Tổng thống Syria Assad: Sẵn sàng từ chức, nhưng không phải lúc này

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ria Novosti ngày 29.9 dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết ông đã sẵn sàng từ chức nếu có thể cải thiện tình hình trong nước, nhưng ông tin rằng tình hình hiện nay, Damascus vẫn cần tới sự lãnh đạo của mình.Tổng thống Syria Bashar al-Assad 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ý RaiNews24, ông Assad nói: "Nếu sự ra đi của tôi có thể cải thiện tình hình, tôi sẵn sàng chấp thuận. Nhưng bây giờ tôi phải duy trì chức vụ Tổng thống. Khi có bão thì không nên rời tàu. Nhiệm vụ của tôi là đưa con tàu cập bến và không vứt bỏ nó".

Tổng thống Assad cũng cho rằng Damascus không có định tham gia đàm phán Geneva 2 nếu phe đối lập không hạ vũ khí. "Nếu họ hạ vũ khí, chúng tôi sẵn sàng đối thoại với họ (ở Geneva 2)", ông nói thêm.

Chính phủ Syria sẽ không chấp nhận bất kỳ kế hoạch chuyển tiếp nào mà không có Tổng thống Bashar Assad, Ngoại trưởng Walid al-Moallem nói với thông tấn AP trong một cuộc phỏng vấn hôm 28.9 bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết buộc chính phủ Syria tuân thủ một kế hoạch quốc tế để phá hủy kho vũ khí của vũ khí hóa học của nước này. Nghị quyết cũng xác nhận kết quả của hội nghị Geneva giữa chính phủ Damascus và phe đối lập hồi tháng 8/2012, kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp với quyền hành đầy đủ. 

Các phe đối lập Syria nhiều lần tuyên bố sẽ không tham gia vào bất kỳ chính phủ chuyển tiếp nào nếu có ông Assad. Những tuyên bố mới nhất của ông al-Moallem có thể có nghĩa rằng những nỗ lực để tổ chức Geneva 2 vào cuối năm nay tại Geneva có thể thất bại. 
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Geneva 2 , Assad sẵn sàng từ chức , xung đột Syria , nội chiến Syria , Mỹ tấn công Syria , phe đối lập Syria
Tổng thống Syria Assad: Sẵn sàng từ chức, nhưng không phải lúc này
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác