Vụ xếp Đặng Lê Nguyên Vũ cạnh vĩ nhân: Cục xuất bản vào cuộc

Tin nóng

(GDVN)-Cục xuất bản đã có công văn gửi Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia đề nghị NXB rút kinh nghiệm trong công tác xuất bản cuốn sách "Tài năng và đắc dụng".

(GDVN)-Ngày 18/05, Cục trưởng cục xuất bản (Bộ Thông tin Truyền thông) Nguyễn Kiểm cho biết: Ngày 16/5, Cục xuất bản đã có công văn gửi Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia đề nghị đơn vị này rút kinh nghiệm trong công tác xuất bản, cụ thể là việc xuất bản cuốn sách “nhân tài và đắc dụng”.

{iarelatednews articleid='2350,2363,2148,2457,2380,2323,2213,2128,2115'}

Theo đó, thông tin từ cục xuất bản (Bộ TTTT) được biết, cho đến thời điểm cuối ngày 18/5, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia vẫn chưa có công văn phản hồi chính thức lên Cục xuất bản về sự việc trên. 

 
Trước đó, nhóm đồng chủ biên cuốn sách "Nhân tài và đắc dụng" cho biết, cuốn sách được hình thành từ một đề tài nhánh trong công trình nghiên cứu khoa học của Đại Học Quốc Gia. Nhưng việc này đã bị GS-TSKH Đào Trọng Thi - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội (Nguyên là Giám đốc ĐH Quốc gia, chủ nhiệm chính của đề tài lớn) phản bác và cho rằng: “chủ biên xếp Đặng Lê Nguyên Vũ bên cạnh vĩ nhân là việc làm sai trái”.

Dư luận cho rằng, việc nhóm tác giả này lại đi chọn ra một số người, rồi giới thiệu trong một cuốn sách mà bản thân các nhân vật được giới thiệu không có sự đồng nhất trong tương quan và có những sự khập khiễng trong tiêu chí!. Như vậy có thể gây một sự phản cảm cho dư luận. Và việc dư luận lên tiếng trong trường hợp này là phản ứng rất xác đáng...

GS-TSKH Đào Trọng Thi cho rằng: “Nếu các tác giả ấy là những người dũng cảm thì nên đứng ra chịu trách nhiệm về những chuyện đó, đừng có trốn chạy trách nhiệm và tìm chỗ nọ chỗ kia để “đánh tráo khái niệm”. Đó không phải là sự dũng cảm của những người làm khoa học. Mình có thể có những sai sót, có sự không chuẩn xác nhất định thì có thể cải chính và sửa chữa lại…”.

Không những thế, GS-TSKH Đào Trọng Thi cũng bày tỏ quan điểm: “Tôi rất tiếc một nhà xuất bản tầm cỡ như NXB Chính trị Quốc gia mà lại có thể để “lọt” một tác phẩm như vậy mà không kiểm duyệt một cách kỹ càng. Nhưng ở đây bảo là sai trái thì họ cũng chẳng có gì sai trái cả, nhưng mà nếu như đứng về giá trị khoa học, các giá trị về lịch sử, kiến thức xã hội thì nó có “vấn đề”. Dư luận xã hội cũng không chấp nhận việc này”.

Tư Bùi


 

Từ khóa :
Đặng Lê Nguyên Vũ , sách vĩ nhân , tài năng và đắc dụng
Vụ xếp Đặng Lê Nguyên Vũ cạnh vĩ nhân: Cục xuất bản vào cuộc
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Tin khác