Mưa, rét... dịch vụ cơm văn phòng "toát mồ hôi"

Thị trường

Bài, ảnh: Trần Nguyên

(GDVN) - Mưa rét kéo dài, cơm văn phòng trở thành lựa chọn số 1 của dân công sở, đồng nghĩa với nhân viên giao cơm trong những này cũng chạy "toát mồ hôi".

Trời rét kèm mưa phùn khiến thời tiết trong những qua càng rét buốt. Nhiều người ngại ra đường còn dân công sở cũng ái ngại khi nghĩ đến việc phải ra ngoài để "nạp năng lượng"... vì thế, cơm văn phòng bỗng dưng trở thành lựa chọn số 1.

Theo khảo sát của phóng viên Giáo Dục Việt Nam, nhiều quán cơm bình dân, cơm văn phòng tại các một số địa bàn tập trung nhiều cơ quan, công ty như Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Chí Thanh (Cầu Giấy), Bà Triệu, Láng Hạ (Hà Nội)… trong những ngày này, lượng khách đặt cơm hộp tăng đột biến.

Thời tiết rét buốt, lượng người gọi cơm văn phòng tăng đột biến.

Anh Hùng, nhân viên cửa hàng Cơm ngon Hà Nội, cho biết: Trước đây, công việc của anh khá nhẹ nhàng chỉ phục vụ chính tại quán hoặc đưa cơm cho một số khách hàng quen nhưng vài ngày trở lại đây, anh phải chạy "sô" đến "toát mồ hôi hột".

"Mà toàn phải giao cơm ở những địa chỉ khá xa, đây lại là khách mới nên cửa hàng muốn phục vụ chu đáo để giữ khách..." - anh Hùng nói.

"Mặc dù trước đó không mấy ai trong công ty thích cơm hộp nhưng thấy chị em gọi cơm về tận nơi, ngồi trong phòng ấm áp... cánh nhân viên nam cùng phòng cũng chuyển hướng sang cơm hộp. Dự định nếu mưa, rét kéo dài, mình đăng ký cơm văn phòng theo tháng cho tiện", chị Thảo - nhân viên kế toán của Công ty TNHH DV&CBTP Minh Dương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

Với số lượng khách gọi đông, từ nhân viên đến chủ quán cơm Quỳnh Như trên đường Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội) lúc nào cũng tất bật, luôn tay, luôn chân. Tranh thủ ít thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi, chị Hạnh - chủ tiệm cơm cho biết: Trong 3 ngày trở lại đây, lượng người gọi cơm hộp tăng đáng kể, lượng khách đến quán cũng không hề giảm. Theo đó, bình quân một ngày hàng cơm của chị bán được gần 300 suất cơm với mức giá bình quân từ 25.000 – 30.000 đồng, tùy theo yêu cầu của khách hàng (ngày thường cửa hàng chị bán hơn 100 suất cơm, chị Hạnh cho biết).

Lường trước nhu cầu của khách hàng tăng cao nên trước đó, các quán ăn đã liên tục treo biển tuyển nhân viên phục vụ... Ngoài ra, để tăng tính tiện ích, dễ dàng cung cấp thông tin cho giới văn phòng, nhiều quán ăn, nhà hàng đã nhanh nhạy đăng trên nhiều trang web, diễn đàn để giới thiệu đầy đủ về quán cơm của mình (như thực đơn, số điện thoại, địa chỉ và đặc biệt là giá cả,…). Bên cạnh đó, để tránh tình trạng ế ẩm trong những ngày mưa gió, nhiều tiệm cơm bình dân cũng tranh thủ trưng biển "cơm hộp, giao hàng tận nơi" để tìm thêm kênh tiêu thụ mới.

Mặc dù lượng khách đông nhưng hầu hết các quán cơm đều khẳng định: Không có hiện tượng tăng giá. "Khách hàng hiện nay có rất nhiều lựa chọn, nếu chỉ vì  mưa, rét mà tăng giá, họ có thể bỏ mình ngay để tìm đến quán khác giá hợp lý hơn" - một chủ cửa hàng lý giải.

Mưa, rét, nhiều nhân viên văn phòng chọn cơm hộp gọi sẵn, phục vụ tận nơi thay vì đội mưa, đi ra ngoài ăn.

Thùy Linh - biên tập viên của Công ty truyền thông VMG Việt Nam cũng chia sẻ: Cơm hộp tuy không thật ngon nhưng tiện, giá cũng vừa phải. "Những ngày mưa rét thế này, bọn mình phải gọi điện đặt trước từ 10h30 để đến 11h30, sợ hết cơm". Cứ mưa rét, tới giờ ăn, phòng làm việc của mọi người ở cơ quan chị lại biến thành một bàn ăn lớn, không khí cơ quan lại rôm rả và thân thiện hơn.

Một số chị em chăm chỉ hơn, mang cơm nấu sẵn từ nhà, để vào tủ lạnh cơ quan, đến trưa cho vào lò vi sóng làm nóng lại. Đây cũng là cách vừa tiết kiệm lại vừa không phải lo đi ăn cơm trưa trong những ngày  rét buốt này.
Bài, ảnh: Trần Nguyên
Từ khóa :
cơm văn phòng , thời tiết miền Bắc , rét đậm
Mưa, rét... dịch vụ cơm văn phòng "toát mồ hôi"
Tin khác