10 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh Parkinson

Sức khỏe

Thùy Linh (Theo Boldsky)

(GDVN) - Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Parkinson.

1. Run nhẹ

Khi bệnh đã tiến triển, người bệnh bị run ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như tay, chân, đầu... Ở giai đoạn đầu, người bệnh xuất hiện các triệu chứng run nhẹ ở các ngón tay.

2. Giảm cảm giác về mùi

Theo các chuyên gia, khứu giác suy giảm là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này. Người bệnh không có khả năng phân biệt mùi bình thường như chua, cay hoặc hôi... 

3. Thiếu ngủ

Dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Parkinson là thiếu hoặc mất ngủ. Theo một số nghiên cứu, người bị bệnh này thường gặp khó khăn trong việc ngủ. 

4. Thay đổi chữ viết tay


Nếu bạn cảm thấy gặp khó khăn khi viết hoặc chữ viết đột ngột thay đổi như chữ đột nhiên nhỏ đi hoặc viết sít hơn... thì là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

5. Táo bón

Táo bón có thể cảnh báo nhiều bệnh, song nếu tình trạng này kéo dài kèm theo các biểu hiện trên thì tốt nhất hãy đi kiểm tra bởi đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo Parkinson. 

6. Tư thế cúi

Người mắc bệnh Parkinson sẽ thay đổi tư thế, hầu hết có tư thế cúi, gù lưng. Họ thường khom lưng khi di chuyển, thậm chí cả khi đứng, đứng không vững.

7. Thay đổi giọng nói

Thay đổi trong giọng nói rất phổ biến ở bệnh nhân Parkinson, giai đoạn nặng nhiều người bị mất đi giọng nói.

8. Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Chóng mặt và ngất xỉu thường rất phổ biến. Nếu bạn gặp tình trạng này thường xuyên thì không nên bỏ qua bởi đây cũng là những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Parkinson.

9. Hoạt động chậm chạp

Bất cứ thay đổi tư thế nào như di chuyển, quay đầu, cầm nắm...  người bệnh thường làm với tốc độ chậm, không rõ ràng. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu của tuổi già, nhưng thực tế cũng là dấu hiệu sớm của căn bệnh thoái hóa thần kinh. 

10. Trầm cảm

Ngoài ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và làm việc, Parkinson tác động đến tâm lý con người. Người mắc bệnh này dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Thùy Linh (Theo Boldsky)
Từ khóa :
bệnh nhân , cơ thể , nghiên cứu , không , mắc bệnh , cảm giác , nguyên nhân , triệu chứng
10 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh Parkinson
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác