Wall Street Journal: Syria phân tán kho vũ khí hóa học, Mỹ khó tìm

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Chính phủ Syria vốn có một số kho dự trữ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này ở miền tây Syria, nhưng đã bắt đầu phân tán chúng khoảng một năm trước

Tờ Wall Street Journal ngày 13/9 đưa tin cho biết, một đơn vị đặc trách chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã phân tán hàng chục kho lưu trữ hóa học trên cả nước, một động thái có khả năng làm phức tạp thêm kế hoạch không kích của Mỹ.

Tờ báo trích dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên đã tiếp cận với thông tin tình báo cho biết, một đơn vị quân sự bí mật được gọi là Đơn vị 450 đã di chuyển các kho vũ khí hóa học liên tục trong nhiều tháng qua để tránh bị phát hiện. 
Sơ đồ các kho lưu trữ và sản xuất vũ khí hóa học của Syria được biết tới rộng rãi.

Trong khi đó, Mỹ và các cơ quan tình báo Israel, Trung Đông tin rằng họ biết rõ vị trí của hầu hết các kho và cơ sở sản xuất hóa học của lực lượng chính phủ Syria, Wall Street Journal nói thêm.

Tuy nhiên, thực tế "hiện những gì chúng ta biết về các kho vũ khí hóa học của syria ít hơn rất nhiều so với 6 tháng trước", một quan chức giấu tên nói.

Washington ước tính rằng Damascus có khoảng 1.102 tấn hóa chất và các tác nhân sinh học, mặc dù thực tế có thể có nhiều hơn nữa.

Chính phủ Syria vốn có một số kho dự trữ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này ở miền tây Syria, nhưng đã bắt đầu phân tán chúng khoảng một năm trước, các quan chức cho biết.

Các nguồn tin tin rằng các kho vũ khí hóa học của Syria đã được phát tán lên đến 50 địa chỉ khác nhau ở phía tây, phía bắc, phía nam và phía đông của đất nước.  

Tuy nhiên, Washington không có kế hoạch đánh bom các trang cơ sở vũ khí hóa học này vì nguy cơ có thể gây nhiễm độc sang khu vực dân sự.

Theo tiết lộ trên thì có thể nói chính phủ Syria đã cho di tản các kho vũ khí hóa học của nước này trước cả khi Mỹ đe dọa khởi động vũ lục trừng phạt nước này sau sự kiện ngày 21.8.Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , kho vũ khí , Wall Street Journal , vũ khí hóa học , tình báo , vũ khí hủy diệt hàng loạt , Damascus , quan chức
Wall Street Journal: Syria phân tán kho vũ khí hóa học, Mỹ khó tìm
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác