Chính phủ: Hạn chế tối đa khởi công dự án mới sử dụng ngân sách NN

Xã hội

Hồng Chính Quang

(GDVN) - Sáng 25/12, Hội nghị của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2013 đã được khai mạc.

Mở đầu hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh đã trình bày tóm tắt tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 và Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ. Theo đó, lạm phát năm 2012 đã được kiềm chế, bảo đảm ổn định thị trường trong nước, ổn định kinh tế vĩ mô.

Ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát là mục tiêu hàng đầu

Sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trình bày Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013. Dự thảo đã chỉ ra 9 nhóm giải pháp chủ yếu, trong đó xác định ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát là mục tiêu hàng đầu.

Hội nghị của Chính phủ với các địa phương (25-26/12) triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Trong nhóm giải pháp đầu tiên, coi ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát là  mục tiêu hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành năm 2013, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, hiệu quả; sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ; gắn kết chặt chẽ với chính sách tài khóa theo mục tiêu kiềm chế lạm phát, tăng cường ổn định vĩ mô và bảo đảm tăng trưởng hợp lý.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, triệt để tiết kiệm. Cụ thể, sẽ tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về ngân sách nhà nước, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ thu, chi theo kế hoạch. Phấn đấu tăng thu, triệt để tiết kiệm chi, giảm bội chi ngân sách nhà nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và  vốn trái phiếu Chính phủ; rà soát, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên các dự án đầu tư của Nhà nước, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng chưa bố trí đủ vốn, các dự án trọng điểm, cấp bách, hiệu quả, có khả năng hoàn thành trong năm 2013.

Hạn chế tối đa khởi công dự án mới sử dụng ngân sách nhà nước. Kiên quyết điều chuyển hoặc thu hồi vốn đầu tư đối với các công trình, dự án chậm triển khai, không hiệu quả, phân bổ và sử dụng vốn không đúng đối tượng. Không ứng trước vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ cho các công trình, dự án, trừ các dự án phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, quốc phòng, an ninh cấp bách.

Tập trung xử lý các mặt hàng tồn kho cao

Bên cạnh đó, nhóm giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất được xác định là  trọng tâm, cấp thiết, do vậy sau khi tiếp thu các ý  kiến thảo luận của các Bộ, ngành, địa phương, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề ngay sau phiên họp này.

Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương nhanh chóng có các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn tín dụng với lãi suất hợp lý, giảm lãi suất cho vay, từng bước thu hẹp lãi suất huy động và cho vay. Việc mở rộng tín dụng có hiệu quả phải đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Khẩn trương hoàn thiện và triển khai thực hiện Đề án xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; xử lý dứt điểm các khoản nợ của ngân sách nhà nước với doanh nghiệp, nợ chéo giữa các doanh nghiệp, nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ xấu đối với các dự án bất động sản; xử lý nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước.

Chính phủ tập trung chỉ đạo, giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương để thực hiện các biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường, tiêu thụ sản phẩm; tập trung xử lý các mặt hàng tồn kho cao, nhất là sắt thép, xi măng, vật liệu xây dựng…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải  trình bày Dự thảo Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giảm tồn kho và nợ xấu.

Tiếp đó, Dự thảo Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giảm tồn kho và nợ xấu đã được Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải trình bày. Theo đó, Chính phủ ưu tiên 2 giải pháp chính là giảm hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và giải quyết nợ xấu.

Với nhóm giải pháp giảm hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mục tiêu là giảm giá thành sản xuất cho doanh nghiệp, tiêu thụ được sản phẩm, tiếp cận được vốn.

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, dự thảo yêu cầu rà soát các dự án nhà ở, các dự án được tiếp tục, phải dừng hoặc chuyển đổi công năng cho phù hợp với thị trường và nguồn lực. Hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản tái cơ cấu lĩnh vực kinh doanh, quản trị, áp dụng bán hàng linh hoạt, khuyến khích chuyển sang cho thuê, thuê mua, nhà ở xã hội. Nghiên cứu sớm hình thành các định chế tài chính mới như quỹ tiết kiệm nhà ở, cơ quan tái thế chấp nhà ở, tạo kênh tái cấp vốn cho bất động sản.

Còn về nhóm giải pháp giải quyết nợ xấu, dự thảo Nghị quyết yêu cầu tích cực đánh giá, phân loại nợ, triển khai các biện pháp xử lý, giao Ngân hàng Nhà nước hoàn thành đề án giải quyết nợ xấu, trình Bộ Chính trị trong những năm trước đây… 

Hội nghị của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 sẽ diễn ra trong 2 ngày 25 và sáng 26/12.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Hồng Chính Quang
Từ khóa :
nợ xấu , lạm phát , tồn kho , vĩ mô , hàng tồn kho , tài khóa , mục tiêu , kinh tế vĩ mô
Chính phủ: Hạn chế tối đa khởi công dự án mới sử dụng ngân sách NN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác