Doanh thu Viettel vượt VNPT 18.000 tỷ: Khoảng cách ngày càng lớn

Thị trường

Hoàng Lực

(GDVN) - “Viettel đang có được chiến lược tốt, quản lý tốt lại cộng với sự hỗ trợ ủng hộ lớn từ quân đội và nhà nước tạo điều kiện vươn lên mạnh mẽ” – TS Nguyễn Minh Phong cho biết.

Công bố doanh thu 6 tháng đầu năm 2013 của Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho thấy khoảng cách giữa hai "ông lớn" này trên thị trường viễn thông Việt Nam... ngày càng lớn.

Theo đó, ông Tống Viết Trung - Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2013 doanh thu của Viettel đã đạt 72.638 tỷ đồng. Ông Tô Cường - Phó tổng giám đốc VNPT cũng công bố: Doanh thu của VNPT đạt 54.255 tỷ đồng và đạt lợi nhuận là 3.300 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2013. Như vậy, doanh thu 6 tháng của Viettel vượt VNPT 18.383 tỷ đồng.Đây không phải là lần đầu tiên Viettel vượt VNPT về doanh thu. Cuối năm 2012, Viettel đã "vượt mặt" đàn anh VNPT khi đạt doanh thu 140.000 tỷ đồng trong khi VNPT là 130.000 tỷ đồng. Lợi nhuận của Viettel năm 2012 là 27.000 tỷ đồng, trong khi đó VNPT chỉ đạt lợi nhuận là 8.500 tỷ đồng.

Đánh giá sự vươn lên mạnh mẽ của Viettel những năm qua, TS Nguyễn Minh Phong - nguyên Chuyên gia kinh tế cao cấp Viện kinh tế Hà Nội cho rằng: Có hai nguyên nhân chính giúp Viettel vươn lên mạnh mẽ: Thứ nhất, Viettel có đội ngũ lãnh đạo năng động, cập nhật được với thời cuộc những tiêu chuẩn và những mô hình quản lý của thế giới. Thứ hai, Viettel có được sự ủng hộ, hỗ trợ rất lớn của Nhà nước để đưa Viettel nâng tầm lên như một thương hiệu quốc gia, điều này góp phần giúp Viettel xâm nhập đầu tư ở các thị trường nước ngoài như Châu Phi thành công.

TS Nguyễn Minh Phong nguyên là Chuyên gia kinh tế cao cấp Viện kinh tế Hà Nội 

“Nói chung Viettel đang có được chiến lược tốt, quản lý tốt lại cộng với sự hỗ trợ ủng hộ lớn từ quân đội và nhà nước tạo điều kiện Viettel vươn lên mạnh mẽ” – TS Nguyễn Minh Phong nhận định.

Riêng với VNPT, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, để phát triển VNPT cần phải khai thác mạnh, phát triển mạnh hơn những lợi thế của mình, cụ thể là mạng Internet. Internet là điểm mạnh của VNPT nhưng lâu nay không được đầu tư, nâng cấp phát triển nên thị phần dần bị các đơn vị khác như FPT, Viettel chiếm thị trường.

TS Nguyễn Minh Phong cũng đồng ý với những lý giải của ông Phạm Long Trận - Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT về nguyên nhân giảm tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của VNPT do kinh tế khó khăn và ảnh hưởng từ việc giảm thuê bao, giảm doanh thu từ mạng điện thoại cố định.

“VNPT bị ảnh hưởng doanh thu do mạng điện thoại cố định giảm là hoàn toàn đúng, đến nhà mình điện thoại cố định lâu không sử dụng nhưng khi mắc lại cũng hầu như không mất tiền phí vì không sử dụng. Các khấu hao và phát sinh kinh doanh của mạng điện thoại cố định gần như không phát triển nếu không muốn nói là tê liệt chỉ trừ ở doanh nghiệp hoặc cơ quan” – TS Nguyễn Minh Phong nói.

Tuy nhiên về ý kiến cho rằng VNPT là doanh nghiệp Nhà nước nên mô hình cấu trúc bộ máy, phương pháp, thái độ phục vụ đâu đó đổi mới còn chậm chạp, tác động tới sản xuất kinh doanh và lợi nhuận… Theo TS Nguyễn Minh Phong ý kiến trên là không hợp lý vì cả Viettel và VNPT đều là doanh nghiệp nhà nước.

“Qua những hội thảo mà tôi được tham dự của Viettel tôi thấy rằng Viettel đang có bước đi chiến lược tốt mà so với VNPT” – TS Phong cho biết.

Trước đó, ông Hoàng Anh Xuân, Tổng giám đốc Viettel cho biết, tập đoàn này đang đặt mục tiêu doanh thu năm 2013 sẽ đạt 160.000 đến 170.000 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 34.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, VNPT đang đặt mục tiêu năm 2013 sẽ đạt doanh thu 131.600 tỷ đồng và đạt lợi nhuận 9.255 tỷ đồng. Nếu so sánh hai mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của hai tập đoàn viễn thông lớn này thì sẽ thấy các con số của Viettel đã vượt VNPT quá xa.

Cụ thể, về doanh thu Viettel sẽ vượt VNPT khoảng 30.000 – 40.000 tỷ đồng. Về lợi nhuận, Viettel sẽ nhiều hơn VNPT khoảng hơn 24.000 tỷ đồng.

Hoàng Lực
Từ khóa :
Viettel , VNPT , doanh nghiệp nhà nước , điện thoại cố định , chuyên gia kinh tế , Phạm Long Trận , Tống Viết Trung , hỗ trợ
Doanh thu Viettel vượt VNPT 18.000 tỷ: Khoảng cách ngày càng lớn
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : VNPT tái cơ cấu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác