Thái Lan: Lãnh đạo phe biểu tình có thể bị tử hình hoặc tù chung thân

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Một tòa án Thái Lan hôm 2/12 đã ban hành một lệnh bắt giữ đối với lãnh đạo phe biểu tình chống chính phủ, cựu Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban, NHK đưa tin cho biết.

Theo đó, ông Thaugsuban có thể phải đối mặt với án "tử hình hoặc chung thân" vì đã gây ra cuộc biểu tình, Chayut Thanataweerat, Phó chỉ huy cảnh sát đô thị cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình. Tuy nhiên, Thái Lan hiếm khi sử dụng án tử hình.

Người biểu tình chống chính phủ tại Bangkok.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cùng ngày cho biết bà sẽ "mở mọi cánh cửa", sẵn sàng thương lượng để tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Bangkok khi cảnh sát dùng đạn cao su chống lại người biểu tình tìm cách lật đổ chính phủ của bà.

Tuy nhiên, bà Yingluck Shinawatra một lần nữa đã từ chối từ chức theo yêu cầu của phe đối lập và cho rằng những lời kêu gọi của phe biểu tình trái với Hiến pháp. 

"Bất cứ điều gì tôi có thể làm để làm cho mọi người hạnh phúc, tôi sẵn sàng để làm... nhưng là Thủ tướng, những gì tôi có thể làm phải theo Hiến pháp" và nói thêm rằng bà không cố "bám lấy quyền lực".

Thủ tướng Yingluck nói tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát sẽ không sử dụng vũ lực, nhưng Giám đốc an ninh quốc gia cho biết đạn cao su đã được sử dụng khi người biểu tình đe dọa tiến vào văn phòng của bà, tâm điểm của các cuộc biểu tình kể từ cuối tuần qua.

Một quan chức bệnh viện Ramathibodi sau đó cho biết hai người biểu tình đã bị thương do súng nhưng không rõ bên nào đã bắn ra.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Yingluck Shinawatra , biểu tình , người biểu tình , Thái Lan , cảnh sát , hiến pháp , sử dụng vũ lực , thủ tướng Thái Lan
Thái Lan: Lãnh đạo phe biểu tình có thể bị tử hình hoặc tù chung thân
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : BIỂU TÌNH Ở THÁI LAN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác