Video Iran "bắt sống" một chiếc UAV do thám của Mỹ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Scan Eagle do Boeing sản xuất, có chiều dài khoảng 1,2m, sải cánh 3m, có khả năng bay do thám với tốc độ 110 km/h và bay trong 22 giờ liên tục không nghỉ.


Tehran tuyên bố đã bắt sống một máy bay do thám của Mỹ tại Vịnh Ba Tư sau khi chiếc máy bay không người lái (UAV) vi phạm không phận Iran -  Press TV ngày 4/12 đưa tin cho biết.

Chiếc Scan Eagle được cho là của Mỹ bị Iran bắn hạ trong đoạn video được phương tiện truyền thông Iran công bố.

Các phương tiện truyền thông Iran ngay sau đó đã đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh của chiếc máy bay không người lái Scan Eagle do Mỹ sản xuất, được cho chính là chiếc UAV đã bị bắt. UAV này được thiết kế để làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo. 

Theo phía Iran, Scan Eagle đã bị phát hiện sau khi xuất hiện ở vùng Vịnh Ba Tư 2 ngày trước.

Chuẩn Đô đốc Hải quân Iran, tướng Ali Fadavi, nói với hãng tin Fars rằng họ đã bắt sống chiếc Scan Eagle ngay sau khi nó xâm phạm không phận Iran. Theo ông, những chiếc máy bay trinh thám như thế này thường được phóng đi từ các tàu chiến lớn.

Scan Eagle do Boeing sản xuất, có chiều dài khoảng 1,2m, sải cánh 3m, có khả năng bay do thám với tốc độ 110 km/h và bay trong 22 giờ liên tục không nghỉ. Nó có thể thu thập thông tin tình báo dạng hình ảnh và âm thanh từ độ cao hàng nghìn mét.

Chiếc Scan Eagle được cho là của Mỹ bị Iran bắn hạ hôm 4/12.

Theo Thời báo phố Wall, trong 2 tháng qua, Mỹ đã không ngừng tăng cường lượng máy bay không người lái để do thám Iran nhằm giám sát chương trình hạt nhân của nước này. Mỹ cũng tăng cường sử dụng những chiếc máy bay do thám không người lái thế hệ mới có khả năng ghi lại rất nhiều thông tin từ độ cao hàng nghìn mét trên không...

Tehran trước đó đã không ít lần lên tiếng cáo buộc Mỹ sử dụng các UAV thu thập thông tin tình báo tại Iran. Gần đây nhất, ngày 19/11, các nhà lãnh đạo Tehran đã gửi thư lên Liên Hợp Quốc phàn nàn về các hoạt động do thám trái phép của Mỹ ở quốc gia của họ. 

Trong thời gian đó, một máy bay không người lái của Mỹ cũng bị phát hiện ở gần thành phố Bushehr của Iran và bị các máy bay chiến đấu của Iran bắn cảnh cáo bằng pháo tự động.

Đây không phải lần đầu tiên Iran bắn hạ được máy bay không người lái của Mỹ. Trước đó 11 tháng, một máy bay do thám của Mỹ đã bị bắn hạ tại khu vực biên giới phía đông của Iran. Các kỹ sư Iran đã tháo chiếc UAV và phân tích cấu tạo của nó. 

Phản ứng trước tuyên bố bắn hạ chiếc UAV Scan Eagle của giới chức Iran, đại diện của Hải quân Mỹ cùng ngày đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên và nhấn mạnh "Hải quân Mỹ kiểm soát nghiêm ngặt tất cả các máy bay không người lái tham gia các nhiệm vụ ở Trung Đông và hoạt động của chúng được giới hạn trong các ranh giới hàng không và đường biển được quốc tế công nhận".

Lực lượng Hải quân Mỹ làm nhiệm vụ ở Vịnh Ba Tư cũng lên tiếng cho biết họ "không mất chiếc Boeing ScanEagle nào ở khu vực trên trong thời gian gần đây".


Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
máy bay không người lái , Iran , scan , máy bay do thám , Ba Tư , không phận , bắn hạ , hải quân
Video Iran "bắt sống" một chiếc UAV do thám của Mỹ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác