Triều Tiên sẽ không dám bắn hạ máy bay Mỹ

Quốc tế

Phạm Doãn Tình

(GDVN) - Triều Tiên sẽ không tự biến mình thành kẻ gây hấn trước, vì hiểu rằng một cuộc đối đầu quân sự trên thực tế với Mỹ sẽ như một hành trình “tự sát”.

Mỹ sẽ tiếp tục cho chiến đấu cơ áp sát Triều Tiên

Sau vụ thử hạt nhân lần 6 của Bình Nhưỡng hồi tháng 9, Mỹ và Triều Tiên liên tục có những động thái khiêu khích, đe dọa lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên, và sau đó đã điều các oanh tạc cơ chiến lược B-1B và chiến đấu cơ hộ tống F-35 áp sát bờ biển phía đông Triều Tiên ở cự ly gần nhất trong 100 năm qua.

Đáp lại, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chỉ trích Mỹ đã “đưa ra lời tuyên chiến trước”.

Ông tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ sử dụng mọi biện pháp ngăn chặn cần thiết, kể cả việc “bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ngay cả khi nó không bay trong không phận Triều Tiên”.

Hình minh họa, nguồn: Daily Star.

Tuy nhiên, như để nhằm khẳng định sức mạnh quân sự của Mỹ cũng như đáp trả thái độ cứng rắn của Bình Nhưỡng, mới đây, Tư lệnh Không quân Mỹ, tướng Terrence O'Shaughnessy tuyên bố:

“Chúng tôi có quyền tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ nơi nào pháp luật quốc tế cho phép và chúng tôi sẽ còn tiếp tục làm vậy”.

Tuyên bố này cho thấy, Mỹ sẽ tiếp tục cho các chiến đấu cơ bay áp sát không phận Triều Tiên như đã từng thực hiện, hoặc chí ít cũng là từ quan điểm của Tư lệnh Không quân Mỹ.

Triều Tiên không dám bắn hạ chiến đấu cơ Mỹ

Sau động thái cứng rắn của Tư lệnh Không quân Mỹ về việc sẽ tiếp tục cho máy bay chiến đấu áp sát Triều Tiên trong không phận quốc tế, đã đặt ra nghi vấn về việc liệu Triều Tiên có bắn hạ máy bay Mỹ như đã tuyên bố.

Câu trả lời có lẽ là “không”, bởi các lý do sau:

Thứ nhất, máy bay Mỹ có quyền bay trong không phận quốc tế.

Trong Điều 2 Công ước Geneva về Biển cả năm 1958 và Điều 58, Điều 87 Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) đều ghi rõ:

Không phận quốc tế là khoảng không gian bao trùm trên biển cả, châu Nam cực và những vùng không thuộc chủ quyền quốc gia. Phương tiện bay của các quốc gia đều được hưởng quyền tự do bay trên không phận quốc tế.

Theo quy định này, nếu máy bay Mỹ bay đúng trong không phận quốc tế, tức là tuân thủ đúng quy định của luật pháp quốc tế, thì Triều Tiên không có quyền bắn hạ.

Thứ hai, Triều Tiên sẽ không tự biến mình thành kẻ gây hấn trước.

Triều Tiên đã mạnh miệng tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay Mỹ kể cả khi chúng không bay trong không phận nước này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, thì Triều Tiên sẽ không dám thực hiện như tuyên bố.

Bởi Triều Tiên có đủ tỉnh táo để biết rằng, mọi hành động xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nước khác sẽ phải chịu những hậu quả từ công luận, từ việc bị đáp trả, chưa kể đến việc đụng chạm vào một siêu cường như Mỹ.

Trong trường hợp này, các chiến đấu cơ của Mỹ bay đúng trong không phận quốc tế (như tuyên bố) mà Triều Tiên lại có hành động bắn hạ, thì sẽ vi phạm vào Điều 2 Công ước Geneva về Biển cả năm 1958 và Điều 58, Điều 87 của UNCLOS.

