Quy định về mở trung tâm dạy thêm ngoài nhà trường

Tư vấn pháp luật

TS.LS. Vũ Thái Hà

(GDVN) - Dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường là dạy thêm, học thêm không do các cơ sở giáo dục công lập tổ chức và phải tuân thủ quy định pháp luật có liên quan.

Tôi hiện đang làm giáo viên dạy Toán tại một trường trung học phổ thông. Tôi muốn mở một trung tâm dạy thêm ngoài nhà trường, dạy các môn giúp học sinh ôn thi Đại học như: Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh… Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, thì tôi có được mở trung tâm dạy thêm không?. Hồ sơ, trình tự, thủ tục xin cấp phép tổ chức dạy thêm như thế nào?

Đỗ Quang Trung

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 05 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về dạy thêm học thêm (Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT) thì: Dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường là dạy thêm, học thêm không do các cơ sở giáo dục công lập (gồm: cơ sở giáo dục phổ thông; trung tâm dạy nghề; trung tâm giáo dục thường xuyên; trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm ngoại ngữ, tin học) tổ chức.

Điểm a) Khoản 4 Điều 4 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT quy định: Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập: a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

Điều 9 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT quy định những yêu cầu đối với người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm bao gồm: 1. Có trình độ được đào tạo tối thiểu tương ứng với giáo viên dạy thêm (đạt trình độ chuẩn được đào tạo đối với từng cấp học theo quy định của Luật Giáo dục); 2. Có đủ sức khỏe; 3. Không trong thời gian bị kỉ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

Ảnh minh hoạ

Như vậy, căn cứ các quy định nói trên, ông sẽ được cấp phép tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường khi ông không phải là giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập và đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đối với người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm như đã trích dẫn ở trên. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường được thực hiện theo quy định tại các Điều 12, Điều 13 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 05 năm 2012 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0938.766.888

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

TS.LS. Vũ Thái Hà
Từ khóa :
báo giáo dục việt nam , dạy thêm , học thêm ngoài nhà trường , Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT
Quy định về mở trung tâm dạy thêm ngoài nhà trường
Bình luận
Hồ Tường
7

Mình đang là gv tiểu học công lập, có chứng chỉ quản lí giáo dục, muốn mở trung tâm bồi dưỡng kiến thức và luyện chữ đẹp thì thủ tục như thế nào. Bạn tư vấn giúp mình với.

nguyễn minh
9

Mình đang là gv tiểu học công lập, có chứng chỉ quản lí giáo dục, muốn mở trung tâm bồi dưỡng kiến thức và luyện chữ đẹp thì như thế nào. Bạn tư vấn giúp mình với.

HoangQuyen
33

Tôi không thuộc nghành sư phạm có thể mở trung tâm để đưa giáo viên về dạy được không ạ? Xin cảm ơn.

Tructruc
2

Tôi tốt nghiệp cđsp, có chứng chỉ quản lý nhà nước và giáo dục đào tạo, đang dạy hợp đồng trường công lập có thể mở trung tâm không?

lê đức
10

Gữi anh Đỗ Quang Trung! anh đang dạy ở trường công lập rồi, như thế là anh không được tổ chức dạy thêm đâu! 2 năm trước em có làm thủ tục này rồi ( lúc đó em chưa thi vào công chức ) , nếu anh muốn em hướng dẫn cách anh xin tổ chức dạy thêm thì liên hệ với em qua mail leduc86862003@yahoo.com em sẽ chỉ cho ạ!

Nguyễn Thị Diệp
0

Xin lỗi,mình cũng muốn biết thông tin này, bạn vui lòng hướng dẫn mình với nhé. cảm ơn.

Nguyễn Phú Quý
1

cho mình hỏi với bạn. mình tốt nghiệp cdsp toán mà bây giờ mình muốn mở trung tâm bồi dưỡng văn hóa và luyện thi đại học đc ko bạn.

Xem thêm bình luận
Tin khác