Trung Quốc triệu kiến Đại sứ Philippines vì vụ kiện đường lưỡi bò

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói với Đại sứ Philippines rằng Bắc Kinh vô cùng bất mãn và kiên quyết phản đối vụ kiện đường lưỡi bò

Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

Reuters ngày 31/3 đưa tin, hôm qua Trung Quốc đã triệu kiến Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh đến để phản đối việc Philippines khởi kiện đường lưỡi bò (bất hợp pháp) mà Trung Quốc yêu sách tới 85% diện tích Biển Đông.

Trước đó hôm Chủ Nhật, Mỹ tuyên bố quyền sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) cần được tôn trọng. 

Hôm qua Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc quấy rối Philippines cung cấp nhu yếu phẩm cho lính đồn trú ngoài bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là khiêu khích và gây bất ổn.

Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói với Đại sứ Philippines rằng Bắc Kinh vô cùng bất mãn và kiên quyết phản đối vụ kiện đường lưỡi bò, nhắc đi nhắc lại việc Trung Quốc không chấp nhận vụ kiện và sẽ không tham gia.

Ông Dân nhấn mạnh rằng vụ kiện không làm thay đổi (cái gọi là) quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của Trung Quốc và cách duy nhất để giải quyết vấn đề với Bắc Kinh là đàm phán song phương?!
Các phóng viên quốc tế trên con tàu công vụ Philippines chứng kiến cảnh vây hãm bất thành của tàu Cảnh sát biển Trung Quốc ở bãi Cỏ Mây.
Xung quanh việc Philippines đưa các phóng viên quốc tế đi cùng ra bãi Cỏ Mây chiều Thứ Bảy 29/3, Lưu Chấn Dân nói rằng Trung Quốc sẽ không tha thứ và yêu cầu Philippines "ngừng ngay các hành vi khiêu khích".

Hôm qua, Tổng thống Philippines nói với các phóng viên, ông không tìm kiếm sự đối đầu: "Chúng tôi không thách thức Trung Quốc hay khiêu khích họ bằng bất kỳ hành động nào, nhưng chúng tôi tin rằng họ nên nhận ra chúng tôi có quyền bảo vệ lợi ích riêng của chúng tôi".

Từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố: "Là một đồng minh hiệp ước của Cộng hòa Philippines, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành vi khiêu khích hơn nữa bằng cách để Philippines tiếp tục duy trì sự hiện diện của họ ở bãi Cỏ Mây."

"Chúng tôi thúc giục  Trung Quốc quản lý tranh chấp một cách hòa bình, làm rõ tuyên bố mơ hồ của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, thúc đẩy đàm phán COC với ASEAN".

 Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , chu quyen lanh tho , bai co may , truong sa , philippines kien trung quoc
Trung Quốc triệu kiến Đại sứ Philippines vì vụ kiện đường lưỡi bò
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác