Thực khách Hà Nội nghi ngờ "trứng nướng Thái Lan" làm từ... cao su

Thị trường

Theo Infonet

Thời gian gần đây, nhiều người khu vực Cầu Giấy truyền tai nhau chuyện xuất hiện trứng gà nghi làm từ cao su,  do nhiều quán bán "trứng nướng theo kiểu Thái Lan" không thấy lòng đỏ, khi bổ đôi quả trứng thấy ruột đặc như cao su.


Chập choạng tối hàng ngày, trên đường Cầu Giấy, Nguyễn Khánh Toàn… (quận Cầu Giấy – Hà Nội) lại xuất hiện một số hàng trứng nướng công nghệ kiểu Thái Lan, bày bán trên vỉa hè, khiến nhiều người đi đường tò mò, dừng xe ăn thử. Loại trứng này có giá từ 6.000 đến 7.000 đồng/quả, và thu hút phần đông học sinh, sinh viên tại các trường học xung quanh.

Để tìm hiểu hư thực, PV Infonet trong vai người tiêu dùng trứng nướng theo công nghệ Thái Lan tại một quán vỉa hè ven đường Cầu Giấy. Vừa dựng xe, bà chủ bán trứng gà nướng đon đả, các cháu ăn bao nhiêu quả để cô nướng luôn cho. Chỉ sau khoảng 10 phút, đĩa trứng nướng nóng bốc hơi cùng đầy đủ gia vị, rau răm, nước chấm… có ngay trước mặt thực khách.

Điều lạ kỳ là khi PV bỏ hết vỏ đi, bẻ đôi quả trứng ra thì không thấy có hai thành phần lòng trắng và lòng đỏ như bình thường. Theo quan sát, trứng nướng Thái Lan chỉ khác với những quả trứng gà bình thường là bên trong vỏ trứng sau khi nướng có màu trắng đục, săn lại co giãn như cao su. Thử đưa lên miệng ăn vào có vị rất lạ, ăn sần sật như giò, tuy nhiên mùi vị đặc trưng của trứng gà hoàn toàn biến mất.

Món trứng nướng kiểu Thái Lan được bán khá nhiều tại vỉa hè

Lạ lẫm với món ăn mới này, chúng tôi tò mò hỏi chủ quán: "Sao trứng không có lòng đỏ?".  Cô chủ quán trấn an ngay: “Trứng nướng theo công nghệ Thái Lan và đã được chế biến đầy đủ gia vị. Trứng này bây giờ bán phổ biến mà, ngon lắm".

“Sở dĩ trứng không có lòng đỏ và trắng là do quy trình chế biến phải đục một lỗ nhỏ trên vỏ, rồi bơm gia vị, mật ong… vào lắc đều, cho lòng trắng và lòng đỏ tan ra, hòa vào nhau… quá trình này khiến trứng hầu như không còn lòng trắng và đỏ khi nướng chín. Chính khác như vậy, mới gọi là trứng nướng kiểu Thái Lan”. Bà chủ quán giải thích.

PV thắc mắc quy trình làm trứng theo kiểu Thái Lan này như thế  nào? Chủ quán quảng cáo, quy trình làm quả trứng nướng phải qua nhiều công đoạn. Người ta bơm gia vị để khử mùi tanh. Cùng với đó là khâu chế biến gia vị các loại để cho vào trứng, ngoài những loại gia vị bình thường, còn có loại gia vị đặc biệt có tên "linh hương" tạo vẻ ngon khác thường của trứng.

Theo bà chủ quán ven đường Cầu Giấy, loại gia vị này rất đắt, và là bí quyết “làm nghề” giúp món ăn có vị đặc trưng hấp dẫn người tiêu dùng thưởng thức. Trứng ngon hay dở tùy thuộc vào công thức pha chế và bí quyết riêng của từng người kinh doanh.

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi vào một quán bán trứng nướng Thái Lan khác trên đường Nguyễn Khánh Toàn. Chủ quán tên bà L cũng cho biết, quan trọng là công nghệ chế biến, cách nướng để quyết định trứng ngon hay không. Và loại trứng để chế biến thành trứng nướng kiểu Thái Lan chủ yếu là trứng gà công nghiệp. Nếu mua giá gốc thì trung bình khoảng trên dưới 3.000 đồng/quả. Sau khi trứng được đục lỗ rồi chế biến, người ta bỏ thêm phụ gia pha chế vào, rồi đem trứng nướng.

Trứng khi bẻ đôi ra không có lòng đỏ, nhiều người nghi ngờ làm bằng cao su

“Lúc đầu tôi bán, nhiều người còn bất ngờ bởi hợp chất bên trong vỏ trứng không có lòng đỏ cũng chẳng phải lòng trắng, nhiều người ăn xong đoán già đoán non là trứng này làm bằng “cao su”. Bà chủ quán tên L cho biết.

Bạn Trung, một sinh viên đã ăn trứng nướng kiểu Thái Lan cho biết, nhiều người kháo món này rất ngon nên mấy đứa chúng em cũng ghé qua ăn thử. Ban đầu, thấy sợ sợ vì trứng không có lòng đỏ, nhưng sau khi ăn thấy rất lạ miệng, bùi và ngon..., sau đó em còn đi ăn vài lần nữa nhưng chẳng thấy sao cả.

Và  giờ đây, nhiều khách hàng đã quen, mỗi ngày cửa hàng của bà L tiêu thụ từ 400 đến 500 quả, thậm chí có người đi làm qua còn mua cả chục quả một lúc về ăn. Tuy nhiên, trứng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và công nghệ chế biến có đảm bảo vệ sinh không còn đang là dấu hỏi cho cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua đối với mặt hàng trứng nướng theo kiểu Thái Lan bán tại vỉa hè,  đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra nhưng không phát hiện lạm dụng phẩm mầu, các chất không được phép sử dụng… Tuy nhiên, nhiều chủ quán kinh doanh không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của trứng.

Ông Cường khuyến cáo, người tiêu dùng nên dùng thức ăn trứng gà rõ nguồn gốc, rõ địa chỉ. Nếu người tiêu dùng ăn phải trứng chưa chín hẳn thì sẽ gây rối loạn đường tiêu hóa, tiêu chảy...  Chưa kể, trứng nướng kiểu Thái Lan bán ở vỉa hè không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận kiểm dịch, thì nguy cơ nhiếm dịch cúm gia cầm sẽ rất cao.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Infonet
Từ khóa :
Thái Lan , lòng đỏ , lòng trắng , Cầu Giấy , trứng gà , gia vị , quả trứng , vỏ trứng
Thực khách Hà Nội nghi ngờ "trứng nướng Thái Lan" làm từ... cao su
Chủ đề : Nóng
Tin khác