Ca tử vong đầu tiên do cúm A/H5N1 năm 2012

Xã hội

Nam Phong

(GDVN) - Trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên năm 2012 ở Việt Nam đã tử vong. Đây là trường hợp đầu tiên sau 20 tháng không xuất hiện ca nhiễm nào.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa ra thông báo về trường hợp tử vong do cúm A/H5N1 tại Kiên Giang. Theo báo cáo của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh Kiên Giang đã phát hiện 1 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1. Bệnh nhân là nam, 18 tuổi, trú quán tại 109 tổ 10, ấp Thạnh Ngọc, xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang từng làm nghề nuôi vịt thuê từ tháng 7/2011 đến nay tại xã Thạnh Thắng và xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.

Trong thời gian nuôi vịt bệnh nhân không về nhà. Ngày 10/1/2012 bệnh nhân ốm, sốt, đến 14/1/2012 bệnh tiến triển nặng và nhập Bệnh viện đa khoa Giồng Riềng trong tình trạng sốt, ho, khó thở, chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang ngày 16.1.2012. Sau đó bệnh nhân đã tử vong.

hjkl

Kết quả xét nghiệm được Trung tâm YTDP tỉnh Kiên giang lấy mẫu gửi viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1.

Trước ca bệnh này, Cục Y tế dự phòng cho biết, đây là ca nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên trong năm 2012 sau 20 tháng không ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh ở người tại Việt Nam. Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế Cần Thơ, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang điều tra dịch tễ và tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng, chống cúm A/H5N1.

Cục này cũng đã đề nghị Cục Thú y, Bộ NN&PTNT tăng cường giám sát phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm. Đồng thời phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Chỉ đạo YTDP các tuyến giám sát chặt chẽ tình hình cúm A/H5N1 trên địa bàn nhằm phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch.

Để phòng chống cúm A/H5N1, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương. Không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Nam Phong
Từ khóa :
cúm A/H5N1 , Cục Y tế dự phòng , Bộ Y tế
Ca tử vong đầu tiên do cúm A/H5N1 năm 2012
Tin khác