Công bố bức thư ông Hoàng Hữu Phước xin lỗi ông Dương Trung Quốc

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Ông Hoàng Hữu Phước thừa nhận sai cả về cách thể hiện và cách dùng từ ngữ và mong muốn phục thiện. Lá thư này lần đầu tiên được GDVN công bố trước công chúng.

Vào đầu năm 2013 khi đăng bài viết bài trên trang cá nhân công kích Đại biểu Quốc hội (Tứ Đại ngu - PV), ông Hoàng Hữu Phước bị dư luận chỉ trích dữ dội vì cách dùng từ vượt quá khuôn khổ của một cuộc tranh luận, không đơn thuần là tranh luận quan điểm mà là nhằm vào cá nhân với nhiều ngôn từ xúc phạm.

Sau khi làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, ông Phước đã rút bài "Tứ Đại ngu" khỏi blog và gửi thư xin lỗi Đại biểu Dương Trung Quốc. Tuy nhiên, cho tới tháng 8/2014 (tức là hơn 1 năm sau khi rút bài Tứ Đại ngu khỏi blog thì ông Phước đã đăng lại).

Sau khi dư luận phát hiện ông Hoàng Hữu Phước (Đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM) đăng trở lại bài viết có tên "Tứ Đại ngu" trên trang cá nhân, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã tìm gặp Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc để làm rõ thêm những ẩn khuất này.

Thư ông Hoàng Hữu Phước gửi tới Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc để xin lỗi về việc viết bài trên blog.

Đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ, không biết vì sao ông Phước lại hành xử như vậy; và cũng cảm thấy bất ngờ trước lối hành xử của ông Hoàng Hữu Phước với Đại biểu Trương Trọng Nghĩa khi dùng những từ ngữ có tính chất thóa mạ (mê muội, ngu muội, mông muội - PV); hay nói về chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan (tăm tối, mơ hồ - PV).

"Tôi không nói gì vào lúc này cả, hãy cứ để dư luận, cử tri TP.HCM bầu ra ông Phước tự đánh giá", Đại biểu Quốc bày tỏ.

Trước sự việc trên, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam lần đầu tiên công bố tới độc giả trong và ngoài nước lá thư ông Hoàng Hữu Phước xin lỗi Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Trước đây, lá thư này chưa từng được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam lần đầu tiên công bố bức thư ông Hoàng Hữu Phước xin lỗi Đại biểu Dương Trung Quốc.

Trong thư đề ngày 20/2/2013, ông Hoàng Hữu Phước viết: "Tôi ký tên dưới đây là Hoàng Hữu Phước, Đại biểu Quốc hội Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vụ việc bài viết trên blog của tôi công kích Đại biểu với từ ngữ xúc phạm nặng nề và bằng phương pháp sai, mà tôi đã xác nhận cũng như nhìn nhận không những tại buổi làm việc với lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh mà còn trong các cuộc trả lời phỏng vấn của các nhà báo.

Tôi qua bức thư này xin khẳng định trực tiếp với Đại biểu Dương Trung Quốc là tôi đã sai trong cả phương pháp thể hiện và cách dùng từ ngữ trong bài viết blog ấy.

Việc bày tỏ ý kiến hay chính kiến rất khác với việc viết lời công kích một cá nhân cụ thể, và trong trường hợp này cá nhân ấy lại là một đại biểu quốc hội nên nhất thiết phải được thực hiện trực tiếp trong một khuôn khổ đúng đắn và nghiêm túc thay vì sử dụng nhật ký điện tử blog với ngôn phong hoàn toàn không phù hợp.

Việc làm của tôi không những xúc phạm đến danh dự của Đại biểu Dương Trung Quốc mà còn tạo nên những vấn đề ồn ào ảnh hưởng đến an ninh trật tự nhất là sự lợi dụng của những thế lực truyền thông không thân thiện với Việt Nam, trong khi hơn lúc nào hết đất nước rất cần đến sự ổn định về an ninh trật tự.

Với lòng phục thiện, tôi nhìn nhận các điều sai quấy trên và sẵn sàng chấp nhận các hình thức xử lý của Quốc hội, và đối với cá nhân Đại biểu Dương Trung Quốc tôi xin chân thành xin lỗi Đại biểu và gia đình Đại biểu về tất cả những gì đã gây ra cho Đại biểu.

Tôi gởi bức thư này thông qua Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh nhằm để lãnh đạo Đoàn có thông tin về các việc khắc phục mà tôi đã cố gắng thực hiện với lòng phục thiện".

Thư xin lỗi chỉ là chiêu trò của ông Phước?

Dù gửi thư xin lỗi "Đại biểu và gia đình Đại biểu Dương Trung Quốc" với mong muốn "phục thiện" và thừa nhận "sai trong cả phương pháp thể hiện và cách dùng từ ngữ trong bài viết", nhưng rồi tới tháng 8/2014, ông Hoàng Hữu Phước đã đăng lại bài viết thóa mạ Đại biểu Dương Trung Quốc, tỏ vẻ hả hê như khi vừa giành được chiến thắng nào đó.

Ông Hoàng Hữu Phước dù đã viết thư xin lỗi Đại biểu Dương Trung Quốc, nhưng tiếp tục đăng lại bài viết "Tứ Đại ngu" trên blog cá nhân.

Ông Phước viết như sau: “Chiêu của tôi là tuyên bố sẽ viết thư xin lỗi Ông Dương Trung Quốc, và cho đến tận hôm nay nội dung khẳng định sẽ xin lỗi ấy vẫn còn ngạo nghễ tồn tại trên blog của tôi. 

