3 kiểu đau bụng không nên xem thường

Sức khỏe

Thùy Linh (Theo Times of India)

(GDVN) - Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn bị đau bụng, sau đây là một số biểu hiện và nguyên nhân của những cơn đau này:

Đau bụng sau khi ăn

Đau bụng sau khi ăn có thể xảy ra do có quá nhiều hơi trong hệ tiêu hóa, hoặc bạn ăn phải một số thực phẩm như sữa, ngũ cốc và đỗ có khả năng tạo hơi sau khi tiếp xúc với các vi khuẩn trong ruột. Đau bụng sau khi ăn dễ bị chẩn đoán nhầm thành sỏi mật hoặc bệnh tim.

Biện pháp: Để phòng hiện tượng này, bạn nên ăn các bữa nhỏ, tránh ăn quá nhiều. Ăn chậm rãi và nhai thức ăn kỹ. 

Đau bụng trái

Đau bên trái bụng báo hiệu các vấn đề sức khỏe không nên xem thường. Đó có thể là viêm hoặc ung thư ruột kết, ung thư đại tràng hay bệnh túi thừa. Nếu cơn đau đi kèm tiêu chảy và phân lẫn máu, bạn có khả năng mắc hội chứng Crohn.

Biện pháp: Ăn uống điều độ là biện pháp hiệu quả nhất phòng tránh đau bụng trái. Nếu tình trạng đau vẫn diễn ra thì bạn nên đi gặp bác sỹ. 

Đau bụng phải

Bị đau ở phần bụng bên phải mà cơn đau lan từ đằng sau ra đằng trước, bạn có thể bị sỏi thận. 

Nếu viêm ruột thừa, bạn sẽ thấy đau ở phần tư phía dưới bụng. Loét dạ dày thể hiện ra bằng cơn đau ở phần tư phía trên bụng phải, đi kèm với đau ngực. Bạn sẽ bị đau nhất khi đang đói.

Một số bệnh khác khiến bạn đau bụng phải bao gồm viêm tụy, mang thai ngoài tử cung.

Biện pháp: Để biết chính xác nguyên nhân và chữa trị chứng đau bụng phải, bạn cần gặp bác sĩ và thực hiện một số phương pháp như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm hoặc nội soi...

Thùy Linh (Theo Times of India)
Từ khóa :
ung thư , bác sĩ , sức khỏe , không , máu , nguyên nhân , quá , phương pháp
3 kiểu đau bụng không nên xem thường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác