Nhiều chủ hàng "ngã ngửa" trước tin thu hồi nước súc miệng Oral-B

Thị trường

(GDVN) - Khảo sát một số cửa hàng tự chọn tại HN, phóng viên được biết, hầu hết các chủ cửa hàng đều chưa nhận được thông tin thu hồi nước súc miệng Oral-B.

(GDVN) - Những ngày qua, thông tin về nước súc miệng Oral–B có nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe con người khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Tuy nhiên, khảo sát tại một số cửa hàng tạp hóa tự chọn tại Hà Nội, phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam được biết, hầu hết các chủ cửa hàng đều chưa nhận được thông tin thu hồi nước súc miệng Oral-B.

>> Thu hồi nước súc miệng Oral-B tại Việt Nam

Thông tin thu hồi Oral-B còn xa xôi với các cửa hàng nhỏ

Bác Nguyễn Thị Thủy (Ngõ Trại Cá, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang chọn mua sản phẩm kem đánh răng tại siêu thị T.D trên đường Giải Phóng than thở: “Hôm qua con trai tôi đi làm về, nó khuyến cáo gia đình từ nay đừng dùng các sản phẩm nước súc miệng vì ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi không mấy khi cập nhật thông tin về hàng hóa, con cái đi làm chúng nó lên mạng thấy thông tin gì về lại báo lại với mẹ ở nhà.

Ngày trước gia đình thường súc miệng bằng nước muối, vài năm trở lại đây vào siêu thị thấy có nước súc miệng thơm thơm, cay cay dễ chịu hơn nước muối nên tôi mua về cho cá nhà dùng. Thường thì khi mua trong nhà mỗi người thích một hương vị nên tôi thường mua hai ba hương vị khác nhau”.

Nước súc miệng được bày bán ở siêu thị R.S
Nước súc miệng được bày bán ở siêu thị R.S
 

Sau khi nghe được thông tin từ cậu con trai, bác không khỏi lo lắng những loại nước súc miệng từ trước đến giờ bác mua cho gia đình dùng có ảnh hưởng gì không. "Nếu những sản phẩm này không tốt, chắc tôi về pha nước muối để cả nhà dùng cho an toàn", bác Thủy nói.

Tại quầy hàng nơi bác Thủy mua kem đánh răng, có đến gần 10 sản phẩm nước súc miệng khác nhau đập vào mắt người tiêu dùng. Khách mua hàng thường chọn những sản phẩm dùng quen, mùi hương họ thích thay vì quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm từ đâu.

Tại siêu thị R.S (Linh Đàm, Hà Nội), ngoài các sản phẩm nước súc miệng như P/S, Listerine, Congate… không thấy sự xuất hiện của nước súc miệng Oral-B. Tuy nhiên, theo một số nhân viên tại đây cho biết, hàng đã nhập về từ hôm trước nhưng nghe có tin thu hồi nên chưa dám bày ra quầy. "Nếu không nhận được thông báo thu hồi của nhà cung cấp, chúng tôi sẽ bày sản phẩm ra bán cho khách", nhân viên siêu thị này nói. 

Theo khảo sát của phóng viên, các siêu thị như BigC cũng không còn bày bán các sản phẩm nước súc miệng Oral-B
 

Khách hàng băn khoăn chọn mua nước súc miệng tại siêu thị BigC

Khách hàng băn khoăn chọn mua nước súc miệng tại
siêu thị BigC.

 
Tại các cửa hàng tự chọn nhỏ khác, thông tin về nước súc miệng Oral–B bị thu hồi vẫn còn khá xa xôi. Đa số những người bán hàng đều tỏ ra khó chịu khi có người nhắc tới sản phẩm nào có chứa chất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng trong khi nhiều khách hàng tỏ ra búc xúc, lo lắng.

Anh Bùi Chung (số 14, Tân Mai, Hà Nội) cho biết “mỗi khi nước ngoài kiểm tra có chất độc ở trong nước mới cuống cuồng kiểm tra hàng loạt và không ít sản phẩm “cắn câu”. Vậy tại sao các cơ quan chức năng liên quan không kiểm tra từ trước khi nhập khẩu”.

Tìm hiểu tại một số cửa hàng tạp hóa tự chọn nhỏ tại Hà Nội, phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam được biết, hầu hết các chủ cửa hàng đều chưa nhận được thông tin thu hồi nước súc miệng Oral-B. Chị Minh chủ cửa hàng tạp hóa tự chọn trên phố Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội bỡ ngỡ: "Chưa thấy ai nói gì đến thu hồi Oral-B cả, lâu rồi chị không nhập hàng này nên chỉ còn vài lọ chưa bán hết thôi. Nước súc miệng không như thạch, người ta dùng nhiều nên thu hồi rầm rộ hơn".

Nước súc miệng Oral–B không quá hại cho sức khỏe?

Đại diện của Công ty Procter & Gamble Việt Nam cho biết, công ty đã có kế hoạch chủ động tiến hành thu hồi các sản phẩm nước súc miệng nhãn hiệu Oral-B sản xuất tại Columbia có tên thương mại là Oral-B Tooth and Gum Care Alcohol Free Mouth Rinse và Oral-B Tooth and Gum Care Mouth Rinse loại chai 350ml và 500ml được nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

alt

Hai sản phẩm trên vẫn an toàn cho người tiêu dùng có sức
khỏe bình thường.

 
Các kiểm tra nội bộ định kỳ cho thấy hai sản phẩm trên chưa đạt yêu cầu về vi sinh theo tiêu chuẩn của Công ty Procter & Gamble. Tuy nhiên hai sản phẩm trên vẫn an toàn cho người tiêu dùng có sức khỏe bình thường nhưng có thể gây tác động bất lợi đối với những người có hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng như người bị u nang, u xơ...
 
Nhằm mục đích bảo vệ an toàn cao nhất cho sức khỏe quý khách hàng, ngày 18/7/2011 Công ty Procter & Gamble Việt Nam đã chủ động gửi thư thông báo đến tất cả các nhà phân phối và khách hàng của công ty về việc thu hồi sản phẩm.

Trước đó, Công ty Procter & Gamble Việt Nam đã có báo cáo nhanh qua email đến Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vào ngày 13/7/2011. Báo cáo chính thức bằng văn bản cũng được gửi đến Cục ngày 19/7/2011.
 
Trong khi đó, một số nha sĩ khuyên rằng người tiêu dùng không nên tự ý sử dụng nước súc miệng mà cần có sự kê đơn của các bác sĩ khi dùng.

TS.BS Phạm Như Hải, trưởng khoa răng, bệnh viện Việt Nam – Cuba (Hà Nội) cho biết số bệnh nhân gặp tai biến do sử dụng nước súc miệng tuy không nhiều nhưng rải rác vẫn có những ca bị dị ứng. Gần đây, một bệnh nhân nữ ở Hà Nội đã đến khám trong tình trạng có cảm giác bỏng rát khoang miệng và vùng lưỡi. Theo lời kể của bệnh nhân, chị đã sử dụng một loại nước súc miệng trước khi có các biểu hiện trên.

Nước súc miệng là sản phẩm tốt nhưng dùng quá nhiều sẽ gây ố răng, kích ứng miệng. Ở trẻ em nên dùng loại phù hợp và không nên cho trẻ nhỏ súc miệng vì dễ uống vào trong.

Phương Thúy

>> Thu hồi nước súc miệng Oral-B tại Việt Nam

>> Sốc phản vệ, dị ứng vì dùng nước súc miệng

>> Phát hiện nhiễm khuẩn, nước súc miệng Oral-B bị thu hồi


 

 

Từ khóa :
Tập đoàn Procter & Gamble (P&G) , nước súc miệng Oral-B , nhiễm khuẩn , thu hồi
Nhiều chủ hàng "ngã ngửa" trước tin thu hồi nước súc miệng Oral-B
Tin khác