Được quan tâm

Thủ tướng Nhật: Mỹ không nói các hãng hàng không "báo cáo" Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phủ nhận thông tin các phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng Washington đã khuyến khích các hãng hàng không dân dụng Hoa Kỳ cân nhắc yêu cầu của Bắc Kinh nộp báo cáo lịch trình bay cho Trung Quốc khi đi qua Hoa Đông.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tờ The Asahi Shimbun ngày 2/12 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phủ nhận thông tin các phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng Washington đã khuyến khích các hãng hàng không dân dụng Hoa Kỳ cân nhắc yêu cầu của Bắc Kinh nộp báo cáo lịch trình bay cho Trung Quốc khi đi qua Hoa Đông.

"Chúng tôi đã xác nhận thông qua các kênh ngoại giao, chính phủ Mỹ đã không khuyến khích hay yêu cầu các hãng hàng không nộp kế hoạch bay cho Trung Quốc", ông Shinzo Abe nói với các phóng viên tại quận Iwate ngày hôm qua 1/12.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Nhật Bản hôm nay, Thủ tướng Shizno Abe cho biết Tokyo và Washington sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc đối phó với vấn đề này.

Mặc dù Thủ tướng Abe khẳng định như vậy nhưng 3 hãng hàng không Mỹ, gồm United Airlines, American Airlines và Delta Airlines đã chủ động thông báo kế hoạch bay của họ qua khu vực Hoa Đông cho giới chức Trung Quốc "sau khi có chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Mỹ."

Tuyên bố của Trung Quốc áp đặt ADIZ ở Hoa Đông không chỉ lam gia tăng căng thẳng với Hàn Quốc và Nhật Bản mà còn là một thách thức lịch sử đối với Mỹ, một cường quốc thế giới đã thống trị khu vực trong nhiều thập kỷ.

Hồng Thủy
Từ khóa :
thủ tướng nhật bản , shinzo abe , hàng không dân dụng , trung quốc , nhận diện phòng không , adiz , hoa đông , senkaku
Thủ tướng Nhật: Mỹ không nói các hãng hàng không "báo cáo" Trung Quốc
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác