Vệ tinh của Triều Tiên không hoạt động?

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)

(GDVN) - Vệ tinh được Triều Tiên phóng lên quỹ đạo hôm 12.12 đã không phát ra tín hiệu nào hoặc phát ra tín hiệu quá yếu.


Vệ tinh được Triều Tiên phóng lên quỹ đạo hôm 12.12 đã không phát ra tín hiệu nào hoặc phát ra tín hiệu quá yếu - AFP dẫn lời  nhà vật lý Jonathan McDowell tại Trung tâm Vật lý học thiên thể Harvard Smithsonian cho biết. 

Trung tâm kiểm soát vệ tinh của Triều Tiên.

Mỹ và các đồng minh tại châu Á trước đó đã thừa nhận Triều Tiên phóng thành công tên lửa đưa một đối tượng vào quỹ đạo. Theo Bình Nhưỡng, đó là vệ tinh Kwangmyongsong-3 có nhiệm vụ quan sát Trái Đất và phát sóng các hài hát yêu nước ca ngợi lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Theo nhà vật lý McDowell, vệ tinh của Triều Tiên rõ ràng đã ở trong quỹ đạo nhưng họ không thể nghe thấy bài hát nào được phát ra từ vệ tinh này hoặc tín hiệu phát ra của nó quá yếu. 

"Theo hiểu biết của chúng tôi, vệ tinh không hoạt động" - ông McDowell nói.  

Ngoài ra, theo ông McDowell, vệ tinh dao động trong độ sáng. Điều đó có nghĩa là Mặt trời chiếu sáng ở các góc độ khác nhau và vệ tinh không hướng xuống Trái Đất như cần phải như vậy.

Dù không hoạt động nhưng vệ tinh này vẫn nằm trong quỹ đạo. Theo trang www.n2yo.com, vệ tinh của Triều Tiên đang di chuyển ở vị trí cách Trái Đất ít nhất 505 km, phù hợp với tuyên bố của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố đã phóng thành công tên lửa đưa vệ tinh được phát triển bằng công nghệ "hoàn hảo" vào quỹ đạo.
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
Từ khóa :
vệ tinh , Triều Tiên , Trái Đất , Bình Nhưỡng , tên lửa , Đại học Harvard , Kim Jong-il , lãnh tụ
Vệ tinh của Triều Tiên không hoạt động?
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác