Trùm tình báo Mỹ: Assad thắng hay bi lật đổ tương lai Syria vẫn ảm đạm

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - "Nếu Bashar Assad thành công, ông sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tàn nhẫn hơn vì phải đối mặt với một di sản là hàng chục ngàn thường dân đã chết vì ông ta. Nếu ông ta bị giết hoặc buộc phải từ chức, tôi nghĩ cuộc chiến sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới do vẫn còn tranh chấp giữa các giáo phái".

Một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ hôm 20.7 lên tiếng cảnh báo rằng cuộc xung đột tại Syria có thể kéo dài "từ nhiều tháng đến nhiều năm" và mô  tả về một viễn cảnh ảm đạm ngay cả khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị lật đổ.

David R. Shedd, Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng.

Nhận định của David R. Shedd, Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng tại Diễn đàn an ninh Aspen, là một trong những cảnh báo mạnh mẽ nhất của giới chức Mỹ về cuộc nội chiến tại Syria.

Shedd cho rằng, ngoài sự lục đục ngày càng tăng mạnh trong nội bộ phiến quân, việc thiếu phản ứng của Mỹ và các đồng minh đã góp phần làm tình hình ở Syria trở nên phức tạp.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ phải đối mặt trực tiếp với các thành phần Hồi giáo cực đoan trong lực lượng phiến quân Syria mà họ hứa sẽ trang bị vũ khí và đạn dược. 

"Thực tế là nhóm người này không được kiểm soát và đang trở nên lớn mạnh hơn. Trong 2 năm qua, họ đã phát triển về quy mô, trưởng thành về khả năng và mức độ tàn nhẫn", ông Shedd nhận định.

Tại diễn đàn, trong đó tờ The New York Times là một nhà tài trợ, ông Shedd mô tả hai kịch bản khác nhau cho tương lai của Syria, nhưng đều cảnh báo trước có nhiều bạo lực và giết chóc hơn trong đó.

Tương lai của Syria là sự hỗn loạn kéo dài và ảm đạm.

"Nếu Bashar Assad thành công, ông sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tàn nhẫn hơn vì phải đối mặt với một di sản là hàng chục ngàn thường dân đã chết vì ông ta. Nếu ông ta bị giết hoặc buộc phải từ chức, tôi nghĩ cuộc chiến sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới do vẫn còn tranh chấp giữa các giáo phái", ông Shedd nói.

Ông Shedd đã vạch ra tương lai ảm đạm cho Syria khi lưu ý rằng các phần tử cực đoan hơn như Mặt trận al-Nursa sẽ tiếp tục chiến đấu để giành quyền kiểm soát một số bộ phận của Syria ngay cả khi chính quyền Assad sụp đổ.

Shedd cho rằng với sự can thiệp khiêm tốn của Mỹ và các đồng minh sẽ khó có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn trong tình hình Syria hiện nay khi phe Tổng thống Assad, với sự hỗ trợ của Iran, Nga và Hezbollah đang ngày càng thắng thế; còn phe đối lập ngày càng chia rẽ và phiến quân Hồi giáo đang hồi sinh.

Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng cuộc cách mạng ở Syria, không giống như các cuộc nổi dậy Ả Rập khác, có khả năng bùng nổ lớn hon và Jordan, Iraq có nhiều khả năng bị lôi kéo vào cuộc xung đột này.

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , phiến quân , cảnh báo , mô tả , đạn dược , giáo phái , giết chóc , xung đột
Trùm tình báo Mỹ: Assad thắng hay bi lật đổ tương lai Syria vẫn ảm đạm
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác