Gorbachev khuyên Putin không nên tranh cử tổng thống lần 3

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev cho rằng Thủ tướng Vladimir Putin không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ tổng thống thống thứ 3.

(GDVN) - Tạp chí Hanover của Đức cho biết, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev cho rằng Thủ tướng Vladimir Putin không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ tổng thống thứ ba.

Trong một cuộc phỏng vấn vừa qua, Gorbachev cho rằng các thành viên trong bộ máy của Putin có nhiều đồng hương Saint-Petersburg, điều này không có lợi cho tiến trình dân chủ hoá bộ máy chính quyền.

"Nếu như bạn cố gắng làm tất cả mọi thứ trong nước mà không tính toán, chỉ bắt chước tính dân chủ thì sẽ dẫn tới tình trạng như ở Châu Phi, nơi mà các nhà lãnh đạo chỉ ngồi và đưa ra các điều luật trong thời gian quá dài 20 hoặc 30 năm - ông Gorbachev nói.

Gorbachev
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, người từng ủng hộ ông
Vladimir Putin.
 

Thủ tướng Vladimir Putin và Tổng thống Dmitry Medvedev gần đây đều ám chỉ khả năng sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2012. Từ nhiệm kỳ này, thời hạn tại vị sẽ là 6 năm thay cho 4 năm như trước đây. Như vậy, nếu Putin hoặc Medvedev trúng cử trong cuộc bầu cử tới và tái tranh cử sau đó, họ có thể tại vị cho đến năm 2024.

“Sẽ tốt hơn nếu Putin quyết định không tìm kiếm sự trở lại điện Kremlin, nếu tôi trong vị trí của Putin, tôi sẽ không tiếp tục tranh cử tổng thống”, Gorbachev nói.

Gorbachev cho rằng Medvedev - một giáo sư về luật, đã có một nhiệm kỳ tổng thống khó khăn bởi vì ông lên nắm quyền với kinh nghiệm hạn chế trong chính phủ.

“Hơn bất cứ điều gì khác, tôi đang lo lắng về hệ thống bầu cử của nước Nga. Nga sẽ tiếp tục trên con đường tiến tới dân chủ khi có một thế hệ mới thay thế thế hệ cũ... Dân chủ cần phải được mở rộng ở khắp mọi nơi, trên toàn thế giới, và đó thực sự là điều khó khăn”, Gorbachev nhấn mạnh.

{iarelatednews articleid='8367,7956,7669,7745,7424,7277,7151,7148,7064,6855'}

Nguyễn Hưng (Theo Themoscowtimes.com)

alt

alt
Từ khóa :
Gorbachev , khuyên , Putin , không nên , tranh cử , tổng thống , lần 3.
Gorbachev khuyên Putin không nên tranh cử tổng thống lần 3
Chủ đề : Tổng thống Putin
Tin khác