Bánh kẹo lạ không xuất xứ, hạn sử dụng tràn lan chợ Đồng Xuân

Thị trường

Không có bao bì nhãn mác, không có nguồn gốc rõ ràng, nhưng những loại bánh kẹo bày bán theo cân vẫn “hút” người mua do giá rẻ.

Không có bao bì nhãn mác, không có nguồn gốc rõ ràng, nhưng những loại bánh kẹo bày bán theo cân vẫn “hút” người mua do giá rẻ.

>> Kẹo lạ giá siêu rẻ của Trung Quốc bị bắt giữ trên phố Hàng Giầy

>> Bánh bao tẩm hóa chất bày bán tràn lan ở Thượng Hải

Dạo quanh các quầy bán bánh kẹo tại chợ Đồng Xuân, hàng Giầy, hàng Buồm, Ngô Sĩ Liên... có thể thấy các loại bánh kẹo bán theo cân, không có nguồn gốc được bày bán công khai. Phần lớn các loại này đều không được đóng gói, không có thời hạn sử dụng và... in chữ Trung Quốc. Những đống bánh quy đã xỉn màu, nhiều chiếc bị sứt cạnh do va đập trong quá trình vận chuyển được đựng trong các túi nilon lớn màu trắng, xếp la liệt trên nền ximăng.

Chúng tôi dừng lại trước cửa hàng của chị Hà (chợ Đồng Xuân, HN) hỏi mua bánh kẹo, giọng đon đả mời chào, tay không quên nhón ngay vài cái kẹo xanh đỏ mời chúng tôi ăn thử: “Hàng này ăn ngon lắm, lại rẻ nữa nhiều người thích mua về ăn dần, em cứ thử đi, lần sau lại đến mua cho chị. Ở nông thôn, người ta “chuộng” loại này lắm!”, chị thao thao kể.

Bánh kẹo bán theo cân được bọc trong những túi
nilon lớn.
 

Tại cửa hàng của chị Hà có rất nhiều loại bánh kẹo “lạ” được bày bán công khai. Mỗi loại được đựng trong một chiếc rổ lớn, khách hàng tùy ý lựa chọn, tính tiền theo cân.

Nhặt một chiếc kẹo dài, có vỏ bọc màu đỏ lên xem chúng tôi nhận thấy trên bao bì không hề có nhãn mác, phụ đề tiếng Việt, ngày sản xuất, hạn dùng, mà chỉ có duy nhất chữ bằng tiếng Trung.

Giải thích về chất lượng cũng như nguồn gốc của loại bánh kẹo này, chị cho biết: “đây cũng là loại bánh kẹo nhập như rất nhiều loại bánh kẹo từ nước ngoài khác thôi, chỉ có điều loại này giảm được giá thành đóng gói nên rẻ hơn so với các loại bánh kẹo trên thị trường”. Tuy nhiên, khi được hỏi, tại sao loại bánh kẹo này nhập khẩu lại không có nhãn phụ bằng tiếng Việt về thông tin sản phẩm hoặc hạn sử dụng thì chị này trả lời không biết.

Trên nhiều tuyến phố gần và trong chợ Đồng Xuân, không khó để mua được một cân kẹo, bánh có giá rẻ bất ngờ. Tùy từng loại mà chủ hàng sẽ định ra mức giá khác nhau. Loại kẹo gôm giá 35.000 – 45.000 đồng/kg, loại kẹo hương vị hoa quả có giá từ 60.000 – 70.000 đồng/kg, bánh quy 20.000 – 25.000 đồng/kg…
 
Đặc biệt, tại các cửa hàng bánh kẹo tại đây có bán loại kẹo dẻo được để trong vỏ nhựa mang hình dáng của các con vật bán với giá 5.000 đồng/chiếc. Đáng lo ngại đó là kẹo chỉ được quấn qua một lớp nilon sơ sài, không hề có ngày sản xuất hay hạn sử dụng, chỉ có duy nhất một mảnh giấy hình tròn in toàn chữ Trung Quốc dán bên ngoài.

Nhan nhản gói kẹo giá rẻ từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc in chữ Trung Quốc.

 
 

Chị Tuyến (hàng Buồm, HN) tiết lộ: “Đa phần bánh kẹo được bày bán theo cân được nhập về qua biên giới phía Bắc. Cứ lên cửa khẩu rồi chọn hàng mua, người ta bán nhan nhản, còn xuất xứ thực sự của nó thì tôi cũng chịu. Chỉ cần người ta ăn ngon, chẳng làm sao thì cũng không có vấn đề gì mà đáng lo ngại. Đa phần khách hàng tới mua không đem về nông thôn bán thì cũng là những người bán hàng rong, mua kẹo để đứng bán ở cổng trường học. Trẻ con thích mấy loại kẹo này lắm.”

Thực trạng bánh kẹo không rõ nguồn gốc bày bán tại các chợ là không thể phủ nhận, tuy nhiên, một số người tiêu dùng vẫn bỏ qua vấn đề quan trọng này vô tư mua, không quan tâm đến lợi, hại.

Theo các chuyên gia về VSATTP, các loại bánh, kẹo này chủ yếu là hàng nhập tiểu ngạch từ Trung Quốc hoặc sản xuất gia công tại VN nên không được các cơ quan chức năng kiểm soát về chất lượng. Các nguyên liệu sản xuất các loại bánh, kẹo này thường không đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng phẩm màu công nghiệp, đường hóa học, chất bảo quản không được phép sử dụng...

Vì thế, ăn những loại bánh, kẹo cân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ngộ độc cho người sử dụng. Chính những người bán những loại bánh, kẹo này tiết lộ, không hiểu các loại kẹo được sử dụng chất bảo quản gì mà bán không hết để Tết sang năm vẫn đẹp mã, không hề chảy nước. Người mua hàng không thể biết kẹo mới hay cũ.

Để tránh tình trạng này, khi mua hàng, đặc biệt là thực phẩm người tiêu dùng nên tìm hiểu các thông tin về sản phẩm như: ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhà sản xuất, thành phần sản phẩm, số đăng ký do cơ quan y tế cấp...

Theo Pháp luật xã hội

>> Kẹo lạ giá siêu rẻ của Trung Quốc bị bắt giữ trên phố Hàng Giầy

>> Bánh bao tẩm hóa chất bày bán tràn lan ở Thượng Hải

alt

 

Từ khóa :
bánh kẹo lạ , chợ ĐỒng Xuân , Hàng Buồm , bánh kẹo Trung Quốc , không hạn sử dụng
Bánh kẹo lạ không xuất xứ, hạn sử dụng tràn lan chợ Đồng Xuân
Tin khác