Một công dân Mỹ nhận tội âm mưu chống Triều Tiên

Thế giới trong ngày

Hãng tin AFP ngày 14/4 dẫn nguồn tin Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Jun Young-Su, công dân người Mỹ bị bắt tại Triều Tiên hồi tháng 11/2010, đã thú nhận đang thực hiện một âm mưu chống lại Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên không cho biết cụ thể về tội danh bị cáo buộc. Báo chí Hàn Quốc nhận định người đàn ông người Mỹ gốc Triều Tiên này đã tham gia vào hoạt động truyền giáo.
 

Ảnh minh họa: IE

KCNA cho biết thêm, Jun Young-Su đã bị điều tra do "phạm tội chống CHDCND Triều Tiên sau khi thâm nhập vào nước này. Trong quá trình điều tra, người này đã thừa nhận phạm tội". Cũng theo KCNA, Mỹ đã biết thông tin về vụ bắt giữ Jung Young-Su và Đại sứ quán Thụy Điển, đại diện cho quyền lợi của Mỹ tại Bình Nhưỡng, cũng đã được tiếp cận người bị bắt giữ trên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/4 đã xác nhận một công dân nước này đang bị giam giữ tại Triều Tiên, đồng thời kêu gọi trả tự do cho người này dựa trên những lý do nhân đạo. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: "Tôi có thể khẳng định một công dân Mỹ đang ở Triều Tiên. Cá nhân này đang bị giam giữ". Ngoài ra, ông Toner còn cho biết thêm Washington đã hối thúc Bình Nhưỡng trả tự do cho công dân này dựa trên "những lý do nhân đạo".

Liên quan đến tình hình Triều Tiên, hãng tin AFP ngày 13/4 đưa tin Nhà lãnh đạo Triêu Tiên Kim Jong Il đã thăng chức cho hàng chục sĩ quan quân đội cấp cao để chào mừng một lễ kỷ niệm lớn trong tuần này. Theo đó, nhà lãnh đạo Kim đã thăng chức cho 2 sĩ quan lên cấp thượng tướng, 5 người lên cấp trung tướng và 38 người lên cấp thiếu tướng.

Sắc lệnh này được ban hành để chào mừng "Ngày Mặt trời" kỷ niệm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành vào 15/4 tới. Nhà lãnh đạo Kim Jong Il hiện cũng là Tổng tư lệnh quân đội Triều Tiên được cho là có quân số vào khoảng 1,2 triệu quân.

Theo Bee.net.vn

Từ khóa :
Một công dân Mỹ nhận tội âm mưu chống Triều Tiên
Tin khác