Khi đó Triều Tiên sẽ phải chịu sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, và trở thành kẻ đi gây hấn trước - sẽ trái với những gì đã chỉ trích Mỹ trước đây là nước “tuyên chiến trước”;

Đồng thời Triều Tiên sẽ tự tạo ra cho Mỹ một cái cớ không thể tốt hơn để Mỹ và đồng minh phát động một cuộc chiến tranh toàn diện chống Triều Tiên, mà cuộc chiến tranh này có thể được cả Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp thuận.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng hoàn toàn hiểu rằng, một cuộc đối đầu quân sự trên thực tế với Mỹ sẽ như một hành trình “tự sát”, bởi sức mạnh quân sự vượt trội của Mỹ so với Triều Tiên.

Điều này khác hoàn toàn với một cuộc chiến tự vệ, khi Mỹ và đồng minh vô cớ phát động một cuộc chiến tranh chống Triều Tiên.

Mặt khác, từ trước tới nay, Triều Tiên luôn thận trọng trong mọi hành động nhằm chừa lại cho mình một lối thoát trong cuộc đối đầu với Mỹ. 

Vì những lẽ đó, Triều Tiên sẽ không bao giờ dám bắn hạ máy bay Mỹ như đã tuyên bố, khi chúng không xâm phạm không phận nước này.

Có lẽ những tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên cũng chỉ là động thái đáp trả trên lời nói đối với Mỹ về những phát biểu có phần hơi quá đà trước đó của Tổng thống Donald Trump mà thôi.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Phạm Doãn Tình
Từ khóa :
Bán đảo Triều Tiên , chiến tranh , xung đột , Kim Jong-un , Donald Trump , tên lửa Triều Tiên
Triều Tiên sẽ không dám bắn hạ máy bay Mỹ
Bình luận
Lê Văn Năm
1

Ông Un chắc lẽ nhận ra rằng nếu "diễu võ" tiếp thì ông Trump cũng chăng thể "e dè" như các đời TT mỹ trước đây, và TQ cũng chẳng muốn "hy sinh" 100 000 lính và của cải (như trong trận 1955) để cứu chế độ này mà buộc phải dựng "gia tộc" khác lên...

khainguyen
8

Suy cho cùng Triều Tiên chỉ là con rối của ai đó. Kẻ đó sử dụng Bình Nhưỡng cho cái kế giương đông kích tây của họ. Mục tiêu thật sự của họ là gì? là kiểm soát toàn bộ Biển Đông. Cho nên nếu họ thống trị được Biển Đông và Triều Tiên trở thành bãi lầy đối với Mỹ và đồng minh thì coi như là thắng lợi lớn. Kiểm soát được Biển Đông thì Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore ắt run rẫy. Cho nên Mỹ cần tập trung vào mặt trận Biển Đông bằng cách giúp Việt Nam phát triễn các đảo ở TS do VN làm chủ thành căn cứ tiếp liệu cho cả tàu chiến và tàu dân sự (pha loãng mật độ quân sự hóa của đối phương tại TS), đồng thời xây dựng tại khu vực một căn cứ hải quân tại chổ nhằm phá vỡ thế thống trị của đối phương. Là người Việt Nam ai cũng hiểu bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ là ưu tiên số một phải được đặt lên trên mọi ưu tiên khác. (Xin tòa soạn chửa lại comment 1, Tổng Thống Putin , chứ không phải Tổng Thống Mỹ, cám ơn.)

Lưu Văn Chuyên
4

Để chiến tranh sảy ra thường có một trong hai bên tạo ra một cái cớ. Cái cớ thường do bên mạnh hơn tạo dựng ra còn bên yếu hơn thường tránh mắc bẫy một cách khôn ngoan. Nếu Triều Tiên làm Mỹ đứt tay thì Mỹ cho Triều Tiên đứt ruột. Tất cà những gì người Triều Tiên đã làm chỉ mang mục đích để tồn tại tránh bị như Irac hay Lybia, đồng thời duy trì uy tín lãnh đạo tránh bị sụp đổ. Chiến tranh Triều Tiên chỉ sảy ra do tính nhầm, đánh giá sai, một trong hai bên cho rằng bên kia chắc chắn sẽ tấn công phủ đầu. Vậy nên Triều Tiên hứa bắn hạ máy bay Mỹ và Mỹ cũng chưa bắn hạ tên lửa Triều Tiên. Đó là cái cớ cho chiến tranh sảy ra.

HưngĐinh
1

Ps: khainguyen Bạn nói như đúng rồi, nếu "phật bà quan âm" của bạn nuốt được triều tiên thì nuốt lâu rồi, một thằng tối ngày tập trận dọa đánh dọa giết người ta mà có làm được gì đâu? Cấm vận bao năm triều tiên vẫn có vũ khí đó thôi!? Dừng có hèn bằng cách cấm vận! Giờ chỉ cần Mỹ ký hiệp định hòa bình với triều tiên, cam kết với triều tiên và thế giới không tấn công họ bằng vũ khí nguyên tử thì triều tiên họ tự bỏ chương trình hạt nhân.

quyen
6

Triều tiên bắn máy bay Mỹ coi dấu chấm hết cho chế độ Bắc Triều tiên.

Nguyễn Văn Pha
4

Hai cường quốc Nga và TQ cũng không dám bắn hạ máy bay Mỹ bay trên không phận quốc tế trừ trường hợp họ bị tấn công, Triều Tiên dựa vào sức mạnh gì mà hung hăng tuyên bố bắn tên lửa sang lãnh thổ Mỹ và bắn hạ máy bay Mỹ trên không phận quốc tế. Thông thường, không ai sợ kẻ to mồm, lộng ngôn vì những kẻ này thường dùng khẩu khí để che lấp sự yếu kém của mình. Tuy nhiên, Triều Tiên có hơi khác là họ dựa vào vũ khí hạt nhân để thách đấu với Mỹ theo kiểu "anh hùng liều thân", cùng chết. Có thể nói đây là hành động vô trách nhiệm đối với sinh mạng của hàng triệu người. Đối với Mỹ, họ có đủ cách và khả năng để làm cho Triều tiên phải xuống thang.

trần hồng
2

mấy dời tổng thống mỹ không dánh triều tiên vì dánh thì hàn quốc nhật cùng triều tiên thành bình dịa ngay mỹ bi quốc hội hàn quốc và nhật phản dối dùng vũ lực lên mỹ chưa dám ra tay triều tiên thì nhìn cái gương mỹ dánh Iraq libya cosovo lên không tin mỹ mà chỉ tin vào vũ khí hat nhân mới bảo vê dược dất nước

khainguyen
10

Đúng vậy, Triều Tiên không dám làm gì với Mỹ vì "sẽ như một hành trình tự sát", theo như lời mỡ đầu của bài viết. Ngay cả Tổng Thống Putin cũng xác nhận khả năng hủy diệt Triều Tiên (tuyên bố của Donald Trump) của Mỹ là khả năng có thật. Tuy nhiên hiện nay đôi bên (Mỹ và Bình Nhưỡng) vẫn chỉ dừng lại ở cuộc chiến ngôn từ. Đối với Mỹ, Triều Tiên chẵng là gì cả, cái họ e ngại chính là hậu thuẫn của Bình Nhưỡng, chính là Trung Quốc và Nga (do vị trí trái độn của Bắc Hàn). Người Mỹ thừa hiểu Triều Tiên có thể trở thành phiên bản 2 của Chiến Tranh Việt Nam, một vũng lầy mà họ từng nếm trãi. Nếu Triều Tiên ở vào một vị trí khác thì Mỹ đã giải quyết bài toán Triều Tiên từ lâu rồi. Tuy nhiên Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện siết chặc vòng vây và tiếp tục cấm vận khiến đối phương kiệt quệ tiềm lực và không đủ năng lực để phát triễn vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đồng thời ngành công nghiệp quốc phòng của họ có cơ hội phát triển trong tình trạng căng thẳng khu vực. Nói gì thì nói Mỹ giống như Phật Bà Quan Âm đã dùng núi Ngũ Hành và vòng kim cô để trấn áp Tề Thiên Đại Thánh, khó mà vùng vẫy.

Xem thêm bình luận
Tin khác