát súng chỉ thiên lên không trung để cảnh cáo" nên "không có chuyện tàu hải quân Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam".

Tàu cá Việt Nam QNg96382 đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hình ảnh được giới truyền thông Trung Quốc đang sử dụng để chứng minh cho cái gọi là "không có chuyện tàu Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam"

Tân Hoa Xã ngày 26/3 lại tiếp tục lên tiếng chối bay chối biến một cách trắng trợn sự thật rằng tàu Trung Quốc đã bắn cháy tàu cá Việt Nam đang đánh bắt hợp pháp trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa ngày 20/3 vừa qua.

Trước đó, Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã phủ nhận một cách trắng trợn sự thực này, đồng thời còn lên giọng bất chấp lý lẽ và thông lệ cơ bản của luật pháp quốc tế khi nói hành động (bắn cháy tàu cá Việt Nam - PV) của tàu Trung Quốc với tàu cá Việt Nam hôm 20/3 ở Hoàng Sa là "chính đáng và cần thiết"!?

Tuy nhiên, Hồng Lỗi không đề cập tới tàu Trung Quốc đã đe dọa, uy hiếp tàu cá Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa là tàu quân sự hay tàu "công vụ", một loại tàu quân sự trá hình.

Giới chức hải quân Trung Quốc hôm qua 26/3 đã nói với phóng viên Tân Hoa Xã rằng ngày 20/3, tàu tuần tra hải quân Trung Quốc phát hiện thấy 4 tàu cá Việt Nam đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt và chiếm đóng trái phép từ năm 1974 - PV) lúc 10 giờ 30 phút sáng 20/3.

Đại diện của hải quân Trung Quốc nói rằng tàu hải quân nước này "nhiều lần khuyến cáo, hú còi tàu, dùng cờ ra hiệu yêu cầu tàu cá Việt Nam rời khỏi khu vực Hoàng Sa nhưng không có kết quả, tàu hải quân Trung Quốc đã bắn 2 phát súng chỉ thiên lên không trung để cảnh cáo" nên "không có chuyện tàu hải quân Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam".

Không những chối bay chối biến thực tế tàu hải quân Trung Quốc đã bắn cháy tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa hôm 20/3, cả Tân Hoa Xã và người phát ngôn của hải quân Trung Quốc còn trắng trợn chụp mũ cho truyền thông Việt Nam là "bịa chuyện" bất chấp một thực tế là tàu cá Việt Nam đã bị đạn Trung Quốc bắn cháy rụi cabin.

Yêu cầu Trung Quốc điều tra hành động bắn tàu cá Việt Nam 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 20/3/2013, một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết:

“Ngày 20/3/2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam. 

Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam".

Cùng ngày, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.

Nguyễn Thành/tienphong


Ý kiến của bạn về bài viết này ...
Gửi ý kiến
Hủy
* Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.
Xem thêm


Báo giá quảng cáo trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

Đóng
Liên hệ: Phòng Quảng cáo - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam
- Tầng 6 Tòa 25T1, khu NO5, đường Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 04.3556.9666 ; 04 3556 9777
Email: bachyen@giaoduc.net.vn . DĐ: 0937196888 (Ms: Bạch Yến).