Trump dọa đánh thuế 500 tỷ USD hàng Trung Quốc, Bắc Kinh lúng túng và im lặng

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Lần trước khi Trump tuyên bố đánh thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh lập tức phản ứng từ nửa đêm, lần này 2 ngày đã trôi qua, họ vẫn im lặng.

Thứ Sáu ngày 20/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng áp đặt thuế quan đối với tất cả 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. [1]

Gần 3 ngày qua kể từ khi ngài Donald Trump tuyên bố thông điệp này trên CNBC, cả Bộ Thương mại lẫn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều im lặng.

Các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, từ Tân Hoa Xã, Nhân Dân nhật báo, CCTV đến Thời báo Hoàn Cầu, không báo nào nhắc đến đe dọa mới của ông Donald Trump.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nguồn: City AM.

Đây là một sự im lặng bất thường, nhưng không khó hiểu sau khi có thông tin Trung Quốc yêu cầu truyền thông không đưa tin "thái quá" về tranh chấp thương mại Trung - Mỹ, tránh lây lan tâm lý hoảng sợ.

Ngày 15/6 khi Washington tuyên bố sẽ áp đặt thuế suất 25% với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD, ngay 1 giờ 30 phút sáng giờ Bắc Kinh, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố các biện pháp trả đũa.

Khi Tổng thống Donald Trump công bố khả năng áp đặt thuế suất 10% với khối lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, Bắc Kinh cũng nhanh chóng tuyên bố sẽ trả đũa "cả định tính lẫn định lượng".

Trên thực tế Trung Quốc không thể trả đũa Donald Trump bằng thuế quan, bởi nước này xuất sang Hoa Kỳ khối lượng hàng hóa trị giá khoảng 500 tỷ USD năm 2017, trong khi Mỹ chỉ xuất sang Trung Quốc khối lượng hàng hóa trị giá 130 tỷ USD cùng năm.

"Donald Trump sẽ không lùi bước, Trung Quốc có thể gặp rắc rối to"

Do đó, các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh, nếu có, sẽ là các thủ đoạn phi thuế quan.

Ngài Donald Trump cũng đã để ý đến sự mất giá của đồng nhân dân tệ gần đây. Hôm 20/7 ông viết trên Twitter:

"Trung Quốc, Liên minh châu Âu và những nước khác đã điều chỉnh tiền tệ và lãi suất của họ thấp hơn (giá trị thực), trong khi Mỹ tăng lãi suất với bối cảnh đồng USD mạnh hơn mỗi ngày;

Điều đó đã lấy đi lợi thế cạnh tranh lớn của chúng ta. Như thường lệ, đó không phải là sân chơi bình đẳng."

Lâu nay Trung Quốc thường bỏ qua những cáo buộc của Tổng thống Mỹ về việc "phá giá đồng nhân dân tệ", Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hiếm khi công khai trả lời các thắc mắc của ông Donald Trump trên truyền thông.

Nhưng lần này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang tuyên bố, Trung Quốc sẽ không sử dụng tỉ giá đồng nhân dân tệ (với đồng USD) làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.

Đồng nhân dân tệ yếu hơn đồng USD, về mặt lý thuyết có thể tăng cường xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, bởi các sản phẩm Trung Quốc sẽ cạnh tranh hơn về giá nhờ chênh lệch tỉ giá giữa 2 đồng tiền.

Trung Quốc thành lập liên minh nghiên cứu Hoa Kỳ để tìm hiểu Donald Trump

Sự "mất giá" / "phá giá" của đồng nhân dân tệ đã chạm mức thấp nhất trong 1 năm qua so với đồng USD. [2]

Trong một động thái khác có liên quan, thứ Ba ngày 17/7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Mỹ trước Quốc hội.

Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy, tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ ổn định, tỉ lệ thất nghiệp thấp và ổn định trong lĩnh vực tài chính. [3]

Nguồn:

[1]https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china/trump-threatens-tariffs-on-all-500-billion-of-chinese-imports-idUSKBN1KA18Q

[2]https://www.scmp.com/news/china/economy/article/2156349/why-beijing-unusually-muted-donald-trumps-latest-us500-billion

[3]https://www.reuters.com/article/us-usa-fed-powell/feds-good-place-u-s-economy-heads-for-congressional-review-idUSKBN1K62GD

Hồng Thủy
Từ khóa :
chiến tranh thương mại , căng thẳng thương mại , Donald Trump , đánh thuế , Trung Quốc
Trump dọa đánh thuế 500 tỷ USD hàng Trung Quốc, Bắc Kinh lúng túng và im lặng
Bình luận
Trần Yết Kiêu
0

Nếu nói về tài chính, tiền tệ, thuế quan, đàm phán thương mại...thì Tỷ phú Trump là người sừng sỏ, lão luyện, giàu ''chiến tích'', chủ tịch Tập khó được xem là đối thủ tương xứng! Trung Quốc đang sử dụng ''ngón nghề'' khác đưa vào cuộc chiến thương mại này: thủ đoạn hành chính ( đen), hàng rào phi truyền thống, phi tương xứng, bất đối xứng ( không minh bạch, như hạ giá đồng nhân dân tệ, sản xuât hàng China nhưng gắn nhãn nước khác,...),.v.v...để hy vọng cần bằng với Mỹ, nhưng e rằng rất khó. Với nhiều lợi thế mà ai cũng thấy, đội bóng Mỹ đang kiểm soát bóng khá tốt, lèo lái cuộc chơi đúng ý đồ chiến thuật của huấn luyện viên tài năng Donald Trump, và tạm dẫn trước 1-0 sau 70 phút thi đấu.

Chuyên Văn Lưu
0

Một điều gần như đương nhiên phải sảy ra đối với Mỹ là sau nhiều thập niên vun đắp cho nền kinh tế Trung quốc nhưng nay họ lại bị Trung quốc thách thức, đe dọa... Thì nay Mỹ phải ra tay trừng phạt mà cách hữu hiệu nhất là tuế quan. Nhưng đừng vội nghĩ rằng Trung quốc sẽ " im lặng " và chịu nhận " huy chương bạc ", cần nhìn bao quát chung những cái họ đã làm được: Hầu như khắp lục địa châu Phi đang trở thành công xưởng và đồn điền của Trung quốc. Phần đông các nước Đông Âu, thuộc Liên xô cũ, cùng một nửa số nước thuộc EU đang phụ thuộc kinh tế vào Trung quốc cũng như hai phần ba khu vực châu Á đang nằm trong " lưới nhân dân tệ. Liệu ngài Dnald Trump có hoá giải được không?

người dân VN
0

TQ ăn cắp công nghệ Mỹ lại còn đòi ngang cơ với Mỹ, đe dọa Mỹ, TQ tự cho mình có quyền bắt nạt nước nhỏ xung quanh biển Đông. Bây giờ Mỹ cho thấy : TQ không phải thích làm gì cũng được,

Tô Quốc Q
0

Tổng thống Trump là người xuất thân từ doanh nhân nên hiểu rất rõ ưu và nhược điểm thương trường Trung Quốc. Phải nói là kể từ rất nhiều đời tổng thống Mỹ mới có một vị tổng thống có tầm nhìn rất cao sâu. Một điều đáng mừng là kinh tế Trung Quốc gặp khủng khoản sẽ hạ nhiệt Biển Đông rất nhiều

Trần Lý
34

Nếu từ sau nhiệm kỳ của Ronald Reagan nước Mỹ có được một tổng thống như Donald Trump thì Trung Quốc không đủ sức làm mưa làm gió như hiện nay !

Nguyễn Văn Pha
12

TQ chưa có phản ứng mạnh như các đợt đánh thuế trước nhưng không có nghĩa nước này sẽ bó tay mà họ đang ủ mưu để có những phản ứng thích hợp nhằm giảm thiểu thiệt hại cho họ. Qua cuộc chiến này, cho thấy tương quan lực lượng nghiêng về Mỹ, không phải như nhiều người tung hô rằng, TQ đang tiến gần đến mục tiêu soán ngôi bá chủ Mỹ.

Nguyễn Lê Minh
5

Thông thường những vấn đề lớn không bao giờ TQ nói trước khi Họp Bắc Đới Hà (thường im lặng) Donal Trump nói thời điểm này là có lý do. Chúng ta cần chờ thêm sau khi kết thúc họp Bắc Đới Hà, trong tháng 8 TQ sẽ phản pháo lại Mỹ

Xem thêm bình luận
Tin khác