Thời gian rất dài đã trôi qua, và nay tôi tiết lộ lý do vì sao tôi cố tình để có sự tồn tại vĩnh viễn của bài “xin lỗi”: đã có bài xin lỗi, vậy sẽ thật là kỳ dị, sẽ thật là phản quy trình sử học hàn lâm, sẽ thật là vô duyên vô lý vô đạo, nếu như không có sự tồn tại của bài viết vốn là lý do nguyên do có bài “xin lỗi” ấy.

Do đó, hôm nay tôi đường đường chính chính đăng lại toàn văn bài viết đã được mọi người gọi là bài “Tứ Đại Ngu” và bài này sẽ không bao giờ được tôi gỡ bỏ, do – như đã nói – bài này không thể thiếu khi có sự tồn tại của bài “xin lỗi” đã nói ở trên.

Phải chăng vì tại thời điểm đầu năm 2013, trước sức ép quá lớn của dư luận về tư cách Đại biểu Quốc hội và sự nghiêm khắc của Đoàn Đại biểu TP.HCM, ông Hoàng Hữu Phước gửi thư cho ông Dương Trung Quốc để giả vờ phục thiện?

Ngoài ra, ông Hoàng Hữu Phước cũng sử dụng những từ ngữ xúc phạm cả Đại biểu Trương Trọng Nghĩa và chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.

Nhân dân cả nước, cử tri cả nước có quyền đặt câu hỏi: Khi nào Quốc hội sẽ chính thức xem xét tư cách Đại biểu với ông Hoàng Hữu Phước?

Ngọc Quang
Từ khóa :
hoàng hữu phước , hoàng hữu phước xin lỗi dương trung quốc , tứ đại ngu , dương trung quốc , hoàng hữu phước nói xấu phạm chi lan , hoàng hữu phước và trương trọng nghĩa , đại biểu trương trọng nghĩa , từ hội trường diên hồng , kỳ họp 8 quốc hội khóa 13
Công bố bức thư ông Hoàng Hữu Phước xin lỗi ông Dương Trung Quốc
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Thu Hà
3

Làm nghị sĩ quốc hội mà phải nay xin lỗi người này mai xin lỗi người nọ thì thật là nhục. Một kẻ tâm thần thể nhẹ vẫn có thể có đủ tài, tâm như Trần Văn Hạ nói, song chính cái tâm thần biểu hiện ra cái tính vĩ cuồng "hiếu chiến, hiếu thắng" ấy đấy. Những kẻ có đủ tâm, tài không mắc chứng tâm thần thì vẫn rất bản lĩnh, bình tĩnh, khéo léo, biết lùi biết tiến, chứ không như nghị Phước.

Huy Khang
1

Theo ý kiến cá nhân, ông nghị viên này có tư chất của một người làm chính trị. Ông giỏi, biết làm kinh tế, biết góp ý kiến trong nhiều vấn đề. Kể cả cái cách ông dám "chỏi" với các nghị viên khác không cùng quan điểm trên nghị trường.

trần văn hạ
2

Mất cơ hội chính trị của mình

trần văn hạ
8

Tôi đã đọc hầu hết những bài viết của ông Hoàng Hữu Phước trên blog của ông, tôi có một số nhận xét sau: ở bình diện văn đàn VN hiện tại thì ông là người kiết xuất; về trí tuệ ông là người có tài, là người rất thông minh; về cái tâm ông là người có tinh thần dân tộc vô bờ; về sự đóng góp ý kiến của một nghị sĩ ông đã có những ý kiến xuất sắc; về tư tưởng chính trị ông nhìn nhận khách quan; về bản thân ông có quyền tự hào là nghị sĩ đúng nghĩa... Nhưng sự hiếu chiến, hiếu thắng ông đã đánh ngã ông

quang linh
4

Ban biên tập nên gửi các " bình luận " này cho ông Phước vaˋ lãnh đạo QH

hoahoa
14

Ông Phước tự cho mình tài giỏi vậy sao ông không làm gì cho đất nước thêm giàu mạnh hơn, ông ngồi đấy dùng thời gian để chê bai nói xấu người khác theo tôi hình như ông ta bị tâm thần phân liệt nếu không thì là trí thức giả danh. đúng loại ít học, cử tri TP HCM sao lại giữ im lặng trước hành vi của 1 người tự xưng là trí thức... QH là cơ quan quyền lực nhất sao lại để tình trạng này kéo dài mãi vây?

Hoàng Ngọc Thạch
1

Nếu tìm hiểu thì hoahoa sẽ thấy ông Phước cũng đã làm được khá nhiều. Còn hoahoa thì làm được gì? Có giỏi thì hoahoa viết một bài tranh luận lại chứ đừng nói một chiều không thuyết phục. Tất nhiên, tôi nói như vậy không phải là bảo vệ cho sự công kích của ông Phước mà không nhìn vào cái ý thiện chí, cái tích cực trong phát biểu của Đại biểu Dương Trung Quốc.

Cử Tri quá bức xúc
17

Sau khi mạt sát Đại biểu Dương Trung Quốc bằng bài viết "Tứ đại ngu" nhiều cử tri đã đề nghị tước quyền Đại Biểu của nghị Phước và nghị Phước cũng công nhận có tội lỗi xin chấp nhận mọi hình thức xử lý của Đoàn Đại biểu Quốc Hội thành phố HCM, nhưng không thấy bị xử lý dù chỉ bắt làm kiểm điểm và hậu quả đến nay là 4 người đều thuộc diện có tầm có tâm với đất nước bị nghị Phước mạt sát, trong đó ông Quốc bị mạt sát lần hai, liệu đoàn Đại biểu QH thành phố HCM có phải chịu trách nhiệm hay không?

Xem thêm bình luận
Tin khác