Được quan tâm

Trung Quốc bắt giữ gần 1000 chiếc ngà voi tại cửa khẩu gần Việt Nam

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Mặc dù đã ngụy trang khá kỹ bằng các thùng gỗ đựng đồ gia dụng được xếp bên ngoài, nhưng vẫn có một mùi tanh bốc ra từ những chiếc thùng gỗ phía dưới.

(GDVN) - Theo tờ Tin tức Quảng Tây ngày 18/4, vừa qua lực lượng biên phòng Trung Quốc tại cửa khẩu Bằng Tường (gần cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, Việt Nam) kiểm tra một xe tải chở hàng phát hiện bên trong có 707 chiếc ngà voi, 32 vòng đeo tay bằng ngà voi,1 sừng tê giác được đóng gói trong 22 thùng gỗ với tổng giá trị ước tính 100 triệu tệ.

Trung Quốc: Bán nội tạng người như... bán rau
Trung Quốc xây dựng thành phố Gia Cát Lượng

 
Đêm 10/4 rạng sáng 11/4 lực lượng biên phòng Quảng Tây phục kích bắt giữ một xe tải, qua kiểm tra phát hiện thấy 22 thùng gỗ, trong đó 21 thùng đựng 707 chiếc ngà voi, thùng thứ 22 đựng 32 chiếc vòng ngà và 1 sừng tê giác đã cưa làm đôi.
 
Số ngà voi này chưa qua gia công, ngay cả những chiếc vòng cũng mới là bán thành phẩm.

Công tác kiểm kê, đánh dấu, chụp ảnh phải mất một ngày một đêm mới xong, số lượng ngà voi khá nhiều xếp đầy sân bóng rổ. Trong số ngà voi ấy có 706 chiếc được sắp thành 353 cặp, riêng một chiếc ngà voi lẻ được cắt thành 3 đoạn, khi ghép lại có độ dài 1,8 m với trọng lượng 33 kg.

 
Theo người phụ trách lực lượng biên phòng cửa khẩu Bằng Tường, thời gian này có khá nhiều xe tải chở hàng đi qua khu vực trạm thu phí Bằng Tường và tập trung vào thời điểm nhá nhem tối, lực lượng dân phòng được tăng cường giám sát nhằm đối phó với các hoạt động buôn lậu. 7 giờ 50 phút tối 10/4 phát hiện một xe tải có dấu hiệu khả nghi, lực lượng biên phòng đã yêu cầu lái xe dừng xe kiểm tra.

Mặc dù đã ngụy trang khá kỹ bằng các thùng gỗ đựng đồ gia dụng được xếp bên ngoài, nhưng vẫn có một mùi tanh bốc ra từ những chiếc thùng gỗ phía dưới. Lái xe lúng túng không giải thích được, đồng thời tìm cớ lần khất không chịu mở các thùng hàng để cơ quan chức năng kiểm tra. Mở một trong số các thùng hàng này, lực lượng biên phòng Bằng Tường bất ngờ phát hiện thấy một số lượng ngà voi khá lớn được cất giữ trong đó.

Năm 2008 trên địa bàn Quảng Tây cũng bắt được một vụ buôn lậu ngà voi với 270 đoạn, khi ghép lại được 139 chiếc ngà voi với trọng lượng 790 kg. Vụ việc phát hiện lần này được xếp vào một trong những vụ buôn lậu ngà voi số lượng lớn nhất Quảng Tây trong nhiều năm qua.

 
 
 

Trung Quốc: Bán nội tạng người như... bán rau
Trung Quốc xây dựng thành phố Gia Cát Lượng
Trung Quốc viện trợ không hoàn lại cho Ai Cập hơn 9 triệu USD
Trung Quốc đưa “Apache made in China” vào biên chế

Hồng Thủy (theo Tin tức Quảng Tây)


 

Từ khóa :
Trung Quốc bắt giữ gần 1000 chiếc ngà voi tại cửa khẩu gần Việt Nam
Tin khác