Các sếp công ích lĩnh “lương khủng” phải nộp trả tiền ngay tuần này

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Hôm qua, ngày 23/9/2013, Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoàng Quân đã ký 3 văn bản khẩn chỉ đạo xử lý nhiều vấn đề liên quan đến vụ giám đốc doanh nghiệp công ích nhận “lương khủng” gây sóng gió trong dư luận thời gian qua. Chủ tịch thành phố cũng chỉ đạo thanh tra toàn diện 4 công ty công ích có sai phạm, đồng thời khôi phục lại quyền lợi cho người lao động đã bị tước đoạt quyền lợi.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoàng Quân ký văn bản giao Ủy ban kiểm tra Thành ủy và Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện tại 4 đơn vị công ích, bao gồm: Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước đô thị, Công ty TNHH Một thành viên Công trình Giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH Một thành viên Chiếu sáng công cộng TP. HCM.

Đây là những đơn vị được cho là có sai phạm về sử dụng lao động và chi trả tiền lương cho lãnh đạo với mức lương “cao bất thường” trong khi cắt xén thu nhập của người lao động. Công văn này nhấn mạnh: “Nếu phát hiện sai phạm thì kiến nghị xử lý nghiêm minh, đồng thời báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/9/2013”.

Dân khổ cho lãnh đạo công ích sướng!

Mặt khác Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng ký công văn thứ 2, yêu cầu Thanh tra thành phố phối hợp với Ủy ban kiểm tra Thành ủy làm việc với các sở ngành liên quan để xác định rõ tính pháp lý trong việc việc đề xuất mức lương tối thiểu là 2.000.000 đồng/tháng và mức 1.512.500 đồng/tháng để tính đơn giá tiền lương theo sản phẩm đối với hoạt động cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích theo quy định, đồng thời đề xuất xử lý trường hợp tham mưu đề xuất trái quy định, báo cáo UBND thành phố trước 30/9/2013.

Người đứng đầu thành phố cũng yêu cầu các giám đốc Sở Tài chính, Sở Lao động thương binh và xã hội chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ, kết luận, xử lý trách nhiệm quản lý nhà nước của Chi cục quản lý tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính) và Phòng quản lý lao động tiền lương (Sở Lao động thương binh và xã hội) đối với các sai phạm của 4 công ty dịch vụ công ích theo kết luận trước đó của Ban thường vụ Thành ủy để báo cáo cho thường trực UBND thành phố ngay trong tuần này.

Còn về khoản chi tiền lương, tiền thưởng viên chức quản lý sai quy định trong năm 2011, tại 4 doanh nghiệp công ích trên, Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu các công ty phải nộp trả ngay toàn bộ khoảng chênh lệch vào ngân sách Nhà nước.

Trên cơ sở số tiền các đơn vị này nộp trả, ông Quân giao cho Sở Lao động thương binh và xã hội phối hợp Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan thực hiện việc khôi phục, giải quyết chế độ chính sách cho người lao động tại 4 doanh nghiệp trên.

Được biết, theo kết luận của UBND thành phố, tổng số tiền chi sai cần phải thu hồi là hơn 6 tỷ đồng.

Được biết, trước khi có chỉ đạo quyết liệt này của Chủ tịch Lê Hoàng Quân, vào ngày 16/9/2013, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Mạnh Hà cũng đã ký văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn thành phố. Theo đó, hằng tháng doanh nghiệp buộc phải báo cáo chế độ tiền lương của đơn vị mình cho thành phố kiểm soát.

Sau khi vụ việc được thanh tra, phát hiện vào cuối tháng 8/ 2013 vừa qua, Thành ủy và UBND TP. HCM đã liên tục có nhiều cuộc họp, văn bản chỉ đạo, quyết liệt xử lý các vấn đề có liên quan. Chiều ngày 12/9/2013, thành phố đã chính thức công bố kết quả xử lý về mặt Đảng, chính quyền đối với 8 lãnh đạo cao nhất của 4 doanh nghiệp công ích này. Trong đó, có 2 người bị buộc thôi việc, 6 người bị cách chức.

Cụ thể, mức “lương lẹo” mà các sếp công ích này xà xẻo của Nhà nước và người lao động tại đơn vị mình quản lý, được kết luận như sau:

1.      Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị là 2,6 tỉ đồng/năm

2.      Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị là 1,6 tỉ đồng/năm

3.      Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng là 2,2 tỉ đồng/năm

4.      Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng là 2,4 tỉ đồng/năm

5.      Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn là 856 triệu đồng/năm

6.      Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn là 853 triệu đồng/năm

7.      Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh là 759 triệu đồng/năm,

8.      Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh là 691 triệu đồng/năm.


Ngọc Luân
Từ khóa :
lương khủng , Sở Lao Động Và Thương Binh Xã Hội , Lê Hoàng Quân , thành ủy , Chủ tịch UBND Thành phố , chỉ đạo , Sài Gòn , UBND TP.HCM , báo cáo
Các sếp công ích lĩnh “lương khủng” phải nộp trả tiền ngay tuần này
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác