'Cán bộ tổ chức bức xúc vì thông tin chạy công chức 100 triệu'

Xã hội

Nguyễn Hưng/vnexpress

Theo ông Hoàng Quốc Long, Phó vụ trưởng Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ), chỉ vì thông tin "chạy công chức 100 triệu đồng" mà đội ngũ công chức nói chung mang tiếng xấu.

Trao đổi với báo chí chiều 5/2, ông Hoàng Quốc Long, Phó vụ trưởng công chức viên chức đã giải thích về đợt thanh, kiểm tra thông tin "chạy công chức 100 triệu ở Hà Nội" mà Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực phát ngôn tại kỳ họp HĐND thành phố tháng 12/2012. Theo ông Long, sau đó ông Dực đã không cung cấp được thông tin cụ thể về thời điểm, địa chỉ hay người "chạy" dù Ban thường vụ thành ủy lẫn Bí thư Phạm Quang Nghị đã đích thân làm việc với ông Dực.

Phó vụ trưởng Công chức, viên chức Hoàng Quốc Long. Ảnh: Nguyễn Hưng.


Về phía Bộ Nội vụ, lãnh đạo Bộ chỉ đạo Vụ công chức, viên chức phối hợp Hà Nội, nếu có thông tin người nào hay tổ chức làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. "Báo cáo các đồng chí là chúng tôi làm ngày làm đêm, mang tiếng chỉ vì một vài thông tin như vậy. Hiện, các đồng chí cán bộ tổ chức từ quận huyện, bộ ngành rất bức xúc trước thông tin này", ông Long nói.

Liên quan tới con số 30% công chức làm việc theo kiểu "sáng cắp ô đi, tối cắp về" mà Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu, ông Long cho hay, thông tin này từng được đại biểu Quốc hội nêu ra tại một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đánh giá về gần 3 triệu công chức, viên chức ông Long cho rằng, trong thời gian qua, đội ngũ này đã hoàn thành tốt sứ mạng của mình. Theo cách hiểu của ông Long, Phó thủ tướng đưa ra con số đó để các bộ ngành, địa phương tiếp tục rà soát, tinh giản đội ngũ nhằm cải cách chế độ tiền lương và chất lượng cán bộ.

"Một cơ quan cũng như một cỗ xe, có những bộ phận các đồng chí tưởng không quan trọng nhưng nó là cấu thành của một cỗ máy. Nếu cắt 30% thì cỗ máy không hoạt động được", ông Long ví von.

Trao đổi thêm về hai nội dung này, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, có thể bây giờ chưa phát hiện ra người "chạy công chức" nhưng vẫn phải tiếp tục chờ các cơ quan có thẩm quyền và Bộ Nội vụ làm rõ. "Qua đợt thanh, kiểm tra vừa rồi ở Hà Nội cũng phát hiện sai phạm như vi phạm quy trình, quy chế tuyển dụng chứ không phải không", ông Tuấn nói.

Để hạn chế tiêu cực trong thời gian tới, Bộ Nội vụ đang nghiên cứu tổ chức lại phương pháp thi tuyển. Riêng Bộ đã thí điểm và tổ chức chính thức việc thi tuyển vào Bộ bằng hình thức thi trực tuyến trên máy tính vào đầu tháng 1 vừa qua.

Ông Tuấn cho rằng, trong số công chức, viên chức "có một tỷ lệ nhất định không làm việc". Sau khi có ý kiến của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ đã chỉ đạo điều tra để có đánh giá về thực trạng đội ngũ công chức ngay trong quý 1, từ đó đưa ra đề xuất giải pháp.

"Làm thế nào để những người gia nhập đội ngũ công vụ phải tận tụy làm việc phục vụ nhân dân, đất nước một cách tự nguyện. Vấn đề không phải lương cao hay thấp mà còn là tinh thần trách nhiệm với nhân dân, xã hội", ông Tuấn nói.

Nguyễn Hưng/vnexpress
Từ khóa :
công chức , viên chức , Bộ Nội Vụ , vụ trưởng , đồng chí , tinh giản , phó thủ tướng , Nguyễn Xuân Phúc
'Cán bộ tổ chức bức xúc vì thông tin chạy công chức 100 triệu'
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác