Trung Quốc sẽ viện trợ cho Campuchia 100 xe tăng, xe bọc thép

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thông thường các viện trợ quân sự của Trung Quốc sẽ đi kèm với dịch vụ hỗ trợ đào tạo, huấn luyện cho lực lượng vũ trang Campuchia.

Khmer Times ngày 29/1 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh ngày 28/1 cho biết, Trung Quốc sẽ viện trợ cho đất nước Chùa Tháp xe tăng, xe bọc thép để tăng cường hợp tác quân sự song phương.

Xe tăng, xe bọc thép viện trợ của Trung Quốc sẽ được vận chuyển đến Campuchia vào tháng Ba này khi hai nước tổ chức cuộc tập trận chung Rồng Vàng lần thứ 2.

Theo đài truyền hình BTV ngày 28/1, Trung Quốc sẽ viện trợ khoảng 100 xe tăng, xe bọc thép cho Lữ đoàn 70 Bộ Quốc phòng Campuchia. 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Hun Sen ký kết các thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm chính thức Campuchia ngày 11/1 vừa qua, ảnh: EPA / The Straits Times.

Tướng Tea Banh từ chối xác nhận số lượng xe tăng, xe bọc thép được viện trợ, chỉ khẳng định rằng chúng sẽ được bàn giao sớm. Ông nói:

"Trung Quốc luôn luôn giúp đỡ Campuchia phát triển lĩnh vực quốc phòng".

Cuộc tập trận chung Rồng Vàng sẽ được tổ chức trong tháng Ba tại Phnom Sruoch tỉnh Kampong Speu đúng dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với 280 binh sĩ Campuchia và 190 binh sĩ Trung Quốc. [1]

Nhà quan sát Prashanth Parameswaran, một biên tập viên của tạp chí The Diplomat ngày 1/2 bình luận:

Trung Quốc viện trợ quân sự cho Campuchia để củng cố an ninh đất nước, ngược lại Campuchia trở thành đối tác mạnh ủng hộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông và Đài Loan.

Ông Prashanth Parameswaran lưu ý, thông thường các viện trợ quân sự của Trung Quốc sẽ đi kèm với dịch vụ hỗ trợ đào tạo, huấn luyện cho lực lượng vũ trang Campuchia.

Hơn nữa, Lữ đoàn 70 Bộ Quốc phòng Campuchia là lực lượng đặc trách việc bảo vệ lãnh đạo cấp cao của Campuchia.

Năm 2018 cũng sẽ là năm diễn ra kỳ bầu cử Quốc hội tại đất nước Chùa Tháp. [2]

Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Xiongbo ngày 11/1 được Tân Hoa Xã dẫn lời cho hay, tính đến tháng 10/2017, Trung Quốc đã trở thành nước ngoài đầu tư lớn nhất vào Campuchia với 12,57 tỉ USD, chiếm 36,4% tổng vốn đầu tư nước ngoài của vương quốc này. [2]

Cũng trong ngày 11/1, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở thăm Campuchia, đã cùng người đồng cấp Hun Sen chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác.

Trung Quốc sẽ giúp Campuchia xây dựng 200 km đường cao tốc nối Phnom Penh với cảng Sihanoukville, giúp Campuchia phóng vệ tinh đầu tiên, viện trợ 1,2 tỉ nhân dân tệ cho các dự án khác.

Hai nước cũng cam kết tăng cường hợp tác nông nghiệp, phát triển kim ngạch thương mại song phương lên 6 tỉ USD vào năm 2020.

Tiến sĩ Deth Sok Udom, một nhà quan sát các vấn đề quốc tế từ Phnom Penh bình luận với The Straits Times:

"Tùy thuộc vào vấn đề, Trung Quốc có thể chọn gây chia rẽ các thành viên ASEAN trong một số việc.

Nhưng đồng thời họ cũng có thể thúc đẩy khả năng kết nối hơn nữa giữa các nước ASEAN, chẳng hạn như thông qua các dự án cơ sở hạ tầng giữa các nước Mekong, hoặc một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường." [4]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.khmertimeskh.com/50104978/china-donates-army-vehicles/

[2]https://thediplomat.com/2018/02/a-new-military-aid-boost-for-china-cambodia-defense-ties/

[3]http://www.xinhuanet.com/english/2018-01/11/c_136887262.htm

[4]http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/china-signs-new-aid-agreements-with-cambodia

Hồng Thủy
Từ khóa :
quan hệ Trung Quốc-Campuchia , viện trợ quân sự , bầu cử Campuchia , Hun Sen , Lý Khắc Cường
Trung Quốc sẽ viện trợ cho Campuchia 100 xe tăng, xe bọc thép
Bình luận
Nguyễn Văn Bình
7

Đất nước Campuchia đã từng xảy ra nạn diệt chủng, vì vậy khi bán hoặc cho những thứ có liên quan đến quân sự thì tôi đề nghị không nên làm.

Lưu Văn Chuyên
8

Thế giới ngày nay không ai cho không người khác thứ gì. Thông thường là quan hệ mua bán, trả bằng tiền theo giá thị trường thì đó là quan hệ thương mại sòng phẳng và lành mạnh. Nếu không phải trả tiền mà trả bằng thứ khác, đôi khi không phải là của mình thì mọi người khác phải cảnh giác.

Như Ý
9

Đời đâu ai cho không?Của mượn là của lo,của cho là của nợ!Hiện tại thì vậy nhưng cũng cho thấy tương lai mịt mờ từ cái của ấy!

Xem thêm bình luận
Tin khác