Trung Quốc thành lập liên minh nghiên cứu Hoa Kỳ để tìm hiểu Donald Trump

18/07/2018 09:32
Hồng Thủy
(GDVN) - Cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ buộc Bắc Kinh phải tìm hiểu những gì đang xảy ra bên trong chính quyền Donald Trump, nhưng chưa có gì đảm bảo sẽ thành công.

Đa Chiều ngày 17/7 đưa tin, hôm 14/7 Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố chính thức thành lập liên minh 20 cơ quan nghiên cứu hàng đầu Trung Quốc về Hoa Kỳ.

Liên minh này sẽ tập hợp các nhà nghiên cứu Trung Quốc am hiểu nhất về Hoa Kỳ từ:

Viện Nghiên cứu kinh tế thuộc Ủy ban Cải cách phát triển nhà nước; Viện Nghiên cứu Hợp tác kinh tế thương mại thuộc Bộ Thương mại;

Trung tâm Nghiên cứu Tài chính quốc tế thuộc Bộ Tài chính; Viện Nghiên cứu Phát triển quốc gia Đại học Bắc Kinh, Học viện Quan hệ quốc tế Đại học Bắc Kinh; Viện Nghiên cứu Tài chính quốc gia Đại học Thanh Hoa...

Trung Quốc thành lập liên minh nghiên cứu Hoa Kỳ để tìm hiểu Donald Trump ảnh 1
Bà Phó Oánh, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc, hiện là chuyên gia chính của Viện Chiến lược toàn cầu quốc gia, tham dự hội nghị thành lập liên minh nghiên cứu Mỹ. Ảnh: SCMP.

Đa Chiều dẫn lời nhà nghiên cứu Robert Daly từ Trung tâm Wilson, bình luận:

Trung Quốc đã có một hệ thống các cơ quan nghiên cứu có nền tảng và đáng tin cậy về các vấn đề tư tưởng và thực tiễn quan hệ quốc tế, đồng thời đóng vai trò "phòng thí nghiệm chính sách mới";

Tuy nhiên, giới nghiên cứu Trung Quốc không có nhãn quan cần có của nhà nghiên cứu trong một xã hội cởi mở.

Bởi lẽ nhiệm vụ chính của họ là cung cấp các phân tích hợp lý, cảnh báo rủi ro và đưa ra khuyến nghị chiến lược để thực hiện các chính sách đã được vạch sẵn. [1]

South China Morning Post ngày 17/7 bình luận, cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ đã buộc Bắc Kinh phải tìm hiểu những gì đang xảy ra bên trong chính quyền Donald Trump.

Trung Quốc thành lập liên minh nghiên cứu Hoa Kỳ để tìm hiểu Donald Trump ảnh 2

Trung Quốc vừa muốn "đánh" Mỹ, vừa sợ bị nội thương

Tuy nhiên Trung Quốc đã phải vật lộn để tìm manh mối về các ý định của Tổng thống Mỹ.

Những nỗ lực trước đây của Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, đã thất bại, bao gồm 2 chuyến đi Mỹ của Ủy viên Bộ chính trị (hiện là Phó Thủ tướng) Lưu Hạc.

Liên minh nghiên cứu này là một nỗ lực tiếp theo của Bắc Kinh nhằm giảm căng thẳng với Washington về thuế quan và thương mại, nhưng chưa có gì đảm bảo nó sẽ thành công.

Ông Lưu Vệ Đông, một chuyên gia về các vấn đề Hoa Kỳ từ Viện Nghiên cứu Mỹ cho biết, cần phải đánh giá lại xem khuyến nghị của các chuyên gia có ảnh hưởng như thế nào đến hoạch định chính sách của Bắc Kinh.

Bởi lẽ lâu nay tiếng nói của các nhóm nghiệm cứu Trung Quốc dường như không đóng vai trò quan trọng nào trong quá trình hoạch định chính sách.

Ngoài việc hình thành liên minh các cơ quan nghiên cứu Hoa Kỳ, Trung Quốc cần tập trung nhiều hơn vào việc tìm hiểu các chính sách đối nội của Hoa Kỳ, chẳng hạn như chính quyền các bang quan tâm điều gì nhất trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cuối năm nay.

Ông Đông tin rằng, điều này có thể giúp Washington thay đổi quan điểm, tranh chấp thương mại Trung - Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài chừng nào Hoa Kỳ còn chiếm thế thượng phong. [2]

Trung Quốc thành lập liên minh nghiên cứu Hoa Kỳ để tìm hiểu Donald Trump ảnh 3

Trung Quốc đối mặt với 2 lựa chọn ngặt nghèo trước Tổng thống Donald Trump

Trong một động thái khác có liên quan, Reuters ngày 18/7 đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin không có cuộc họp song phương chính thức nào được lên kế hoạch với quan chức Trung Quốc trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Tài chính và cuộc họp các Thống đốc Ngân hàng trung ương G-20 vào cuối tuần này tại Argentina.

Ông Steven Mnuchin nói với các nhà lập pháp Mỹ tuần trước rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra khi Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện các nỗ lực nghiêm túc để thay đổi cấu trúc chính sách thương mại của mình.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang áp đặt thuế suất 25% lên hàng nhập khẩu của nhau, trị giá 34 tỷ USD mỗi bên. 

Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ đánh tiếp thuế suất 10% với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 500 tỷ USD, nếu như Bắc Kinh không thay đổi các chính sách, kế hoạch bảo trợ nhà nước cho các doanh nghiệp công nghệ cao. [3]

Nguồn:

[1]http://news.dwnews.com/global/news/2018-07-17/60071450.html

[2]https://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2155678/china-sets-think-tank-alliance-better-understand-us

[3]https://www.reuters.com/article/us-g20-usa-mnuchin/treasurys-mnuchin-has-no-china-meetings-at-argentina-g20-official-says-idUSKBN1K72OL

Hồng Thủy