Được quan tâm

Thủ tướng Yemen bị ám sát hụt

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - Những kẻ tấn công không rõ danh tính đã nổ súng vào đoàn xe của Thủ tướng Yemen hôm 31.8 trong một nỗ lực ám sát, Reuters dẫn tuyên bố của cố vấn Thủ tướng Yemen cho biết.


Ali al-Sarari, một cố vấn của ông Mohammed Salem Basindwa cho biết không có ai bị thương trong vụ tấn công xảy ra vào buổi tối tại Sanaa khi Thủ tướng trên đường trở về nhà từ văn phòng.

Thủ tướng Yemen Mohammed Salem Basindwa

Chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nhưng tại Yemen, quê hương của Al Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP), các quan chức hàng đầu đã nhiều lần trở thành mục tiêu ám sát của những kẻ khủng bố.

"Chúng tôi cực lực lên án vụ ám sát trắng trợn này và tiếp tục cam kết hỗ trợ Yemen theo đuổi cải cách có ý nghĩa và hòa bình thông qua quá trình chuyển đổi liên tục của nước này", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại Washington.

Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi cho biết tuần trước rằng, lãnh đạo nhóm AQAP đã thề trong một cuộc gọi điện thoại sẽ thực hiện một cuộc tấn công có thể sẽ "thay đổi bộ mặt của lịch sử". Chính điều đó khiến Mỹ phải đóng cửa tạm thời một loạt các đại sứ quán phương Tây ở Trung Đông, châu Phi và châu Á vừa qua.

Ông Sarari cho biết, lực lượng an ninh Yemen đã xác định được biển số của chiếc xe được sử dụng trong cuộc tấn công và đang cố gắng để theo dõi nó sau khi những kẻ tấn công bỏ chạy khỏi hiện trường.

Thủ tướng Basindwa đã được lựa chọn để lãnh đạo một chính phủ đoàn kết dân tộc trong năm 2011 sau khi người tiền nhiệm lâu năm Ali Abdullah Saleh từ bỏ quyền lãnh đạo đất nước theo một thỏa thuận chuyển giao quyền lực.

Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ Yemen bằng tài chính và hỗ trợ hậu cần, thường xuyên sử dụng máy bay để săn lùng các chiến binh al-Qaeda.

Ngoài các mối đe dọa của al-Qaeda, Yemen đang phải vật lộn với một loạt các thách thức như khôi phục lại quyền kiểm soát nhà nước đối với đất nước sau nhiều tháng bất ổn trong năm 2011 khi ông Saleh từ chức.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Al-Qaeda , ám sát , tấn công , cố vấn , hậu cần , chuyển giao quyền lực , Chính phủ Mỹ , nổ súng
Thủ tướng Yemen bị ám sát hụt
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác