Niêm phong "lò" thịt hun khói từ lợn chết tẩm thuốc trừ sâu

28/04/2011 07:07
(GDVN) - Những chiếc thịt hun khói từ cơ sở sản xuất này không chỉ được bày bán công khai ở các chợ trong vùng, thậm chí còn tuồn vào vào siêu thị...

(GDVN) - Những chiếc thịt hun khói từ cơ sở sản xuất này không chỉ được bày bán công khai ở các chợ trong vùng, thậm chí còn tuồn vào cả chuỗi siêu thị ở thành phố Trương Gia Cảng. Chưa kể tới rất nhiều thịt hun khói từ đây được cung cấp cho các nhà hàng, quán xá ở địa phương.

Tờ Nhật báo Nam Phương ngày 27/4 đưa tin, lực lượng chức năng thành phố Quảng Châu vừa kiểm tra phát hiện một cơ sở chuyên chế biến thịt hun khói từ lợn chết tẩm phẩm màu và thuốc trừ sâu.

Xưởng chế biến thịt hun khói này nằm gọn trong ngõ Nam, thôn Thái Nguyên, thị trấn Thái Hòa (khu Bạch Vân, Quảng Châu, Trung Quốc) chuyên kinh doanh, chế biến thịt lợn chết trong nhiều năm qua.

Thịt hun khói từ lợn chết tẩm thuốc sâu, phẩm màu
Thịt hun khói từ lợn chết tẩm thuốc sâu, phẩm màu.
Những chiếc thịt hun khói từ cơ sở sản xuất này không chỉ được bày bán công khai ở các chợ trong vùng, thậm chí còn tuồn vào cả chuỗi siêu thị ở thành phố Trương Gia Cảng. Chưa kể tới rất nhiều thịt hun khói từ đây được cung cấp cho các nhà hàng, quán xá ở địa phương.
 
Thịt lợn chết ướp muối tẩm phẩm màu, thuốc sâu chờ chế biến
Thịt lợn chết ướp muối tẩm phẩm màu, thuốc sâu chờ chế biến.
Phóng viên tờ Nhật báo Nam Phương đã tận mắt chứng kiến những tảng thịt lợn chết bốc mùi nằm lăn lóc dưới nền bên tông, khi lực lượng chức năng ập vào kiểm tra cơ sở này vẫn còn gần 3 tấn thịt bẩn chưa kịp chế biến.
 
 
Trước đó, sáng ngày 22/4, tòa soạn nhận được điện thoại của một độc giả gọi vào đường dây nóng thông báo về hoạt động của cơ sở thịt hun khói bẩn này. Trong vai trò nhân viên của một siêu thị lớn đi tìm kiếm nguồn cung cấp thịt hun khói, phóng viên đã tiếp cận được với chủ cơ sở ma để tìm hiểu thực hư.
 
Thuốc sâu và phẩm màu dùng chế biến thịt hun khói
Thuốc sâu và phẩm màu dùng chế biến thịt hun khói.
Chủ cơ sở này cho hay, họ có đầy đủ tất cả các loại tem đảm bảo chất lượng và nhãn mác các thương hiệu thịt hun khói lớn, khách cần loại nào cơ sở này sẽ đảm bảo loại đó. Khi phóng viên thắc mắc, tại sao thịt hun khói ở đây giá rẻ như vậy, có phải làm từ thịt lợn chết không, chủ cơ sở trả lời: “Đó là bí mật đã “công khai” trong nghề chế biến thịt hun khói mấy năm nay rồi. Cũng giống như việc người ta tẩm bột bò để biến thịt lợn thành thịt bò thôi".

4h chiều qua, lực lượng chức năng thành phố Quảng Châu bất ngờ ập tới kiểm tra cơ sở trên. 3 con chó dữ canh cửa bị khống chế, 5 công nhân đang chế biến thì một người kịp nhảy tường chạy thoát. Đoàn kiểm tra phát hiện hàng tảng thịt lợn đã bốc mùi hôi thối đang được ngâm trong 1 bể bê tông, những tảng thịt đã sơ chế được treo lên giàn hun dưới lò than đang hồng rực.

Kinh hoàng hơn, trên kệ tường còn đặt hơn chục lọ thuốc trừ sâu và phẩm màu đỏ, trong đó 2 lọ thuốc trừ sâu đã dùng để ngâm tẩm thịt lợn chết, 7 lọ vẫn chưa sử dụng. Ngoài ra phát hiện 2 thùng muối hạt nhuộm phẩm màu dùng để ướp thịt.

Lực lượng công an đã vào cuộc điều tra. Hiện cơ sở này bị niêm phong và tạm giam chủ xưởng phục vụ hoạt động điều tra làm rõ hành vi nghiêm trọn này.

Hồng Thủy (theo Nhật báo Nam Phương)